Pháp Luật Plus - Thừa Thiên - Huế: Vì sao chưa khởi tố vụ chiếm dụng tiền xây nghĩa trang liệt sĩ?

Thừa Thiên - Huế: Vì sao chưa khởi tố vụ chiếm dụng tiền xây nghĩa trang liệt sĩ?

0
Việc tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố là do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng, nhất là những công trình xây dựng cơ bản đã đưa vào sử dụng cần có kết quả giám định của Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng tỉnh và trưng cầu giám định tư pháp.
Anh368.

Công trình bia tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ xã Thủy Thanh

Liên quan đến sai phạm của một số cán bộ xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế trong công tác quản lý ngân sách, xây dựng và quản lý đất đai, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước, trong đó có xây dựng công trình nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ, UBND thị xã Hương Thủy cho biết, trên cơ sở kết luận của Thanh tra thị xã, đơn vị đã thành lập Hội đồng kỷ luật và tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Cụ thể, Hội đồng kỷ luật thị xã Hương Thủy đã kỷ luật cảnh cáo ông Trần Duy Khánh, hiện là Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Thuỷ Thanh nhiệm kỳ 2011-2016 và bà Trần Thị Minh Thắm, công chức Tài chính kế toán xã Thuỷ Thanh; kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Ích Ánh, Phó Chủ tịch HĐND xã, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Thuỷ Thanh nhiệm kỳ 2011-2016 và bà Nguyễn Thị Hạnh, nguyên công chức Tài chính kế toán xã Thuỷ Thanh.

Ngoài ra, về mặt kỷ luật Đảng, các tổ chức Đảng và Ủy ban kiểm tra Thị ủy đã tiến hành xem xét, quyết định xử lý các hình thức kỷ luật với từng cán bộ, đảng viên nêu trên.

Liên quan vụ việc, Công an thị xã Hương Thủy cho biết, đơn vị này đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố của Thanh tra thị xã về những sai phạm trong quản lý kinh tế xảy ra tại UBND xã Thủy Thanh.

Việc tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố là do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng, nhất là những công trình xây dựng cơ bản đã đưa vào sử dụng cần có kết quả giám định của Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng tỉnh và trưng cầu giám định tư pháp đối với chín công trình xây dựng cơ bản trong kiến nghị của Thanh tra thị xã nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Sau khi có kết quả giám định các công trình xây dựng nêu trên, Công an thị xã Hương Thủy sẽ ra quyết định phục hồi giải quyết kiến nghị khởi tố để tiếp tục xác minh kết luận theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào năm 2014, xã Thủy Thanh vận động người dân đóng góp để xây dựng Nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ xã. Trong quá trình thực hiện dự án, ông Trần Duy Khánh với cương vị là Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo thuộc cấp để ngoài sổ sách hơn 246 triệu đồng và không công khai đầy đủ kê chi cho cá nhân, không lưu chứng từ khi chi, lập hồ sơ nhận tiền giả để chiếm dụng trên 55 triệu đồng.

Mặt khác, từ năm 2012-2014, ông Khánh đã chỉ đạo chi số tiền từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và ngân sách để trồng cây tại nhà tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ xã tổng số tiền trên 345 triệu đồng, song chỉ có 12 cây trồng sống và phát triển (trị giá khoảng 45 triệu đồng). Bên cạnh đó, từ năm 2011-2015, xã Thủy Thanh được cấp trên 530 triệu đồng để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản.

Tuy nhiên, xã chỉ lập ban quản lý dự án trên giấy tờ. Để hợp thức hóa, ông Khánh và bà Trần Thị Minh Thắm, kế toán ngân sách UBND xã Thủy Thanh đã lập các chứng từ nhằm đối phó và lập bảng kê nội dung khống, không có chứng từ kèm theo với mục đích chiếm dụng hơn 283 triệu đồng tiền ngân sách nhà nước. 

Thùy Nhung

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.