Tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Nhơn Trạch xử lý vụ thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp

0
UBND tỉnh Đồng Nai cũng lưu ý UBND huyện Nhơn Trạch khi định giá bồi thường phải theo quy định, đảm bảo không thiệt thòi về quyền lợi của hộ dân.

Cần nhanh chóng xử lý

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy về trường hợp xử lý đơn khiếu nại của ông Trương Minh Tài (ngụ xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch). Theo đó, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Nhơn Trạch nhanh chóng giải quyết theo quy định.

Theo đó, ngày 02/12/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 13939/UBND-TCD báo cáo kết quả xử lý đơn của ông Tài gửi Bí thư Tỉnh ủy.

12131e1

Văn bản báo cáo của UBND tỉnh gửi Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Theo đó, văn bản cho biết, DNTN Huỳnh Minh đã đồng ý hoán đổi 4 nền đất cho gia đình ông Tài kèm theo số tiền 497.000.000đ. Tuy nhiên, ông Tài đã không đồng ý vì cho rằng vẫn chưa hợp lý.

Văn bản cũng cho biết, ngày 19/8/2019, UBND tỉnh đã có văn bản số 9571/UBND-KTN giao UBND huyện Nhơn Trạch lập thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với trường hợp ông Tài và một hộ khác. Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho ông Tài, UBND huyện Nhơn Trạch có trách nhiệm mời ông Tài và DNTN Huỳnh Minh làm việc để thương lượng một lần nữa...

UBND tỉnh cũng lưu ý UBND huyện Nhơn Trạch khi định giá bồi thường phải theo quy định, đảm bảo không thiệt thòi về quyền lợi của hộ dân.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã phản ánh trong các bài viết trước, liên quan khiếu nại của ông Trương Minh Tài (SN: 1958, ngụ xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) kéo dài suốt nhiều năm nhưng đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch vẫn chưa xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân và trong dư luận.

Cụ thể, theo hồ sơ thể hiện, ngày 11/01/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 529/QĐ-UBND (Quyết định 529) với nội dung: “Thu hồi 32.372,8 m2 tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch. Giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên cho UBND huyện Nhơn Trạch trực tiếp quản lý và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án chợ và khu phố thương mại trong khu dân cư Đại Lộc của Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Minh”.

Theo đó, ông Tài có 2.071m2 đất bị thu hồi để thực hiện dự án trên.

untitled-1507

Quyết định 529 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND, không phải Chủ tịch UBND. Thế nhưng, Quyết định 529 năm 2006 trên lại ghi: “Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai… quyết định”. Do đó văn bản trên ban hành trái luật, trái thẩm quyền.

Căn cứ từ Quyết định 529 trái thẩm quyền này, dù có hiệu lực chỉ 12 tháng nhưng hàng loạt các văn bản, thông báo liên quan thủ tục thu hồi đất của ông Tài sau đó liên tục “ra đời”. Do đó, ông Tài liên tục có các văn bản khiếu nại, kiến nghị về trình tự thủ tục thu hồi đất của ông có nhiều dấu hiệu khuất tất, thiếu cơ sở.

Tuy nhiên, mãi sau 12 năm, ông Tài mới biết có việc UBND tỉnh đã ra quyết định đính chính lại Quyết định 529 năm 2006 trên.

Cụ thể, ngày 11/9/2018, UBND huyện Nhơn Trạch đã cung cấp văn bản số 5825/UBND-TD về việc xử lý đơn của ông Tài. Lúc này, đọc trong văn bản trên thì ông Tài mới hay, ngày 03/9/2013, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2758/QĐĐC-UBND đính chính Quyết định 529 năm 2006 về thẩm quyền ban hành.

Ông Tài bức xúc cho biết: “Quyết định 529 vừa trái thẩm quyền vừa hết hiệu lực sau 12 tháng ban hành nhưng sau 7 năm lại được đính chính thì liệu có đúng luật?”.

Do những vấn đề pháp lý liên quan việc thu hồi đất trên giao cho Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Huỳnh Minh làm dự án còn nhiều dấu hiệu khuất tất, ông Tài đã liên tục làm đơn khiếu nại các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.

Theo Luật sư Phan Minh Thức - Đoàn Luật sư TP HCM nhận định: Quyết định thu hồi đất số 529/QĐ-UBNB là một quyết định sai luật, đồng thời cũng đã hết hạn từ ngày 11/01/2007, vì thế không thể ban hành một quyết định khác để điều chỉnh hay đính chính cho một quyết định đã hết hiệu lực từ 7 năm trước.

"Bên trọng, bên khinh"       

Theo ông Tài cho biết, đến nay việc thương lượng vẫn chưa đi đến thống nhất và ông đang tiếp tục có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại những vấn đề như: Thời hạn thu hồi đất của ông đã không còn; Trình tự thủ tục thu hồi đất không tuân thủ theo quy định của pháp luật nên các quyết định thu hồi đất trước đây đã bị Toà án tuyên hủy; Việc thu hồi đất không vì mục đích an sinh xã hội, không vì lợi ích quốc gia công cộng, mà dự án này là dự án được giao cho tư nhân làm và kinh doanh có lợi nhuận.

du-an-dau-tu-xay-dung-cho-da-phuoc-va-khu-pho-thuong-mai-duoc-cam-coc-phan-lo-ban-nen-1013

Phần đất dự án chợ Đại Phước và khu phố thương mại do DNTN Huỳnh Minh thực hiện.

Theo ông Lê Văn Bợm – chủ DNTN Huỳnh Minh, đơn vị được giao thực hiện dự án thì được ông cho biết, trong quá trình triển khai dự án chợ Đại Phước và nhà phố, do gặp khó khăn về tài chính khi đến hạn lãi suất vốn vay từ ngân hàng và bên ngoài nên doanh nghiệp đã bán đi hơn 100 nền khi chưa triển khai xây dựng đúng như chủ trương của giấy phép đầu tư triển khai dự án.

z1667686486164_f9c9368e6b9e6eb13ab4cca0f28f1731

Văn bản thỏa thuận giữa DNTN Huỳnh Minh và người dân.

Đáng chú ý, khi trao đổi với phóng viên về vụ việc này ông Tài cũng đưa ra vấn đề về việc đền bù và hoán đổi đất có dấu hiệu “bên trọng bên khinh”: “Tại sao cùng là dự án của DNTN Huỳnh Minh nhưng khi thỏa thuận đền bù với bà Phạm Thị H. Y. có 199 m2 thì được đổi lấy 1 nền có diện tích 100 m2 của DNTN Huỳnh Minh (tức được trên 50%) nhưng đối với tôi có 2071 m2 đất nhưng chỉ đổi được 400 m2 (chỉ được khoảng 20%)? Như vậy là có ép uổng và đối xử không công bằng đối với gia đình tôi không?”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Kiến Dân - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm