Pháp Luật Plus - Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân tại Bình Dương

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân tại Bình Dương

0
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá dự án KDC Hòa Lân trong tháng 3/2019.

Theo đó, ngày 15/3/2019, Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2059/VPCP – V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản là dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại tỉnh Bình Dương, thời gian báo cáo trong tháng 3/2019.

Cũng liên quan vụ việc trên, sau khi TAND quận 7 (TP HCM) thụ lý đơn của Công ty Thiên Phú kiện Công ty đấu giá Nam Sài Gòn để yêu cầu Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá Khu dân cư (KDC) Hoà Lân; đồng thời tuyên hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá trên là vô hiệu.

Mới đây, ngày 15/3, TAND quận 7 đã ra Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với dự án KDC Hòa Lân.

Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với dự án KDC Hòa Lân.
Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với dự án KDC Hòa Lân.

Như Pháp luật Plus thông tin trước đó,  ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận Thanh tra số 62/KL-TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản là dự án KDC Hoà Lân (phường Thuận Giao, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương) đối với Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn - trụ sở quận 7, TP HCM).

Theo Kết luận thanh tra, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú, trụ sở tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) có vay một Chi nhánh ngân hàng tại TP HCM với tổng số tiền hơn 1.100 tỷ đồng. Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty Thiên Phú đã thế chấp cho ngân hàng dự án KDC Hòa Lân.

Sau đó do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Chi nhánh ngân hàng xử lý thu hồi nợ. Ngày 17/6/2015, Chi nhánh ngân hàng này đã ký hợp đồng số 10/2915/ĐGNSG với Công ty đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra có những dấu hiệu sai phạm qua 12 phiên đấu giá, trong đó có việc tại nhiều phiên thông báo bán đấu giá đều có đơn vị tham gia đấu giá nhưng Công ty đấu giá Nam Sài Gòn lại liên tục ra công văn thông báo cho ngân hàng là không có khách hàng nào tham gia.

Mãi đến phiên đấu giá lần thứ 12, ngày 25/5/2017, thì Công ty A Đông Hải (Hiện là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM – Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng.

Theo quy định của ngân hàng, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau đó Công ty Kim Oanh đã liên tục vi phạm các quy định và cam kết khi đến nay chỉ mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng giá khởi điểm) và còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.

Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều sai phạm khi đấu giá. 
Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú có nhiều sai phạm khi đấu giá. 

Theo Kết luận thanh tra, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã có một số vi phạm: Không kiểm tra chặt chẽ thông tin do Ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản;

Chi nhánh ngân hàng có phần trách nhiệm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra bán đấu giá, dẫn đến sau khi đo đạc, xác định diện tích thực tế giảm 8.452m2 làm ảnh hưởng kết quả đấu giá;

Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng chi nhánh ngân hàng không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính chi nhánh ngân hàng đưa ra…

Như Pháp luật Plus đã thông tin, sau khi thương vụ bán đấu giá nghìn tỉ dự án trên bị Thanh tra và báo chí phanh phui, vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc, đồng thời trong khi chờ kết quả, nghiêm cấm mọi hình thức giao dịch tại dự án KDC Hòa Lân.

Về phía Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng thông tin, hiện vụ việc đang trong quá trình chờ cơ quan chức năng xem xét làm rõ nên vẫn chưa thể cho Công ty Kim Oanh chuyển đổi chủ đầu tư dự án.

Trong khi đó, theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá nghìn tỷ tại dự án KDC Hòa Lân mà báo chí gần đây đã phản ánh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tuấn - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

ĐT Việt Nam hướng đến mục tiêu chiến thắng trước đối thủ Indonesia

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo cùng tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã tham dự họp báo trước trận quyết đấu trên sân khách trước đối thủ Indonesia.

“Hãy đặt trọn niềm tin vào đội tuyển”

Đó là lời nhắn nhủ của tiền đạo Công Phượng từ Bali, Tất cả đã sẵn sàng, dù biết rằng đây sẽ là một cuộc đối đầu khó khăn trên sân khách.

Kết quả, xếp hạng vòng loại Euro 2020 mới nhất

Vòng loại Euro 2020 đã bắt đầu loạt trận thứ 8 với nhiều trận đấu đáng chú ý khi các "ông lớn" đồng loạt ra sân...

Thế giới Facebook