Pháp Luật Plus - Thuận Thành (Bắc Ninh): Hô biến hơn 40.000m2 đất để cho thuê sai quy định?

Thuận Thành (Bắc Ninh): "Hô biến" hơn 40.000m2 đất để cho thuê sai quy định?

0
Khi đề nghị thanh lý hợp đồng thuê đất, người dân bất ngờ phát hiện hợp đồng cho thuê đất của mình từ 9 năm đã bị "hô biến" lên tới...20 năm.

Hợp đồng 9 năm "biến" thành... 20 năm!

Một số hộ dân thôn Lũng Khê (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) gửi đơn tới Pháp Luật Plus phản ánh: Từ năm 2004, hơn 100 hộ dân có đất ruộng tại khu vực xứ đồng Cầu Bẩy (thôn Lũng Khê) do đồng xa, khó sản xuất và nhận được sự vận động của trưởng thôn nên đã đồng ý họp nhau lại để triển khai kế hoạch chuyển đổi khu ruộng khó sản xuất với tổng diện tích 40.700m2 sang nuôi trồng thủy sản làm trang trại.

Theo ông Nguyễn Văn Luận (thôn Lũng Khê): Tổng số diện tích đất ruộng hơn 40 nghìn m2 nói trên của 137 hộ dân trong thôn đều có giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với khu đất này.

Trong quá trình họp dân vào tháng 10/2004, việc triển khai kế hoạch chuyển đổi được tất cả người dân trong thôn đồng thuận, ủng hộ và có biên bản ghi lại.

Sau đó, các hộ dân ở thôn Lũng Khê đã đồng ý để giao cho Ban quản lý (BQL) thôn mà trưởng thôn khi đó là ông Nguyễn Đức Tuân là đại diện tiến hành thực hiện.

Sau đó, 137 hộ dân thôn Lũng Khê thông qua BQL thôn và UBND xã Thanh Khương đồng ý cho ông Trần Bá Thạp (thôn Thanh Tương, xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) thuê lại đất ruộng của mình ở xứ đồng Cầu Bẩy với giá thành được quy ra thóc là 50 kg/sào/vụ với thời gian cho thuê 9 năm (từ năm 2004 - 2013).

11

22

33

Đơn của những hộ dân thôn Lũng Khê (xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) tố cáo việc "hô biến" hơn dự án từ 9 năm lên thành 20 năm để cho thuê sai quy định.

Theo các hộ dân, cùng với đất ruộng ổn định của họ, ông Trần Bá Thạp cũng được cho thuê thêm 3.300m2 đất công ích nâng tổng số diện tích thuê lên 44.000m2 đất để thực hiện dự án làm trang trại tại khu xứ đồng Cầu Bẩy (thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hùng (người dân thôn Lũng Khê): "Từ năm 2009 người dân trong thôn chúng tôi bắt đầu phát hiện ông Trần Bá Thạp (chủ dự án) có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích khi sử dụng máy múc rất sâu và vận chuyển một khối lượng lớn đất đào ở khu vực xứ đồng Cầu Bẩy đi nơi khác nên đã kiến nghị với UBND xã Thanh Khương. Ông Thạp giải thích là múc đất để làm vệ sinh ao".

Theo những hộ dân thôn Lũng Khê, trong quá trình thực hiện dự án ông Trần Bá Thạp đã đào khoét đất công vận chuyển ra ngoài trang trại như vậy là có dấu hiệu hủy hoại tài nguyên quốc gia.

Phía UBND xã Thanh Khương không ngăn chặn và xử lý mặc dù đã có phản ánh của người dân như vậy là buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai.

Bất ngờ hơn nữa là đến tháng 12/2013, khi đến hạn thanh lý hợp đồng, những hộ dân trong thôn Lũng Khê đã họp mặt và mời đại diện các ban ngành của UBND xã Thanh Khương làm trọng tài để thanh lý hợp đồng với ông Trần Bá Thạp thì phát hiện ra hợp đồng cho thuê diện tích 44.000m2 đất của họ đã bị "hô biến" thành 20 năm (từ 2005 - 2025) chứ không phải là 9 năm như thỏa thuận ban đầu (2004 - 2013).

Cán bộ tiếp tay để "phù phép" dự án?

Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, hơn 100 hộ dân thôn Lũng Khê (xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) tố cáo: Việc UBND xã Thanh Khương, trong đó có ông Nguyễn Hồng Phong - nguyên Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm người đứng đầu ký hợp đồng số 02/HĐKT ngày 20/4/2005 với ông Trần Bá Thạp cho thuê đất ruộng ổn định của 137 hộ gia đình trong khi không có giấy ủy quyền của các hộ là không đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Luận và các hộ dân thôn Lũng Khê cũng cho rằng việc UBND xã Thanh Khương ký hợp đồng cho ông Trần Bá Thạp thuê lại quyền sử dụng 40.700m2 đất thuộc ruộng ổn định của 137 hộ dân với thời hạn 20 năm là vi phạm nghiêm trọng quy định của luật quản lý đất đai năm 2003.

Ông Nguyễn Văn Luận (áo trắng) - người đứng đầu đơn tố cáo của hàng trăm hộ dân bị
Ông Nguyễn Văn Luận (áo trắng) - người đứng đầu đơn tố cáo của hàng trăm hộ dân bị "hô biến" đất cho thuê sai quy định.

"Không chỉ thế, UBND xã Thanh Khương còn cho ông Trần Bá Thạp thuê 3.300m2 đất công ích với thời hạn 20 năm là không đúng quy định vì thời hạn quy định cho thuê thầu là không được quá 5 năm" - ông Nguyễn Văn Luận bức xúc.

Nguời dân cho rằng tập thể UBND xã Thanh Khương phải chịu trách nhiệm trong việc ký kết hợp đồng số 02/HĐKT ngày 20/4/2005 với ông Trần Bá Thạp chưa đúng quy định, buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai.

Không thường xuyên kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn chặn xử lý đối với những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể, trong đơn đại diện các hộ dân thôn Lũng Khê tố cáo hàng loạt các cán bộ địa phương có dấu hiệu tiếp tay để "phù phép" dự án như ông Nguyễn Hồng Phong - Nguyên chủ tịch UBND xã Thanh Khương; ông Nguyễn Nam - nguyên cán bộ địa chính xã và ông Ngô Thế Oai - cán bộ tài chính xã có trách nhiệm trong việc tham mưu với UBND xã khi để xảy ra những việc sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án của ông Trần Bá Thạp.

Các hộ dân thôn Lũng Khê cũng đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi hủy hoại tài nguyên quốc gia khi từ năm 2009 đến 2010 ông Trần Bá Thạp đã đào diện tích lên tới 15.107m3 (lớn hơn 3.107m3) so với dự án được phê duyệt rồi vận chuyển một khối lượng lớn đất đai đi nơi khác, thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hoàng Đình Minh - Chủ tịch UBND xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) xác nhận nội dung những phản ánh, khiếu nại của một số hộ dân thôn Lũng Khê về dự án khu vực xứ đồng Cầu Bẩy là có cơ sở.

Phía UBND xã đã tiếp nhận, xử lý nội dung những đơn thư này của người dân từ năm 2013 đến nay.

Theo ông Hoàng Đình Minh cho biết, kể từ năm 2014 đến nay UBND xã đã có ít nhất trên 10 lần tổ chức họp dân để tiến hành giải quyết, phía UBND huyện Thuận Thành cũng đã có văn bản kết luận nội dung khiếu nại, tố cáo

Nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng thuận với văn bản kết luận này mà tiếp tục làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi lên các cấp cao hơn.

Pháp Luật Plus tiếp tục thông tin!

Bài 2: Hơn 40.000 m2 đất được "hô biến" như thế nào?

Hải Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hết hiệp 1, U22 Việt Nam 3-0 U22 Campuchia: Đức Chinh tỏa sáng, in dấu cả 3 bàn thắng

Những phút cuối hiệp 1, Đức Chinh tiếp tục lập công (ở phút bù giờ) bằng pha đánh đầu cận thành, nâng tỉ số lên 3-0 cho U22 Việt Nam.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

An nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã…Câu trả lời không ở đâu xa, tôi sẽ kể dưới đây với bạn.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Vé chung kết trong tầm tay?

U22 Việt Nam vốn nhiều kinh nghiệm, đồng đều hơn. Vì vậy, vé vào chung kết được dự đoán là sẽ nằm trong tầm tay đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Bao giờ điện ảnh Việt có phim trường đúng nghĩa?

Phải "nhặt sạn" bối cảnh... Rất nhiều nguyên nhân đến từ việc thiếu phim trường chuyên nghiệp đã cản bước chân những người yêu điện ảnh Việt.