Toà án Nhân dân tỉnh Sơn La bị “tố” vi phạm thủ tục tố tụng?

0
Ông Dương Văn Tân cho rằng, Bản án sơ thẩm số 16/2014/DS-ST ngày 11/3/2014 của TAND TP Sơn La xét xử không đúng đối tượng.
Đơn của ông Dương Văn Tân gửi đến toà soạn Phapluatplus.vn.
Đơn của ông Dương Văn Tân gửi đến toà soạn Phapluatplus.vn.

Không vay mượn nhưng bị toà “khép” vào đối tượng bị khởi kiện

Ông Dương Văn Tân và anh trai là Dương Văn Mậu cùng góp vốn thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đăng Khang (Công ty TNHH Đăng Khang) do ông Mậu làm giám đốc.

Đến tháng 9/2009, ông Dương Văn Mậu đột ngột qua đời do tai nạn giao thông, ông Tân được gia đình họp lại rồi tạm giao trả một số khoản nợ thay ông Mậu để lại.

Trong đơn gửi đến toà soạn Phapluatplus.vn ông Tân trình bày: “Quá trình thanh toán các khoản nợ, bà Trần Thị Phương Thảo (địa chỉ sổ 418, đường Trần Đăng Ninh, phương Quyết Tâm, TP Sơn La) xuất trình tài liệu chứng minh ông Dương Văn Mậu đã nhận của bà số tiền cả gốc và lãi hơn 651 triệu đồng và cho rằng đó là khoản tiền góp vốn xây dựng công trình.

Đây là khoản vay cá nhân, không thông qua sổ sách chứng từ kế toán không liên quan đến Công ty TNHH Đăng Khang”.

Ông Dương Văn Tân trình bày với phóng viên về những
Ông Dương Văn Tân trình bày với phóng viên về những "bất thường" của các cấp toà án tỉnh Sơn La.

Gia đình đã trả bà Thảo tổng số tiền 410 triệu đồng và xin tiếp tục trả nợ dần số tiền còn lại cùng với các chủ nợ khác.

Trong thời gian đó, phần góp vốn của ông Dương Văn Mậu vào Công ty TNHH Đăng Khang đã được vợ ông là bà Mai Thị Nhẫn chuyển nhượng toàn bộ từ tháng 11/2009 để trả nợ cho ông Mậu.

Đến tháng 7/2012, bà Trần Thị Phương Thảo khởi kiện tôi với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH Đăng Khang ra Toà án nhân dân thành phố Sơn La để đòi số tiền gốc hơn 241 triệu đồng và lãi gần 225 triệu đồng, tổng cộng số tiền lên tới hơn 466 triệu đồng.

Giải thích thiếu thuyết phục của Toà án Nhân dân tỉnh Sơn La về bị đơn trong vụ án.
Giải thích thiếu thuyết phục của Toà án Nhân dân tỉnh Sơn La về bị đơn trong vụ án.

Ông Dương Văn Tân cho rằng: “Tại bản án sơ thẩm số 16/2014/DS-ST ngày 11/3/2014 của TAND TP Sơn La xét xử không đúng đối tượng và bà Thảo là người không có quyền khởi kiện theo điểm a, khoản 1, điều 168, Bộ luật Tố tụng dân sự do Công ty TNHH Đăng Khang và cá nhân ông Tân không có quan hệ vay mượn đối với bà Thảo.”

Hơn thế, Công ty TNHH Đăng Khang và ông Tân không phải là người thừa kế tài sản của ông Dương Văn Mậu, toàn bộ vốn của ông Mậu đã được vợ ông là bà Mai Thị Nhẫn rút ra khỏi công ty và chuyển nhượng hết. Thực tế số tiền trả nợ hợ hai tỷ đã lớn hơn số tiền ông Mậu góp vốn vào công ty.

Toà án Nhân dân tỉnh Sơn La đình chỉ vụ án khi “bị đơn” không phục

Trong đơn gửi Toà soạn Phapluatplus.vn ông Dương Văn Tân “tố” nội dung tại Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự của TAND tỉnh Sơn La, số 02/2014/QĐ-PT ngày 29/9/2014 do Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà Bùi Thị Kim Dung ký có nêu.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bản án số 16/2014/DS–ST ngày 11/3/1014 của TAND thành phố Sơn La bị kháng cáo như sau: Ngày 25/3/2014, bị đơn ông Dương Văn Tân có đơn kháng cáo không nhất trí với quyết định của bản án sơ thẩm.

Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự của TAND tỉnh Sơn La, số 02/2014/QĐ-PT ngày 29/9/2014.
Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự của TAND tỉnh Sơn La, số 02/2014/QĐ-PT ngày 29/9/2014.

Nhưng trong phần xét thấy của quyết định nêu: “Tại phiên toà phúc thẩm, TAND tỉnh Sơn La đã triệu tập bị đơn – ông Dương Văn Tân nhiều lần nhưng ông Tân vắng mặt”.

Ông Dương Văn Tân khẳng định lý do nêu trên của TAND tỉnh Sơn La là không đúng thực tế vì: “Theo giấy triệu tập của Toà án, ngày 19/9/2014 gia đình tôi và Luật sư có mặt tại toà thì toà hoãn xử.

Trong 10 ngày từ 19/9 đến 29/9/2014 cá nhân tôi, gia đình tôi và Luật sư bảo vệ quyền lợi cho tôi không nhận được bất cứ “Giấy triệu tập” cũng như thông báo nào của Hội đồng xét xử về việc mở phiên toà xét xử phúc thẩm. Quyết định số 02/2014 của TAND tỉnh Sơn La vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự.

 Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận - Đình Quyết

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.