Pháp Luật Plus - Thừa Thiên – Huế: Nhà máy xi măng ô nhiễm 'cố thủ' nội đô Huế

Thừa Thiên – Huế: Nhà máy xi măng ô nhiễm 'cố thủ' nội đô Huế

0
Sau 15 năm kể từ khi Quyết định số 64/QĐ-TTg của Thủ tướng và sau gần 9 năm từ khi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có chủ trương yêu cầu phải di dời, Nhà máy xi măng Long Thọ (đóng tại phường Thủy Biều, TP Huế), vẫn cố thủ không thực hiện.
Tồn tại từ thời Pháp thuộc, nhà máy xi măng Long Thọ vẫn đang hoạt động.
Tồn tại từ thời Pháp thuộc, nhà máy xi măng Long Thọ vẫn đang hoạt động.

Long Thọ là cơ sở sản xuất xi măng lâu đời bậc nhất miền Trung. Theo Quyết định số 64/QĐ-TTg của Thủ tướng năm 2003, nhà máy này ở gần khu dân cư, nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường, phải di dời.

Năm 2010, tỉnh đưa ra kế hoạch di dời nhà máy, yêu cầu đến năm 2013 phải hoàn thành. Năm 2014, tỉnh tiếp tục yêu cầu Long Thọ di dời vào tháng 6/2016. Tuy nhiên, đến nay Long Thọ vẫn… hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, lượng xe chở đất, đá khai thác chạy ra vào liên tục làm xuất hiện nhiều khói bụi gây ô nhiễm; bụi bám khắp hai bên đường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

UBND phường Thủy Biều cho biết, tại nhiều lần tiếp xúc cử tri từ cấp tỉnh đến TW, người dân đã nhiều lần có ý kiến, yêu cầu Long Thọ di dời để hết cảnh sống chung ô nhiễm. 

Lý giải nguyên nhân chậm di dời, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh, cho biết Long Thọ đã có Công văn ngày 25/5/2010 xin thuê đất di dời. Tỉnh sau đó có chủ trương cho phép nhà máy nghiên cứu tìm kiếm địa điểm mới tại các khu công nghiệp La Sơn, Hương Trà, cụm công nghiệp Thủy Phương. 

“Việc di dời chậm tiến độ do gặp vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại địa điểm mới là cụm công nghiệp Thủy Phương. Đến ngày 31/10/2018, công ty mới hoàn thành và được bàn giao mặt bằng sạch để thực hiện dự án.

Công ty đang hoàn chỉnh các thủ tục để nộp Sở TN&MT làm thủ tục thuê đất triển khai dự án. Dự kiến đến quý II/2020, công ty sẽ hoàn thành việc di dời trạm nghiền clinker, hạng mục cuối cùng của nhà máy”, bà Trâm cho biết. 

Thùy Nhung

Loading...

Bình luận

Loading...

5 điều rút ra sau tấm HCV lịch sử của U22 Việt Nam

Với màn trình diễn tuyệt vời trong trận chung kết SEA Games 30 với U22 Indonesia, U22 Việt Nam đã giành được chiếc HCV lịch sử một cách xứng đáng…

U22 Việt Nam và tuyển bóng đá nữ về nước khi nào?

Theo kế hoạch, ngày mai đội tuyển bóng đá nữ và U22 Việt Nam sẽ lên đường về nước sau khi kết thúc SEA Games 30 với 2 tấm HCV quý giá.

Thầy Park nói gì khi đưa U22 Việt Nam giành huy chương vàng Sea Games 30?

Theo HLV Park Hang-Seo, bí quyết giúp U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 30 là tinh thần dân tộc.

SC Heerenveen ngợi ca Đoàn Văn Hậu, chúc mừng chiến tích của U22 Việt Nam

Trang chủ SC Heerenveen ca ngợi màn trình diễn của Đoàn Văn Hậu, đồng thời chúc mừng chức vô địch SEA Games 30 của U22 Việt Nam.

Link liên kết