Pháp Luật Plus - Thừa Thiên - Huế: Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Điền bị tố tắc trách khiến một cháu bé tử vong?

Thừa Thiên - Huế: Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Điền bị "tố" tắc trách khiến một cháu bé tử vong?

0
Mặc dù gia đình đã xin chuyển viện nhưng các y, bác sĩ bảo “bình thường”. Ba ngày sau sinh, cháu bé đã tử vong khi chuyển đến bệnh viện khác.

Phản ánh với PV, anh Nguyễn Tuấn Vũ (SN 1991, trú thôn Bình Lợi, xã Bình Điền, thị xã Hương Trà) cho rằng, một số cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền (thị xã Hương Trà, tỉnh TT – Huế) vô trách nhiệm, gián tiếp dẫn đến cái chết của con gái anh. 

Anh Vũ cho biết, vợ anh là chị Nguyễn Thị Ngại mang thai và theo kết quả siêu âm sẽ sinh đôi. Ngày 20/5/2016 (tháng thứ 7 của thai kỳ), vợ anh Vũ chuyển dạ nên được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Bình Điền để sinh con. 

Trên bàn sinh, chị Ngại sinh một bé gái thứ nhất nhưng đến 45 phút sau mới sinh hạ một bé gái thứ 2 trong tình trạng đầu tím tái.

Thấy vậy, anh Vũ và gia đình vô cùng hoang mang, lo lắng nên đã xin bệnh viện cho chuyển sản phụ và hai trẻ sơ sinh lên Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Tuy nhiên, yêu cầu này không được Bệnh viện đa khoa Bình Điền chấp thuận.

Theo người nhà của cháu bé. sự vô trách nhiệm của một số y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bình Điền là nguyên nhân khiến một trẻ sơ sinh tử vong.
Theo người nhà của cháu bé. sự vô trách nhiệm của một số y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bình Điền là nguyên nhân khiến một trẻ sơ sinh tử vong.

“Cháu thứ hai bị bầm tím trên đầu khiến gia đình tôi vô cùng hoang mang, lo lắng. Vì các cháu sinh đôi thiếu tháng và có những biểu hiện bất thường nên gia đình tôi nhờ nữ hộ sinh Hoàng Thị Oanh hỏi bác sĩ Bắc và bác sĩ Tuấn có nên chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế không thì nhận được câu trả lời là giữ tại Bệnh viện, không chuyển” - anh Vũ bức xúc.

Cũng theo anh Vũ, trong khi một số y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bình Điền kiên quyết bảo lưu quan điểm không cho chuyển viện thì trong khoảng thời gian từ ngày 23 – 25/5, triệu chứng da bị vàng, thân tím tái của hai cháu nhỏ ngày càng thể hiện rõ. Điều này khiến gia đình sản phụ hết sức lo lắng.

Điều đặc biệt, sau khi sinh được 6 ngày, chị Ngại được gia đình làm thủ tục  ra viện. Sau khi siêu âm kiểm tra lại tình hình sức khỏe, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bình Điền phát hiện nhau thai vẫn còn sót lại, yêu cầu sản phụ nhập viện để theo dõi.

“Nếu không xin chuyển viện thì việc nhau thai còn sót lại trong bụng vợ tôi không biết đến bao giờ mới được phát hiện và vợ tôi sẽ bị nguy hiểm như thế nào” - anh Vũ nói.

Cũng trong ngày 26/5, gia đình anh Vũ thấy hai cháu nhỏ sinh đôi có biểu hượng lạ, hơi thở gấp nên gia đình yêu cầu bác sĩ kiểm tra lại thì bác sĩ chỉ nhìn sơ qua và nói không sao.

Vì quá lo lắng nên đến 19h cùng ngày gia đình anh Vũ quyết định yêu cầu được chuyển hai cháu nhỏ lên Bệnh viện Trung ương Huế để kiểm tra nhưng một bác sĩ tên Kiều (Trương Thị Hồng Kiều, BS Đa khoa – PV) từ chối với lý do bệnh viện không có xe và không có tài xế?!

Sau một thời gian dài yêu cầu thì đến 21h ngày 26/5, Bệnh viện đa khoa Bình Điền mới điều xe cấp cứu và tài xế để đưa hai cháu nhỏ đến Bệnh viện Trung ương Huế. 

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ chẩn đoán hai cháu nhỏ bị vàng da nhân, suy hô hấp và nhiễm trùng sơ sinh. Do được chuyển vào nhập viện chậm trễ, một trong hai cháu gái đã tử vong, cháu còn lại được chăm sóc trong lồng kính với tình trạng sức khỏe xấu.

“Chính sự vô trách nhiệm của một số y, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền khiến gia đình tôi đau đớn tột độ khi đứa con vừa mới chào đời được 3 ngày đã tử vong, đứa còn lại vẫn phải điều trị trong lồng kính, chưa biết sẽ rao sao” - anh Vũ nghẹn ngào cho biết.

Ông Trần Bắc thông tin với PV là sẽ tiến hành điều tra và xử lí nghiêm nếu phát hiện kíp trực có sai phạm.
Ông Trần Bắc thông tin với PV là sẽ tiến hành điều tra và xử lí nghiêm nếu phát hiện kíp trực có sai phạm.

Để làm rõ hơn những phản ánh của gia đình sản phụ Ngại, PV đã có buổi trao đổi với ông Trần Bắc – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Điền.

Tại buổi làm việc, ông Bắc cho biết, lãnh đạo bệnh viện đã nhận được báo cáo vụ việc “bằng miệng” và chưa thể tiến hành cuộc họp với kíp trực hôm xảy ra sự việc vì “nhiều người bận đi học”.

“Trường hợp chị Ngại vào viện sinh trong tình trạng sức khỏe bình thường, tử cung đã mở nên bác sĩ đồng ý sinh thường. Sự việc xảy ra có thể là do đội ngũ y, bác sĩ tiên lượng không kịp diễn biến của người bệnh…” - Phó giám đốc  Bệnh viện Đa khoa Bình Điền nhận định.

Ông Bắc cũng cho rằng, việc sót nhau trong bụng sản phụ là sai sót khách quan, hiếm gặp. Trường hợp này có thể là nhau phụ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến việc nhiễm trùng…

Liên quan đến việc gia đình sản phụ Ngại tố kíp trực tắc trách khiến cháu gái sơ sinh tử vong, ông Bắc cho biết sẽ tiến hành cuộc họp với kíp trực và điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.