Thường Tín (Hà Nội): Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp "biến" thành nhà xưởng tại xã Văn Tự

0
Cho thuê đất trái thầm quyền; Chủ đất tự ý dựng nhà xưởng. Đáng chú ý, chính quyền xã Văn Tự - Thường tín không xử lý một cách dứt điểm.
Đơn kiến nghị của người dân xã Văn Tự gửi Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam).
Đơn kiến nghị của người dân xã Văn Tự gửi Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam).

Tòa soạn Pháp luật Plus (báo Pháp luật Việt Nam) nhận được phản ánh của người dân thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín về việc một nhà xưởng sản xuất nhựa tái chế hàng ngày xả chất thải, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây đảo lộn cuộc sống của người dân.

Đáng chú ý, người dân đã nhiều lần gửi đơn, thư tới các cấp chính quyền nhưng không xử lý dứt điểm.

Clip: Nhiều người dân bức xúc trước việc Nhà xưởng sản xuất nhựa tái chế không bị xử lý.

Để tìm hiểu rõ sự việc, phóng viên Pháp luật Plus đã xuống hiện trường để nắm bắt, xác minh thông tin.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân thôn Minh Nga cho biết; sự việc bắt nguồn từ việc trưởng thôn Minh Nga tự ý cho ông Nguyễn Văn Xiêm (người trong thôn) thầu trái thẩm quyền khu vực lò gạch của thôn. Trong hợp đồng thầu là 20 năm kể từ ngày ký 1997 – 2017, với nội dung sản xuất nông nghiệp.

“Nhưng chẳng hiểu bằng cách nào, ông Xiêm sau đó đã tự ý san lấp mặt bằng làm nhà xưởng sản xuất nhựa tái chế. Sự việc này sờ sờ trước mắt, tại sao chính quyền địa phương không hay biết” – ông Phạm Quốc Tuấn, người dân địa phương bức xúc.

Ngay sau khi đưa vào hoạt động, nhà xưởng tái chế nhựa liên tục xả thải ảnh hưởng đến người dân.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn lên UBND xã Văn Tự và các cấp chính quyền nhưng không nhận được phản hồi” – ông Tuấn cho hay.

 Chia sẻ với Phóng viên trong buổi làm việc, nhiều người dân thôn Minh Nga vô cùng bức xúc khi chính quyền địa phương không có
 Chia sẻ với Phóng viên trong buổi làm việc, nhiều người dân thôn Minh Nga vô cùng bức xúc khi chính quyền địa phương không có "động thái" xử lý vi phạm.
 Rất đông người dân đứng vây quanh xưởng sản xuất nhựa tái chế của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Xiêm, nhằm phản đối, yêu cầu chủ cơ sở ngừng sản xuất và dỡ bỏ nhà xưởng.
 Rất đông người dân đứng vây quanh xưởng sản xuất nhựa tái chế của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Xiêm, nhằm phản đối, yêu cầu chủ cơ sở ngừng sản xuất và dỡ bỏ nhà xưởng.

Cũng theo người dân thôn Minh Nga, trước đó người dân cùng Lãnh đạo xã đã họp tại đình, thống nhất đưa khu vui chơi, giải trí về khu lò gạch từ năm 2013.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2018, UBND xã Văn Tự không những không thực hiện mà phê duyệt cho thông một khu đất khác diện tích 200m2.

“Nhân dân chúng tôi không đồng thuận bởi khu đất quá chật hẹp, không đủ diện tích xây dựng nhà văn hóa so với tiêu chí của Thông tư hướng dẫn hiện hành của Bộ văn hóa thể thao và Du lịch về việc xây dựng nhà Văn hóa.” – Người dân thôn Minh Nga cho biết.

Cũng theo người dân, cần làm rõ có hay không sự bao che của chính quyền sở tại về việc trưởng thôn Minh Nga tự ý cho ông Nguyễn Văn Xiêm đấu thầu khu đất lò gạch. Bởi việc đấu thầu thiếu sự minh bạch cũng như sai với thẩm quyền quy định của pháp luật.

“Ngoài việc cho thuê đất trái thầm quyền. Chúng tôi cần làm rõ việc tự ý san lấp mặt bằng, dựng nhà xưởng tái chế nhựa, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong thôn” – ông Vũ Văn Nghiêng phản ánh.

Có mặt phía ngoài phân xưởng, phóng viên Pháp luật Plus ngửi thấy mùi hôi - thối, cảm giác rất khó chịu khi đứng cạnh xưởng.
Có mặt phía ngoài phân xưởng, phóng viên Pháp luật Plus ngửi thấy mùi hôi - thối, cảm giác rất khó chịu khi đứng cạnh xưởng.
 Hầu hết người dân thôn Minh Nga cảm thấy lo lắng, bất an... khi xưởng sản xuất nhựa tái chế ngang nhiên hoạt động.
 Hầu hết người dân thôn Minh Nga cảm thấy lo lắng, bất an... khi xưởng sản xuất nhựa tái chế ngang nhiên hoạt động.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Trịnh Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Văn Tự, được ông cho biết: "Nguồn gốc mảnh đất ấy trước đây là lò gạch. Từ năm 1990, thông báo ký hợp đồng cho thuê thầu, người thầu là gia đình ông Nguyễn Văn Xiêm. Trong các năm từ 1993 đến 1995, hộ ông Xiêm đã vi phạm và bị xử phạt nhưng vẫn tiếp tục vi phạm".

“Không chỉ có gia đình ông Xiêm vi phạm, mà các hộ gia đình khác như ông Khanh, Mùa, Dung... cũng đều xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, UBND xã cũng đã lập hồ sơ tháng 4/2017 để trình lên UBND huyện Thường Tín.

Huyện cũng đã ban hành quyết định xử lý, xã cũng đôn đốc thực hiện. Tuy nhiên có nhà tháo dỡ 1 ít, có nhà thì chưa. Và đến thời điểm hiện tại vẫn tồn tại”, ông Nhân cho biết.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã Văn Tự lý giải. Tháng 12/2017, xã tiến hành xử lý nhưng sau đó ông bận đi học 1,5 tháng, và đồng chí Phó chủ tịch ở nhà do bận nhiều việc nên chưa giải quyết được.

Lý giải về việc Công ty Huy Hoàng (do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Xiêm quản lý) xả thải bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, ông Nhân cho biết; Bởi công ty này được đăng ký từ huyện nên chúng tôi đã đề nghị cơ quan quan trắc về xác định độ ô nhiễm để có hướng xử lý.

“Công ty sản xuất nhựa là có, việc gây ô nhiễm là phải đợi kết luận của cơ quan chức năng. Còn trước đó, thời điểm 2015, cũng từng có kết luận là đơn vị này không gây ô nhiễm đến môi trường. Chúng tôi đi qua cũng không ngửi thấy mùi khó chịu” – ông Nhân nói.

Cũng theo Chủ tịch xã Trịnh Văn Nhân, vừa qua xã đã thanh lý hợp đồng, thu hồi về xã quản lý vì mục đích thuê không phải sản xuất nông nghiệp.

“Hơn 3000 m2 giao cho ông Nguyễn Văn Xiêm cùng 11 hộ dân lấn vào đất công vi phạm trước năm 2000 cùng trong khu vực vi phạm ấy”.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Văn Tản - Chánh văn phòng UBND huyện Thường Tín. Ông Tản cho biết:

“ Huyện đã nắm được hết rồi, đã có hướng dẫn và ban hành quyết định cả rồi. Phần cưỡng chế là của xã. Xã chờ gì đâu? Chắc là chờ Công an huyện, mà Công an huyện phải báo cáo Công an Thành phố”.

Cũng theo ông Tản, sự việc này kéo dài từ trước năm 1990. “Đúng ra là huyện chỉ đạo trước tết dương lịch đấy. Nhưng sát tết đi dỡ nhà người ta thì không hay lắm”, ông Tản cho hay.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về sự việc!

Huy Trung

Loading...

Bình luận

Những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng để du ngoạn an toàn thời kỳ “bình thường mới”

Thời Covid-19, những điểm nghỉ dưỡng biệt lập, gần gũi thiên nhiên được xem như chốn “trú ngụ”an toàn, riêng tư và đầy thư giãn cho du khách.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

"bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.

Chùa Quán Sứ tổ chức chương trình giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử"

Ngày 20/10, Phật tử chùa Quán Sứ đã trọng thể tổ chức buổi giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Khai mạc vòng loại Press Cup 2020 khu vực Hà Nội tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình

Vòng loại khu vực Hà Nội, giải bóng đá báo chí toàn quốc - Press cup 2020 chính thức khai mạc vào chiều 23/10/2020 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Xem thêm