Pháp Luật Plus - Tiền Giang: Nhiều bất cập về quản lý, giải tỏa chợ Tân Phú

Tiền Giang: Nhiều bất cập về quản lý, giải tỏa chợ Tân Phú

0
Theo phản ánh, trong quá trình quản lý sử dụng đất, địa phương đã làm việc lỏng lẻo, chưa đúng quy định, dẫn đến tranh chấp gây nhiều bức xúc cho dân.

Người dân phản đối quy hoạch

Theo phản ánh của những hộ dân đang sinh sống, buôn bán tại chợ Tân Phú, ấp 4, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết, trong quá trình quản lý sử dụng đất, địa phương đã làm việc lỏng leo, chưa đúng quy định, dẫn đến tranh chấp gây nhiều bức xúc cho dân.

Được biết, khu chợ Tân Phú được hình thành vào thời gian năm 1988 – 1989, diện tích khoảng 3.466m2. Nguồn gốc đất lập chợ trước đây là của gia đình cụ Đinh Nhựt Nhàn, Nguyễn Thị Phụng (đều đã mất).

Theo bà Đinh Thị Nga (con ruột cụ Nhàn, cụ Phụng) cho biết, tại thời điểm hình thành khu chợ, bố mẹ bà có đồng ý cho 17 hộ gia đình người địa phương cất nhà tạm buôn bán sinh sống. 17 hộ gia đình này đã ở ổn định từ thời điểm năm 1989.

Đến năm 2004, UBND xã Tân Tây có quyết định yêu cầu 17 hộ gia đình phải ký hợp đồng giao khoán với hình thức thuê mặt bằng chợ Tân Phú có thời hạn 2 năm. Các hộ dân chấp hành điều kiện do UBND xã Tân Tây đưa ra dù cho rằng việc chính quyền xã tự ý thu tiền là thiếu cơ sở pháp luật.

Bất ngờ hơn nữa là đến ngày 30/3/2018, UBND huyện Gò Công Đông có văn bản số 581/UBND do Phó Chủ tịch Lê Hoàng Việt ký thống nhất với phương án số 675/PA -TLN ngày 15/11/2017 của tổ liên ngành về tình hình giải quyết di dời chợ Tân Phú nhằm giải tỏa, buộc di dời các hộ dân sinh sống quanh chợ. Dự án với mục đích giao lại đất cho UBND xã Tân Tây quản lý sử dụng hiệu quả hơn.

Khu quy hoạch chợ Tân Phú đã được người dân sinh sống ổn định từ nhiều năm nay.
Khu quy hoạch chợ Tân Phú đã được người dân sinh sống ổn định từ nhiều năm nay.

Bà Nga trình bày: “Từ thời điểm xây dựng chợ, UBND xã Tân Tây lập luận cha mẹ tôi đã hiến đất là không đủ cơ sở. Lúc còn sống, cha mẹ tôi nhiều lần khiếu nại đòi đất, sau đó tôi tiếp tục thực hiện công việc này.

Chính quyền cho rằng cha mẹ tôi hiến đất và trả lời rằng hồ sơ thể hiện việc hiến đất đã bị thất lạc là không thỏa đáng, không thuyết phục. Trên thực tế, chính quyền nói diện tích đất trên của họ nhưng tại sao họ lại để chúng tôi trước đó tự ý sang nhượng, chuyển đổi và thậm chí chính quyền còn cấp hộ khẩu riêng cho các hộ dân”.

Ngoài ra, người dân tại đây còn cho rằng UBND xã Tân Tây trước đó tự ý ký hợp đồng giao khoán thuê mặt bằng đất là sai trình tự pháp luật, có dấu hiệu của việc lạm quyền.

Hơn nữa, trong số 17 hộ gia đình sinh sống đã có 9 hộ xây dựng nhà kiên cố, 5 hộ xây dựng bán kiến cố đã sinh sống ổn định suốt 30 năm qua mà không có bất cứ sự can ngăn, xử lý từ chính quyền sở tại. Đến nay, UBND xã Tân Tây mới cho rằng các gia đình xây dựng trái phép và không bồi thường tài sản trên đất cho các hộ dân khi thực hiện phương án giải tỏa.

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ bất hợp lý

Theo bà Nga, bà là người thừa kế hợp pháp đất do cha mẹ để lại. Thời điểm xây dựng chợ Tân Phú, UBND xã, UBND huyện không hề có bất cứ văn bản thu hồi đất, hay quyết định trưng dụng đất. Từ đó, cha mẹ bà Nga và sau này là bà Nga liên tục khiếu nại đòi lại diện tích đất của gia đình.

Tuy nhiên, ngày 12/10/ 2017, UBND tỉnh Tiền Giang ra Quyết định cấp giấy chứng nhận QSDĐ có số phát hành CI 509620, thửa đất số 686, tờ bản đồ số 12, diện tích đất 3.466,2m2 cho UBND xã Tân Tây. Đây chính là diện tích đất bà Nga đang khiếu nại. Bà Nga cho biết, do quá  bức xúc bà đã viết đơn khiếu nại quyết định cấp giấy chứng nhận QSDĐ của UBND tỉnh.

Về công tác quản lý sử dụng đất chợ Tân Phú, ngày 15/11/2017, UBND huyện Gò Công Đông đã có văn bản số 675/PA-TLN (văn bản số 675) của tổ liên ngành huyện Gò Công Đông về việc giải quyết tình hình sử dụng đất chợ Tân Phú.

Văn bản số 675/PA-TLN của tổ liên ngành huyện Gò Công Đông.
Văn bản số 675/PA-TLN của tổ liên ngành huyện Gò Công Đông.

Theo văn bản số 675 thì gia đình bà Nga đã khiếu nại đòi đất nhiều lần. Sau đó, cơ quan chức năng có trả lại cho bà Nga một phần đất nhưng bà không đồng ý. Lý do còn vướng các hộ dân sinh sống trên phần đất này. Từ đó đến nay bà Nga không khiếu nại đòi đất nữa.

Cũng theo văn bản số 675 về tình hình cho thuê, cho mượn đất chợ, qua xác minh, chợ Tân Phú hiện nay có 16 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, trong đó 15 hộ gia đình, cá nhân thuê đất với 17 lô (có 2 hộ sử dụng 2 lô). Năm 2004, UBND xã Tân Tây có hợp đồng giao khoán cho 16 hộ với 17 lô đất trên. Năm 2008, có lập hợp đồng giao khoán cho thuê mặt bằng chợ Tân Phú cho 16 hộ. Tuy nhiên, đến nay xã không cung cấp được hợp đồng giao khoán này.

Ngày 31/12/2008, UBND huyện mới ban hành công văn cho phép xã Tân Tây được hợp đồng cho dân thuê đất khu vực chợ Tân Phú trong thời gian một năm. Kì lạ là, theo phản ánh, sau khi hết thời hạn trên, UBND xã Tân Tây không lập hợp đồng cho thuê đất nhưng vẫn thu tiền hàng tháng.

Tại văn bản số 675 còn có nội dung nêu rõ: “Việc cho thuê, cho mượn đất của UBND xã Tân Tây là sai quy định, không đúng thẩm quyền. Mặc dù, ngày 31/12/2008, UBND huyện có công văn số 1517/UBND cho phép xã Tân Tây được hợp đồng cho dân thuê đất khu vực chợ Tân Phú, ấp 4, xã Tân Tây, thời gian cho thuê đất là 01 năm, nhưng hợp đồng giao khoán năm 2008 và hợp đồng cho thuê đất năm 2009 của xã Tân Tây đã ký trước khi có công văn của UBND huyện và sau khi kết thúc cho thuê đất năm 2009, UBND xã cũng không xin ý kiến của UBND huyện mà vẫn tiếp tục thu tiền cho đến tháng 4/2017”.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo huyện Gò Công Đông cho biết, nguồn gốc xây dựng chợ Tân Tây đúng là của gia đình bà Phụng. Sau đó được địa phương trưng dụng, giải quyết cho nhà bà Phụng để làm chợ từ nhiều năm nay. Hiện việc quy hoạch lại chợ Tân Phú, địa phương đã có phương án giải quyết đền bù cho người dân đang sinh sống tại đây.

Hiếu Hùng

Bình luận

Loading...

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019