Thường Tín (Hà Nội): Giao đất sai, một cán bộ xã phải làm đơn xin trả lại

0
Một gia đình có đất được chính quyền giao cho canh tác hàng chục năm qua, nhưng bỗng nhiên phát hiện diện tích đất này lại được giao cho cán bộ của xã và đang tiến hành làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận sở hữu quyền sử dụng đất.

Bà Nguyễn Thị Hải (SN 1959) trú ở thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, Thường Tín, TP Hà Nội đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng về việc mảnh đất của mẹ đẻ bà được chính quyền giao lại đang được cán bộ xã chiếm hữu.

Bà Hải cho biết, mẹ bà là cụ Phạm Thị Vinh ( SN 1925) có mảnh đất 5% khu bờ giếng, thôn Bằng Sở, thửa đất số 22, tờ bản đồ số 23 với diện tích 144,4m2, được UBND xã Ninh Sở cấp từ năm 1960. Có xác nhận của Đội trưởng sản xuất và các hộ liền kề.

7B900B47-B57A-4ED9-8D51-902DB5014AE4.

Bà Hải trên diện tích đất được chính quyền giao cho sử dụng từ thời mẹ của bà sử dụng từ năm 1960.

Năm 2018, Phòng TN&MT huyện về đo đạc và tới năm 2019, khi công khai bản đồ tại Nhà văn hóa thôn, bà mới phát hiện diện tích đất mang tên mẹ mình đã bị xóa và thay vào đó tên của ông Đỗ Hồng Đức, một cán bộ của xã. 

Bà Hải cho biết là ông Đức đang tiến hành làm thủ tục để đề nghị UBND Huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở diện tích nói trên.

Thấy sự việc nghiêm trọng, bà Hải đã có đơn khiếu nại gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và yêu cầu ông Đức phải trả lại  diện tích đất cho gia đình bà đã được xã cấp hợp pháp.

Ông Phạm Văn Chương, Nguyên Đội trưởng Đội sản xuất nông nghiệp năm 1987 cho biết: “Trước năm1993, chia ruộng cho các hộ canh tác, đến năm 1993, có điều chỉnh ruộng canh tác, đội có điều chỉnh thêm cho nhà ông Chuyền Hải (nhà bà Hải) miếng ruộng vị trí đất của làng cho đủ diện tích cùng với diện tích gia đình đang sử dụng.

Đội phụ trách thu sản lượng sau đó nộp cho HTX. Việc thu sản lượng dựa trên diện tích của gia đình, sau đó khi có trưởng thôn thì đội sản xuất bàn giao sổ sách cho Trưởng thôn.

Ông Trưởng thôn có đi rà soát lại diện tích từng hộ gia đình xem có thừa thiếu và ai có thắc mắc gì không, nhưng không có ai có ý kiến gì về diện tích trên sổ sách lúc đó”.

Trao đổi với ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch xã Ninh Sở, ông cho biết: “Việc thôn tự ý giao đất cho ông Đức là sai, trái thẩm quyền.

Ông Đức cũng đã làm đơn trả lại đất và Huyện đã có quyết định thu hồi diện tích đó giao cho xã quản lý”.

Ông Bảo cho biết thêm là trước đó ông Nguyễn Văn Chuyển (chồng bà Hải) đã có đơn xin đổi ruộng canh tác vào năm 1996, trưởng thôn và phụ trách đội sản xuất lúc đó đã đồng ý chuyển đất  5% của nhà anh Chuyển cho ông Đỗ Hồng Đức canh tác lâu dài.

Ông Đức cũng cho rằng ông được thôn, đội giao giao đất từ 1996 và sử dụng ổn định cho đến nay.

Bà Hải cho biết thông tin chuyển đổi này là không chính xác.

Ông Đức không có giấy tờ nào chứng minh quyền sử dụng đất ở diện tích nói trên, nhưng lại lợi dụng là cán bộ xã kê khai tên mình vào đất của nhà tôi.

Bà Hải cũng bày tỏ, đây là đất đã được chính quyền cấp cho mẹ bà, nên huyện thu hồi giao cho xã là không đúng mà phải trả lại cho gia đình bà sử dụng như trước kia.

Nguyễn Tiến Minh​, Bí thư Huyện ủy Thường Tín cho biết ông đã chỉ đạo UBND Huyện làm rõ việc bà Hải khiếu nại.

Được biết, ông Đức vừa trúng cử Phó Chủ tịch xã Ninh Sở.

 

Tuấn Ngọc

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm