Pháp Luật Plus - Tố cáo nội bộ phức tạp tại TADICO: Vụ việc cần được xác minh, làm rõ

Tố cáo nội bộ phức tạp tại TADICO: Vụ việc cần được xác minh, làm rõ

0
Dự án Xây dựng nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng đã kết thúc nhưng nó chưa kết thúc vì nội bộ một nhà thầu đang tố cáo nhau cho rằng Giám đốc đã làm giả hợp đồng để tham nhũng tiền Nhà nước. Sự việc đang được Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng xác minh.

Lập khống hợp đồng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Theo bà Phạm Thị Hương, người trước đây được ông Trần Văn Quý nhờ đứng hộ cổ đông và làm việc tại Công ty cổ phần Kỹ thuật Cơ điện lạnh Tadico (TADICO) cho biết bà đã làm đơn tố cáo ông Trần Văn Quý – Chủ tich HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kỹ thuật Cơ điện lạnh Tadico đã chỉ đạo công nhân viên công ty Tadico làm giả, làm khống Hợp đồng kinh tế mua bán vật tư, thiết bị nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Vào năm 2011, Công ty cổ phần Kỹ thuật Cơ điện lạnh Tadico (công ty Tadico) nhận thi công phần xây lắp gói thầu 4.1 Xây lắp và Lắp đặt thiết bị thông gió và điều hoà không khí M&E thuộc dự án Xây dựng nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng thuộc hợp đồng 145/2009/HĐ-MAC ngày 17/12/2009.

Đây là dự án thuộc nguồn vốn trái phiếu chính phủ. Ông Trần Văn Quý đã lợi dụng vào việc quản lý sơ hở của Ban quản lý dự án (BQLDA), Công ty CP TV & thẩm định giá Doanh nghiệp, Viện kinh tế - Bộ xây dựng để làm giả các hợp đồng, hóa đơn lô hàng ống thép nhập khẩu từ Trung Quốc với các Công ty con do ông Trần Văn Quý lập ra để nâng khống giá trị vật tư, thiết bị đầu vào của dự án chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân sách nhà nước.

        Hợp đồng thật với đối tác nước ngoài giữa Công ty Tadico và Công ty Cangzhou Shenlong Pipe manufacturing Co.,LTD Trung Quốc có giá trị :  155,498.44USD thân.
 Hợp đồng thật với đối tác nước ngoài giữa Công ty Tadico và Công ty Cangzhou Shenlong Pipe manufacturing Co.,LTD Trung Quốc có giá trị :  155,498.44USD thân.

Hợp đồng thật với đối tác nước ngoài giữa Công ty Tadico và Công ty Cangzhou Shenlong Pipe manufacturing Co.,LTD Trung Quốc có giá trị :  155,498.44USD

thân.

Bà Hương cho biết chi tiết:  Hợp đồng mua  ống thép và các phụ kiện bằng thép số :SLVT20110711 ngày 11/07/2011 giữa Công ty Tadico và Công ty Cangzhou Shenlong Pipe manufacturing Co.,LTD Trung Quốc với giá trị hợp đồng sửa là 363,727.78 USD.

Hợp đồng giả này được ông Trần Văn Quý chỉ đạo nhân viên đi công chứng ngày 03/ 10/ 2012  tại phòng công chứng quận Hải Châu, TP Đà Nẵng (vào sổ số 2052, quyển 09).

Với việc làm giả hợp đồng mua bán này, Tadico đã nâng khống giá ống thép và các thiết bị bằng thép là 208,229.34 USD để chiếm đoạt.

Trên thực tế Hợp đồng số: SLVT20110711 ngày 11/07/2011 có giá trị:  155,498.44USD và  giá trị khai báo tại tờ khai nhập khẩu số 2365 ngày 14/10/2011 tại Cảng Tiên Sa - Hải quan Đà Nẵng là 155,498.44USD; tại ba Ngân hàng  giá trị giao dịch thanh toán tại Ngân hàng An Bình và Ngân hàng Việt Nga và Ngân hàng HaBubank cũng là : 155,498.44USD.

Lập khống hợp đồng số 10072011/HĐKT/TĐ-TDC  ngày 10/07/2011 giữa Công ty CP kỹ thuật cơ điện lạnh Tadico (do ông Trần Văn Quý ký) và Công ty TNHH SX &TM Thiên Đỉnh (do một nhân viên công ty Tadico đứng phó giám đốc ký, nhưng thực tế ông này chỉ là nhân viên phòng vật tư của Công ty Tadico không liên quan đến Công ty TNHH SX & TM Thiên Đỉnh và cũng không có văn bản Ủy quyền của ông Lâm Văn Tác- Giám đốc Công ty TNHH SX & TM Thiên Đỉnh) có giá trị : 4.346.103.847 đồng sau đó đi Công chứng ngày 03/10/2012 số 2052 quyển số 09 phòng công chứng quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng.

Lập khống Hợp đồng số 0312/HĐKT/TĐ-TĐC  ngày 25/07/2011 giữa Công ty CP kỹ thuật cơ điện lạnh Tadico và Công ty TNHH SX & TM Thiên Đỉnh (người ký phó giám đốc cũng như hợp đồng10072011/HĐKT/TĐ-TDC  ngày 10/07/2011) có giá trị : 1.796.958.889 đồng sau đó đi Công chứng ngày 03/10/2012 số 2052 quyển số 09 phòng Công Chứng quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng.

Lập khống hợp đồng số 28/03/HĐKT/MREC 11  ngày 28/05/2011 giữa Công ty CP kỹ thuật cơ điện lạnh Tadico và Công ty TNHH Cơ khí và Tự động MREC (do một nhân viên phòng dự án công ty Tadico đứng giám đốc ký) có giá trị : 1.387.773.467 đồng sau đó đi công chứng tại phòng Công chứng Hải Châu thành phố Đà Nẵng

“Sau khi các hồ sơ trên hoàn tất và được đưa đi công chứng ông Trần Văn Quý trình hồ sơ cho chủ đầu tư để thẩm định giá tại Công ty CP TV & Thẩm định giá Doanh nghiệp và  Viện Kinh tế - Bộ Xây dựng được một giá trị của phần phát sinh hệ thống điều hòa không khí và thông gió (HVAC) gói thầu 4.1 hợp đồng 145/2009/HĐ-MAC ngày 17/12/2009 và các phụ lục từ số 09 đến số 15  như ông Quý mong muốn.

Sau đó ông Trần Văn Quý tiếp tục nâng khống một phần khối lượng công việc và tiếp tục bảo vệ khối lượng công việc tại Viện kinh tế.

Kết quả  Viện kinh tế thẩm định khối lượng công việc và đơn giá (theo các hồ sơ như đã trình bày trong đơn) và ban hành văn bản số 1352/VKT/NN ngày 29/08/2014, đây chính là cơ sở để Cục hàng không ban hành quyết định thanh quyết toán giá trị phần phát sinh hệ thống HVAC gói thầu 4.1 của 145/2009/HĐ-MAC ngày 17/12/2009” vào tháng 7/2015”, bà Hương cho biết thêm.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Tố cáo lẫn nhau

Theo bà Hương cho biết thì ông Quý cũng có đơn tố cáo bà ra cơ quan CSĐT công an TP là lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của ông từ năm 2013 đến nay, hiên nay bà đã gửi đơn đến thanh tra Bộ Công An đề nghị có văn bản trả lời việc đúng sai này.

Trao đổi với ông Đoàn Thanh Phương, Phó GĐ Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, ông Phương cho biết ông là người mới tiếp quản công việc ở cảng còn những người có liên quan đã nghỉ hưu hết rồi.

Ông cho biết hợp đồng ký kết là giữa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công ty TNHH CNA-HTE Việt Nam còn Công ty CP kỹ thuật cơ điện lạnh Tadico chỉ là nhà thầu phụ.

Chúng tôi chỉ giải ngân cho công ty TNHH CNA-THE Việt Nam còn chuyện hợp đồng giữa TADICO và công ty TNHH CNA-HTE Việt Nam chúng tôi không nắm rõ.  Hiện tại chúng tôi vẫn đang hợp tác với Cơ quan an ninh điều tra công an TP để làm rỏ mọi chuyện.

Trên thực tế hợp đồng ký là thanh toán giáp lưng nghĩa là chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu chính bao nhiêu thì nhà thầu chính phải thanh toán ngay cho các nhà thầu phụ bấy nhiêu và Chủ đầu tư vẫn có chuyển tiền thanh toán trực tiếp cho Công ty Tadico, như vậy chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong việc thất thoát này. Sự việc này có những dấu hiệu “nhùng nhằng, tiêu cực” tại dự án sân bay Quốc tế Đà Nẵng giai đoạn 1 từ năm 2012 đến nay, gói thầu 4.1 ở hạng mục điều hòa không khí và thông gió M7E đã xảy ra nhiều tranh chấp giữa tổng thầu và nhà thầu phụ Tadico và Vinashin, sự việc đã đưa ra tranh chấp tại tòa án trọng tài kinh tế đến nay vẫn chưa có hồi kết mặc dù Cục quản lý hàng không – Bộ Giao thông VT đã có quyết định quyết toán dự án sân bay hoàn thành tháng 7/2015.

Có nhiều nguyên nhân của vụ việc nhưng xuất phát đầu tiên vẫn là phê duyệt thiết kế của dự án có nhiều thiếu sót, đặc biệt là thiếu sót phần M&E, trước dự án này chủ đầu tư đã quản lý rất nhiều dự án có tầm cỡ lớn như vậy việc thiếu sót này cần phải làm rõ nguyên nhân phải chăng do hạng mục này không có đơn giá theo quy định trong định mức về XDCB của Nhà nước nên đã xảy ra những tiêu cực trong việc nâng khống giá trị hợp đồng để rút tiền Nhà nước như các hợp đồng đã trình bày ở trên.

Trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước như Ban quản lý dự án sân bay, Viện kinh tế xây dựng, Cục quản lý hàng không lại đưa những hồ sơ không hợp pháp vào làm cơ sở phê duyệt quyết toán giá trị hoàn thành của dự án.

Các cơ quan chức năng cần làm rõ những sai phạm trong gói thầu 4.1 dự án sân bay quốc tế Đà Nẵng không để chủ đầu tư đổ lỗi cho Viện thẩm định giá và Viện thẩm định giá đổ cho đơn vị thi công.

Trao đổi với cán bộ  an ninh điều tra của công an TP Đà Nẵng, cán bộ này cho biết là cơ quan an ninh điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh thông tin. Còn bà Hương cho rằng vụ việc kéo dài gần 2 năm mà chưa có kết luận khiến bà mệt mỏi.

“ Người đại diện pháp luật mặt pháp lý của Công ty TNHH SX & TM Thiên Đỉnh là ông Nguyễn Ngọc Sơn (bạn ông Trần Văn Quý) với chức danh chủ tịch Hội đồng thành viên, nắm giữ 50% vốn điều lệ và ông Nguyễn Văn Quý tức ông Trần Văn Quý nắm giữ 50% vốn điều lệ.

Việc ông Lâm Văn Tác được ông Nguyễn Ngọc Sơn ủy quyền ký Giám đốc cũng theo sự chỉ đạo của ông Trần Văn Quý vì ông Trần Văn Quý không thể trên một hợp đồng  ký cả bên A và bên B.

Mục đích thành lập các Công ty con để thực hiện các ý đồ của ông Trần Văn Quý làm sân sau trong việc nâng giá vật tư thiết bị làm hồ sơ trình chủ đầu tư đối với các hạng mục phát sinh ngoài hợp đồng của các dự án do Công ty CP Kỹ thuật cơ điện Lạnh Tadico thi công, làm giả các bộ hồ sơ để đáo hạn Ngân hàng khi các khoản vay đến hạn”, bà Hương cho biết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

0
Động viên cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch. Thế nhưng, tất cả lại vượt xa hơn thế, trong những ấm lòng, rưng rưng xúc động…
Chống dịch kiểu... nhà giàu!

Chống dịch kiểu... nhà giàu!

0
Nhà nhà mua thêm đồ ăn tích trữ trong tủ lạnh, nhưng người giàu mua gì cất tủ mùa dịch là thông tin thu hút bạn đọc tuần qua.
“Máu chảy, ruột mềm”

“Máu chảy, ruột mềm”

0
Toàn thể người dân Việt Nam luôn sẵn lòng gạt mọi khó khăn, ghé vai, góp sức để cùng nhau hướng về Tổ quốc.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".