Thực phẩm phẩm chức năng Colon có đang được tung hô như thuốc chữa bệnh đại tràng?

0
Nhiều bài viết trên web của Công Ty CP Phoenik-Pharma Vietnam đang có hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng Colon có tác dụng chữa khỏi bệnh đại tràng.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được phản ánh về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Colon đang có dấu hiệu quảng cáo như là thuốc, gây hiểu nhầm cho khách hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì sản phẩm Colon có tên đầy đủ là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe LiveSpo Colon. Sản phẩm này đã được Cục An toàn Thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 23385/2017/ATTP-XNCB ngày 18/7/2017.

Cũng theo đăng ký thì sản phẩm này được công ty Cổ phẩn ANABIO RESEARCH&DEVELOPMENT có địa chỉ tại số 22, lô 7, KĐT Văn Khê, Hà Đông sản xuất.

Thực phẩm phẩm chức năng Colon có đang được tung hô như thuốc chữa bệnh đại tràng?

Theo Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo cũng nêu rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Mặc dù là thực phẩm chức năng, nhưng trên website colon.vn, của Công Ty CP Phoenik-Pharma Vietnam đang có một “ma trận” bài viết, hình ảnh, video nhằm cung cấp thông tin rằng sản phẩm Colon có tác dụng chữa khỏi bệnh cho nhiều người.

Trong bài viết “Bào tử lợi khuẩn sống Colon giải quyết hiệu quả Táo bón ở người già” đăng ngày 19/4/2018 có đoạn viết, “Giải pháp thoát khỏi táo bón hiệu quả cho người già: Để giúp nhanh chóng chấm dứt và ngăn ngừa các triệu chứng táo bón ở người già, ngoài các phương pháp trên, bạn có thể sử dụng sản phẩm bào tử lợi khuẩn sống COLON.”

Ngoài ra bài viết cũng cho rằng: Colon chứa hơn 60 tỷ (3 * 10^9 * 20) bào tử lợi khuẩn sống B. subtilis & B. clausii đặc chủng cho rối loạn tiêu hóa giúp giải quyết hiệu quả tình trạng táo bón & các vấn đề về đường tiêu hóa... Đặc biệt, bào tử lợi khuẩn sống COLON có khả năng tạo màng sinh học BW đặc hiệu giúp tăng độ nhớt của phân, làm mềm cấu trúc phân, giúp nhuận tràng, đại tiện dễ dàng, giúp giải quyết tận gốc tình trạng táo bón ở người già.

Thực phẩm phẩm chức năng Colon có đang được tung hô như thuốc chữa bệnh đại tràng?
Thực phẩm phẩm chức năng Colon có đang được tung hô như thuốc chữa bệnh đại tràng?

Theo Thông tư số 08-TT-BYT ngày 23-8-2004 do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, Thực phẩm chức năng được định nghĩa là: “Thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Trong bài: “Thoát khỏi Hội chứng ruột kích thích nhờ Bào tử lợi khuẩn sống Colon” đăng ngày 5/5/2018 cũng khẳng định như sau:

“Không chỉ vậy, việc bổ sung lợi khuẩn là vô cùng quan trọng đối với Viêm đại tràng co thắt. Colon – Men vi sinh thế hệ 2.0 Bào Tử Lợi Khuẩn Sống dạng nước với 2 chủng lợi khuẩn “chiến binh” Bacillus clausii và Bacillus subtilis trong cùng 1 ống bằng công nghệ sinh học phân tử tiên tiến SPL nên có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh Viêm đại tràng mạnh mẽ.”

Đây chỉ là một trong số ít bài viết trên web của Công Ty CP Phoenik-Pharma Vietnam có sử dụng những từ ngữ gây hiểu nhầm cho khách hàng như thoát khỏi, chữa khỏi, tiêu diệt, chấm dứt, hiệu quả….

Thực phẩm phẩm chức năng Colon có đang được tung hô như thuốc chữa bệnh đại tràng?

Trong chuyên mục "Tại sao nên dùng Colon" cũng cho rằng: Một hộp Colon chứa tới 60 tỷ (3 x 10ˆ9 x 20) Bào tử lợi khuẩn là “khắc tinh” tự nhiên, chuyên tiêu diệt vi khuẩn gây Viêm đại tràng nên hiệu quả vượt trội, cao gấp 5 lần thông thường.

Theo những thông tin được quảng cáo trên web thì sản phẩm này được Bào chế bằng công nghệ sinh học phân tử SPL tiên tiến trên dây chuyền công nghệ của Anh quốc, Các nhà khoa học đã kết hợp được đa chủng Bào tử lợi khuẩn sống vào chung một ống sản phẩm – Vấn đề đã tồn tại gần 50 năm mà chưa ai giải quyết được. Dây chuyền sản xuất đạt chuẩn ISO, GMP & được FDA – Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ chứng nhận dây chuyền sản xuất đạt chuẩn.

Đoạn clip được đăng tải trên trang web thể hiện bệnh nhân này đã khỏi bệnh nhờ "thuốc" thực phẩm chức năng Colon.

Ngoài ra, mục "câu chuyện có thật" cũng đăng tải nhiều video của các bệnh nhân đã khỏi bệnh nhờ “thuốc” Colon. Trong đó có anh Nguyễn Thành Tuấn, Phó Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ 4.0 Hà Nội và Chị Minh Tâm – Cầu Giấy, Hà Nội mà không có địa chỉ rõ ràng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định rõ các Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo:

9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Xuân Thái

Bình luận

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Xem thêm

Thế giới Facebook