Thừa Thiên Huế: Phát lộ những chiêu trò “lách luật” mới của nhà xe Hưng Thành

0
Các cơ quan chức năng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã “điểm” ra những sai phạm của nhà xe Hưng Thành. Tuy nhiên nhà xe này đang “bày” ra những “trò” khác.

Theo đó, các cơ quan chức năng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã “điểm” ra những sai phạm của nhà xe Hưng Thành, bởi Pháp luật Plus đã đưa ra loạt bài phản ánh về nhà xe này trước đó. Tiếp đến, UBND Thành phố Huế đã đưa ra một số giải pháp để ngăn chặn việc “qua mặt” của hãng xe Hưng Thành trong việc đậu đỗ, đón trả khách sai quy định. 

"Bến xe lậu" nhà xe Hưng Thành trả khách gần đây tại khu vực gần Bệnh viện mắt (TP Huế).

Tuy nhiên hiện tượng “ké” bến của nhà xe Hưng Thành đã không còn, nhà xe này đã tìm một bến “lậu” khác để đỗ xe trả khách vào buổi sáng tại Huế, là các con đường rộng gần Bệnh viện mắt.

Nhiều ngày nay bến xe lậu” này hoạt động nhộn nhịp, gây mất trật tự ATGT. Hơn nữa qua quá trình điều tra của phóng viên Pháp luật Plus nhận thấy nhà xe Hưng Thành còn có dấu hiệu trốn thuế?, gây bức xúc cho trong dư luận. 

Cụ thể, phóng viên một lần nữa thực tế chứng kiến hành động “ngang ngược” của hãng xe này trước khi rời “Bến” Huế. Sáng 31/3, trong vai hành khách, PV gọi điện thoại trực tiếp cho Văn phòng nhà xe Hưng Thành tại Huế để đặt vé xe đi Huế - Quảng Bình thì được nhân viên hãng xe chấp nhận với giá vé 150.000 đồng/ khách tại địa điểm mà “khách” yêu cầu là trước trường Đặng Huy Trứ (thuộc TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào lúc 18h15 phút cùng ngày.

Khoảng 16h50 phút chiều 31/3, chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ xe Hưng Thành và được thông báo là xe sẽ đến đón trong 15 phút nữa, yêu cầu chúng tôi phải xuất phát sớm hơn dự định, nhưng do không kịp chuẩn bị nên chúng tôi khất lại chuyến sau… 

Một địa điểm trả hàng
Một địa điểm trả hàng "quen" của nhà xe Hưng Thành thuộc tuyến đường Dương Văn An, thành phố Huế. (Ảnh chụp sáng 29/3)

Tiếp đó, vào khoảng 17h40 phút xe của nhà xe Hưng Thành (BKS 29B–128.24) có mặt tại điểm hẹn đón chúng tôi. Vừa lên cửa, một nhân viên trên xe nói với vẻ hối thúc: “cho anh xin tiền xe luôn, 150 nghìn một người”, trả tiền xong, chúng tôi tự tìm chỗ cho mình trên xe.

Vài phút sau, vẫn là nhân viên lúc nãy thu tiền, trên tay cầm một tờ giấy danh sách hành khách có đóng dấu đỏ của Công ty TNHH Hưng Thành, lần lượt đưa cho từng khách trên xe rồi yêu cầu mọi người viết tên, năm sinh của mình vào đó, nhân viên này còn nói thêm: “cứ ghi đại đi, tên chi cũng được, ghi cho bạn luôn”?. 

Nhân viên của hãng xe Hưng Thành yêu cầu hành khách phải ghi tên vào danh sách.
Nhân viên của hãng xe Hưng Thành yêu cầu hành khách phải ghi tên vào danh sách.

Thấy lạ, chúng tôi thắc mắc vì sao phải ghi tên vào tờ giấy đó, thì tay nhân viên trả lời: “bởi vì bữa ni công an hay kiểm tra lý lịch”, tiếp sau đó, chúng tôi yêu cầu lấy vé xe thì nhận được câu trả lời: “không có”, cái đó em gọi về văn phòng hỏi, bọn anh là nhân viên, không biết. 

Khách ghi tên vào danh sách.
Khách ghi tên vào danh sách.
Tờ danh sách được dùng để ghi thông tin hành khách nếu có cơ quan chức năng kiểm tra?
Tờ danh sách được dùng để ghi thông tin hành khách nếu có cơ quan chức năng kiểm tra?

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, dọc tuyến Huế - Quảng Bình, nhà xe Hưng Thành dừng xe tại nhiều điểm “quen” dọc đường để đón thêm khách lên xe. Vẫn quy trình lập lại, các hành khách mới lên xe đều bị hối thúc, đòi tiền mặt từng khách ngay khi lên cửa xe.

ến khoảng 22h đêm 31/3, tới TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) chúng tôi yêu cầu xuống xe thì lái xe “thả” chúng tôi tại một điểm ngay dọc đường, đi thêm một đoạn không xa, xe tiếp tục dừng lại và “thả” thêm khách xuống. 

Xe
Xe "thả" khách dọc đường ở Đồng Hới, Quảng Bình.

Vào Khoảng 18h chiều 31/3, một PV khác của Pháp luật Plus cũng đã được nhà xe Hưng Thành mang biển BKS 29B-605.73 “đón” gần cổng bến xe phía Bắc thành phố Huế (Trước đó PV cũng với phương thức đặt chỗ như nhóm PV trước PV này được hẹn đón ở địa điểm này - PV). Trùng với thời điểm PV lên xe có thêm một nữ hành khách cũng được đón tại địa điểm này.

Lên xe PV cùng nữ hành khách khác được yêu cầu “ra phía sau tìm chỗ nào trống thì vô”… Một điều khá bất ngờ của PV đi xe này là, khoảng chừng 15 phút sau khi lên xe, PV được một người xưng là tài xe của nhà xe Hưng Thành hỏi đang ở cây xăng Ngô Đồng (cũng là địa điểm gần Bến xe phía Bắc – PV) phải không? tôi tới đón. Sau đó PV trả lời là đã lên xe của nhà xe Hưng Thành và trên đường đi…

Không lâu sau có một giọng nữ xưng là bên Văn phòng của nhà xe Hưng Thành yêu cầu PV cho gặp tài xế hoặc nhân viên trên xe để nói chuyện nhưng PV gọi thì nhân viên trên xe không ai đến nghe máy.

Khi xe ra đến địa phận tỉnh Quảng Trị, PV và nữ hành khách lúc lên cùng lần được nhân viên nhà xe yêu cầu trả tiền xe. Lại một điều bất ngờ nữa khi PV trả tiền nhân viên này hỏi “khi anh đặt vé ở Văn phòng là 150 ngàn phải không? PV trả lời đúng. Thì nhân viên này nói rằng: “Bây giờ tôi thu anh 100 nghìn thôi?!” tiếp đó nhân viên này nói thêm câu gì nghe không được rõ. Sau đó PV đưa cho nhân viên này 200 nghìn và được trả lại 100 nghìn và tiếp tục cuộc “hành trình”.

Cũng như với nhóm PV xe trước ở xe này PV sau khi trả tiền không được nhà xe đưa bất cứ giấy tờ gì chứng minh việc là đã trả tiền!.

Trao đổi với PV ở trên xe nữ hành khách lên xe cùng ở Bến xe phía Bắc cho biết “Em không điện thoại đặt vé gì cả, chỉ ra đấy bắt xe và đi thôi”.

Nữ hành khách này cho biết là bắt xe này dọc đường để đi chứ không đặt vé.
Nữ hành khách này cho biết là bắt xe này dọc đường để đi chứ không đặt vé.

Theo ghi nhận của PV đi xe BKS 29B-605.73 thì chiếc xe này cũng dừng một vài điểm khác để mời khách. Hơn thế nữa, vào khoảng 19h chiếc xe này đã ghé bến xe thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị, rồi vòng vào trong bến. Tiếp đó, quay ra cổng dừng ngay ở cổng Bến xe này bốc hàng của một người phụ nữ đã đợi sẵn ở đó ngay trước mặt nhân viên bến mà không có sự ngăn chặn nào. 

Xe dừng bốc hàng ở một bến xe thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Xe dừng bốc hàng ở một bến xe thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Những lần xe này dừng trả khách.
Những lần xe này dừng trả khách.
Thừa Thiên Huế: Phát lộ những chiêu trò “lách luật” mới của nhà xe Hưng Thành

Với những mánh khóe trá hình, yêu cầu hành khách làm những thủ tục khó hiểu khi trên xe và thu ngay tiền mặt của hành khách đi lẻ mà không có một giấy tờ nào. Quy trình đó liên tục được nhà xe Hưng Thành lập đi lập lại.

“Núp bóng” dưới mác của xe hợp đồng du lịch, hãng xe Hưng Thành vận chuyển khách như tuyến cố định một cách ngang nhiên. Điều này cho thấy Hưng Thành đã vi phạm các điều quy định tại Nghị định 86/2014 và Thông tư 63/2014 của Bộ GTVT về quản lý xe hợp đồng và có nhiều dấu hiệu trốn thuế?.

Pháp luật Plus đề nghị cơ quan chức năng về lĩnh vực thuế và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương kiểm tra những sai phạm này của nhà xe Hưng Thành, kịp thời chấn chỉnh, giảm bức xúc trong dư luận.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm