Pháp Luật Plus - Tố cáo tham nhũng, một nữ thanh niên xung phong bị dính vào tố tụng

Tố cáo tham nhũng, một nữ thanh niên xung phong bị "dính" vào tố tụng

0
Một trưởng thôn giản dị, được người dân ủng hộ, chỉ vì dám tố cáo hành vi vi phạm luật đất đai, bà Nguyễn Thị Bính bị truy tố trước tòa…

Căn cứ khởi tố vụ án là hành vi thu tiền phí… vệ sinh?

Trải qua hai cấp xét xử, 3 lần hoãn phiên tòa, tới bản án Giám đốc thẩm, hiện Tòa vẫn chưa đưa ra được một bản án cuối cùng có hiệu lực pháp luật. Vì sao?

Trong khi Đảng và Nhà nước khích lệ người dân dũng cảm tố cáo tham nhũng, nhưng có một thực tế buồn, đó là những người chống tham nhũng, tố cáo tham nhũng hầu như họ đều bị trả thù hoặc bị đe dọa.

Bà  Nguyễn Thị Bính tại Tòa soạn Phapluatplus.vn
Bà  Nguyễn Thị Bính tại Tòa soạn Phapluatplus.vn

Câu chuyện dưới đây đã, đang diễn ra là một minh chứng; "bị truy tố vì tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Trở lại sự việc cách đây 6 (sáu) năm ở thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Bính bị TAND huyện Từ Liêm truy tố với tội danh “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Theo đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Bính (trú tại địa trên) gửi tới Phapluatplus.vn có nội dung như sau:

Bà Bính là một nữ thanh niên xung phong trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, từng làm y tá tại quận Cầu Giấy cho tới khi nghỉ hưu.

Năm 2009, bà được người dân tín nhiệm và bầu làm trưởng thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội.

Thực hiện nhiệm vụ và theo tiền lệ của những khóa trưởng thôn trước, bà Bính cùng các phó thôn thu tiền phí vệ sinh và phí cơ sở hạ tầng đối với người dân trong thôn và những người từ nơi khác đến địa phương mua đất xây nhà.

  Bà Nguyễn Thị Bính, cựu trưởng thôn Phùng Khoang, bị truy tố vì hành vi thu tiền phí vệ sinh.

Bà Nguyễn Thị Bính, cựu trưởng thôn Phùng Khoang, bị truy tố vì hành vi thu tiền phí vệ sinh.

Số tiền thu được chi phí cho các hoạt động của thôn: chi cho nhân công thu gom rác, vật liệu, nạo vét cống rãnh, sửa, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa...

Là một trưởng thôn giản dị, ngay thẳng, bà Bính thấy việc làm sai phạm của một số cán bộ trong quản lý đất đai, bà nhiều lần có ý kiến trong các buổi hợp, nhưng ý kiến của bà không được ghi nhận.

Với bản tính ngay thẳng, dũng cảm, dám tranh đấu  bảo vệ lẽ phải, ngày 8/9/2011, bà làm đơn tố cáo ông Nguyễn Trọng Công, Chủ tịch UBND xã Trung Văn có hành vi vi phạm luật đất đai (đơn tố cáo chính danh đứng tên bà Bính).

Sự việc này chưa được cấp trên giải quyết thì bất ngờ, ngày 16/9/2011, bà Nguyễn Thị  Bính bị Công an huyện Từ Liêm triệu tập làm việc, đồng thời thu hồi toàn bộ giấy tờ, hồ sơ công tác của bà.  

Với lý do Ban lãnh đạo thôn bị tố cáo đã tự ý thu tiền phí "Vệ sinh và phí hạ tầng cơ sở".?.

Ngày 20/12/2012, bà Bính bị Cơ quan điều tra công an huyện khởi tố vụ án hình sự số 43 ngày 20/12/2012 về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ"; theo Điều 282/BLHS/1999; và 4 bị can trong Ban lãnh đạo Thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn cũng về tội danh nêu trên.

Căn cứ khởi tố là: “ Căn cứ vào Đơn tố cáo của quần chúng nhân dân và Báo cáo của Ban mặt trận Thôn Phùng Khoang”.

Ngày 14/5/2013, Viện kiểm sát nhân đân cùng cấp phê chuẩn các quyết định khởi tố theo đề nghị của Cơ quan điều tra.

Cuộc điều tra được tiến hành và kết thúc với hành vi phạm tội được kết luận là: Ban lãnh đạo thôn Phùng Khoang đã tự ý thu tiền "Phí vệ sinh và Phí hạ tầng cơ sở" từ tháng 11/2009 đến tháng 10/2011.

Tổng số tiền được: 68.300.000 (sáu tám triệu ba trăm nghin đồng) và tự ý chi hỗ trợ tiền phụ cấp, tiền điện thoại cho Ban lãnh đạo thôn là: 61.100.000 đồng. Nhìn vào kết luận điều tra cũng đủ thấy phi lý đến "nực cười".

Không dừng lại ở đó, Cơ quan tố tụng huyện Từ Liêm kết luận "có sự việc phạm tội, cụ thể; Lạm dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ"?.

Qúa bức xúc với kết luận của cơ quan tố tụng huyện Từ Liêm, cả 4 bị cáo đều kêu oan ngay từ khi khởi tố.

Thế nhưng, Toà án sơ thẩm, phúc thẩm cấp huyện và thành phố đều tuyên bố bà Bính và các bị cáo đều có tội và hình phạt là án treo cho cả 4 bị cáo, kèm theo là thời gian thử thách.

Trải qua 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, TAND hai cấp vẫn tuyên bà và các phó thôn đều có tội như đã nêu trên.

Bà Bính cùng các bị cáo đều có đơn kêu oan gửi các cơ quan Trung ương địa phương;

Ban dân nguyện của QH/K13 vào cuộc và có Báo cáo giám sát số: 183 ngày 05/7/2016 gửi Viện trưởng và chánh án toà án nhân dân tối cao xem xét để kháng nghi Giám đốc thẩm vì vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ.

Quyết định của Ủy ban thường vụ Quốc hội về giải quyết khiếu nại cho bà Bính.
Quyết định của Ủy ban thường vụ Quốc hội về giải quyết khiếu nại cho bà Bính.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị Giám đốc thẩm và Uỷ ban thẩm phán Toà án nhân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử vụ án.

Tại bản án Giám đốc thẩm (GĐT) số: 101/ ngày 28/4/2016 đã quyết định: Huỷ cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của Toà án thành phố HN và sơ thẩm của Toà án huyện Từ Liêm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Quyết định giám đốc thẩm.
Quyết định giám đốc thẩm.

Vòng luẩn quẩn, trả tới, trả lui và 6 năm “hầu” tòa chưa chấm dứt?

Ngày 27/4/2018, Cơ quan điều tra Quận Nam Từ Liêm có kết luận điều tra vụ án số:168; đề nghị truy tố và Viện kiểm sát nhân dân Quận có Cáo trạng số: 165/ ngày 23/5/2018, truy tố các bị can có hành vi phạm tội như… cáo trạng cũ?

Mới đây, ngày 28/9/2018, TAND Quận mở phiên tòa xét xử lần thứ 3 sau 2 lần trước hoãn xử .

Sau phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa hỏi các bị cáo nhận cáo trạng có ý kiến và đề nghị gì? Các bị cáo đồng loạt kêu oan.

Mặc dù cấp trên đã có "chiếu chỉ" của cấp trên  phải hủy cả bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật.

Thế nhưng, tại phiên tòa, vị đại diện Viện kiểm sát vẫn buộc tội các bị cáo, vì cho rằng; Các bị cáo có hành vi phạm tội như Cáo trạng truy tố là có căn cứ và đúng pháp luật?.

Từ những viện dẫn nêu trên dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có sự xem thường pháp luật của chính cơ quan tố tụng huyện Từ Liêm, hay vì năng lực, hay vì lý do nào khác?

Nếu cơ quan tố tụng có đủ căn cứ truy tố bà Nguyễn Thị Bính, thì bản án Giám đốc thẩm đã không phải hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

LS Nguyễn Duy Dụ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Bính tại phiên tòa khẳng định: Cơ quan điều tra đã vi phạm trong khởi tố vụ án, vì trong hồ sơ không có Bút lục nào là "Đơn tố cáo của quần chúng nhân dân.." và Viện kiểm sát đã vi phạm nghiêm trọng K4 Điều 126/BLTTHS/2003 vì, sau 4 tháng 24 ngày mới phê chuẩn quyết định khởi tố các bị can!

Mặt khác, tài liệu có trong hồ sơ không có căn cứ nào buộc tội các bị cáo vì: Thông báo số 34 ngày 02/1/2010 do chủ tịch UBND xã Trung Văn ký, là căn cứ buộc tội chắc chắn, vững chãi nhất để triển khai cuộc họp "Dân,chính Đảng, các ban ngành của xã như trưởng Thôn,Tổ trưởng dân phố và các Bí thư chi bộ họp ngày 28/1/2010".

Như vậy Thông báo số: 34 được triển khai thực hiện trước cuộc họp 26 ngày.? Đây là một việc không bình thường) nhằm lấy lý do buộc tội cho các bị cáo.

Nguyên nhân do chính là do bị cáo làm Trưởng thôn có đơn "Tố cáo đích danh chủ tịch xã có hành vi tiêu cực và hành vị vi phạm pháp luật trong việc cấp sổ đỏ cho cá nhân..". Việc này đã được UBND huyện Từ Liêm ra Thông báo số" 97 ngày 19/6/2014, về việc Giải quyết tố cáo của công dân.

Cuối cùng sau 2 lần vào nghị án,  HĐXX ra tuyên án…. "Trả hồ sơ vụ án cho VKS để yêu cầu điều tra làm rõ một số nội dung mà tại Tòa không thể khắc phục được!".

Như vậy, một vụ án tưởng chừng như trò đùa lại tốn kém quá nhiều sức lực và trí lực, sơ thẩm, phúc thẩm, Giám đốc thẩm. Sau 6 năm xét sử lại Tòa vẫn chưa thể tuyên án các bị cáo, vì sao?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Công Lý

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.