Thông tin mới nhất vụ "Gây thương tích, huỷ hoại tài sản" trên đất Quốc phòng tại Đồ Sơn

0
Liên quan đến vụ việc, cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã mời phía bị hại lên làm việc để xác định vật thể gấy thương tích.

Liên quan đến vụ việc, "Gây thương tích, huỷ hoại tài sản" trên đất Quốc phòng tại Đồ Sơn", mà Phapluatplus.vn đã phản ánh trong những nội dung bài viết trước đó, mới đây cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã mời phía bị hại là ông Lê Công Hồng cùng vợ là bà Bùi Thị Tâm (Hai ông bà Hồng, Tâm được xác định là bị hại trong vụ việc "phá huỷ tải sản, gây thương tích" trên đất Quốc phòng tại phường Vạn Hương) tới Viện Pháp y Quốc gia để tiến hành xác định rõ thương tích xảy ra ngày 6/7/2020 tại địa bàn phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để xác định có phải hung khí (tuýp sắt) gây ra hay không.

Tiếp tục xác định thương tích

Theo đó, mới đây, ngày 14/4 Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã có Giấy mời ông Lê Công Hồng cùng vợ là bà Bùi Thị Tâm, trú tại số 243, đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng tới Viện Pháp y Quốc gia "để tiến hành xác định rõ thương tích xảy ra ngày 6/7/2020 tại địa bàn Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng có phải hung khí (tuýp sắt) gây ra không", nội dung Giấy mời nêu.

333

Bị hại Lê Công Hồng tại hiện trường vụ việc phá huỷ tài sản là ngôi nhà tạm được vợ chồng ông dựng lên để trông vườn cây trên đất Quốc phòng bị người khác phá huỷ.

Như Phapluatplus đã thông tin về vụ việc trong nội dung hai bài viết "Hải Phòng: Vụ việc phá huỷ tài sản, gây thương tích có dấu hiệu "chìm xuồng" khiến người dân bức xúc""Vụ "Gây thương tích, huỷ hoại tài sản" trên đất Quốc phòng tại Đồ Sơn: Bị hại kiến nghị khởi tố vụ án". Sau khi nội dung thông tin được phản ánh, cùng với việc người bị hại là ông bà Công, Hồng liên tục gửi đơn yêu cầu làm rõ trách nhiệm cũng như kiến nghị khởi tố vụ án, các cơ quan chức năng Công an TP Hải Phòng cũng như VKSND TP Hải Phòng đã có động thái tích cực vào cuộc xác minh nội dung đơn thư của công dân.

Theo nội vụ việc được nêu trong đơn thư gửi cơ quan báo chí, vụ việc "Huỷ hoại tài sản và gây thương tích" trên đất Quốc phòng xảy ra từ năm 2020. Cụ thể, "Ngày 12/7/2020 tôi đã có Đơn tố giác tội phạm đối với ông Nguyễn Khắc Chế và bà Định Thị Thu, trú tại Hang Chê, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn hành hung gây thương tích và huỷ hoại tài sản gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn".

Video ghi lại cảnh tài sản là ngôi nhà tạm ông bà Tâm Hồng dựng tạm để trông nom vườn cây bị huỷ hoại.

"Nội dung đơn có nêu vào tháng 3/2002 tôi có mua của ông Phạm Phú Bẫu một vườn cây thuộc tổ 8, Vạn Hương, quận Đỗ Sơn, thành phố Hải Phòng. Tháng 3/2003 tôi làm 30m2 nhà tạm cạnh vườn bạch đàn nhà ông Huân, xung quanh nhà che bằng tôn, mái lợp tôn để tiện cho việc chăm sóc cây trồng. Riêng vật liệu xây dựng và công dựng nhà hết 60.000.000 đồng".

"Cuối năm 2019 vợ chồng ông Chế đã phá nhà tôi, dỡ từng tấm tôn xung quanh nhà, vứt cờ tô quốc, ném bát hương. Tôi mua bát hương mới, ông Chế lại vứt đi, cứ như thế tiếp diễn đến 3 lần. Lần cuối cùng vợ chồng ông Chế phá toàn bộ nhà 7 lần, chặn đường nước dẫn lên ngồi nhà tạm của gia đình tôi". Nội dung đơn thư bà Tâm nêu.

"Ngày 6/7/2020 tôi và chồng là ông Lê Công Hồng (thương binh hạng 2/4) lên thăm cây cối, thăm nhà thì thấy vợ chồng ông Chế đang mang cọc sắt phi 60 rào vườn cây keo của gia đình, thấy vậy chồng tôi đã ngăn lại thì bà Thu đã túm đầu chồng tôi đập vào gốc cây keo và ông Chế lao vào đấm đá chồng tôi liên tiếp. Nghiêm trọng hơn bà Thu dùng vữa bê tông đáp liên tục vào mặt chông tôi, vít đầu, đập mặt chồng tôi xuống nền đá. Ông Chế dùng cây sắt đánh chồng tôi liên tiếp làm cho chồng tôi phải nhập viện từ ngày 6/7 tới ngày 17/7/2020".

Vô can khi hành hung thương binh hạng 2/4 bị hành hung

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Bùi Thị Tâm nêu ""Như vậy ông Nguyễn Khắc Chế, bà Đinh Thị Thu có hành vi hủy hoại tài sản của tôi, cố ý gây thương tích cho chồng tôi và đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình tôi. Tôi đã làm đơn và gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đề nghị điều tra làm rõ hành vi hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích của ông Chế và bà Thu, đồng thời yêu cầu vợ chồng ông Chế bà Thu phải bồi thường trị giá nhà đã đập phá cho gia đình tôi là 60.000.000 đồng và bồi thường chỉ phí cho chồng tôi trong thời gian điều trị tại bệnh viện theo hóa đơn".

Theo quan điểm của bà Bùi Thị Tâm, trước đó, cơ quan chức năng Công an quận đã tiến hành ra "Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm", tại nội dung tạm đình chỉ giải quyết có nêu "Sau khi tiến hành giải quyết thư báo của Công an phường Vạn Hương thấy, đã yêu cầu Viện Pháp y Quốc gia giải thí cơ chế hình thành thương tích của ông Lê Công Hồng ở sẹo gót chân phải và vết sạm da vùng gò má phải là do vật gì gây nên, tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể cụ thể ở sẹo gót chân phải và vết sám vùng gò má phải là bao nhiêu phần trăm, chưa có kết quả trả lời". Từ đó phía cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đồ Sơn đã tiến hành ban hành Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo của Công an phường Vạn Hương.

a5

Kết luận của Viện pháp y Quốc gia về thương tích của ông Hồng là 2%.

"Việc phá hủy tài sản của gia đình tôi đã rất rõ, có đại diện cơ quan chức năng chứng kiến sự việc, chồng tôi bị đánh thương tích 2% sức khỏe theo bản giám định sức khỏe, nhưng đến nay hộ gia đình ông bà Chế, Thu không có động thái thăm hỏi hay bồi thường thiệt cho gia đình tôi. Tôi cho rằng cơ quan chức năng địa phương lơ là, thiếu trách nhiệm giải quyết trong sự việc này khiến quyền lợi của gia đình chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng", bà Tâm nhấn mạnh.

"Ngày 12/7/2020 tôi có đơn tố cáo tội phạm về hành vi phá huỷ tài sản và gây thương tích vợ chồng ông Nguyễn Khắc Chế và bà Đinh Thị Thu lên công an quận Đồ Sơn, Sau đó Công an quận có đưa chồng tôi đi giám định thương tích, kết luận thương tích 2% và Công an phường ra Thông báo xử phạt hành chính vợ chồng ông Nguyễn Khắc Chế".

"Tuy nhiên, gia đình tôi không đồng tình với thông báo này, thứ nhất chồng tôi là người cao tuổi, là người có bệnh án tâm thần, là thương binh hạng 2/4, không đủ khả năng tự vệ. Tại sao ngày 26/12/2019, xảy ra sự việc phá huỷ tài sản, cơ quan chức năng công an địa phương lại không lập biên bản, hôm 6/7/2020 khi xảy ra mâu thuẫn gây thương tích cho ông Hồng thì lực lượng chức năng mới lập biên bản", bà Tâm đặt câu hỏi.

Trước diễn biến sự việc xảy ra một thời gian gian dài nhưng cơ quan chức năng TP Hải Phòng giải quyết không thấu đáo, khiến sự việc kéo dài, quyền lợi của gia đình bị ảnh hưởng, và đặc biệt vụ việc có dấu hiệu "chìm xuồng" cực chẳng đã, ông bà Tâm Hồng tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới nhiều cơ quan chức năng và cơ quan báo chí cầu cứu về sự việc.

Qua đó, hộ gia đình ông bà Tâm Hồng mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh, điều tra làm rõ về hành vi huỷ hoại tài sản, cũng như gây thương tích cho ông Hồng, đồng thời yêu cầu phía vợ chồng ông Nguyễn Khắc Chế và bà Đinh Thị Thu bồi thường về thương tích và thiệt hại về tài sản đối với gia đình bà.

Qua nắm bắt sự việc, ghi nhận của phóng viên tại khu vực xảy ra sự việc và xác nhận của ông Ông Hoàng Trung Kiên, chủ tịch UBND phường Vạn Hương, khu vực đất diễn ra việc tranh chấp, phá huỷ tài sản và gây thương tích là khu vực đất Quốc phòng. Tuy nhiên, nơi đây rất nhiều công trình nhà ở kiên cố, nhà tạm được xây dựng mới, thậm chí có hộ gia đình còn dựng dào, quây đất ngăn cấm việc đi lại tại khu vực này. 

Liên quan đến vấn đề này, đặc biệt là trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Vạn Hương trong việc quản lý, cũng như nắm bắt tình hình địa phương, ông Kiên cho biết, đây là vấn đề lịch sử và từ chối trả lời về vấn đề này. Nói về vấn đề quây rào, phân chia từng khu vực công khai ngăn cấm việc đi lại tại đây, ông Kiên cho biết, đối với việc này phía UBND phường đã tiến hành lập biên bản, trong biên bản nêu rõ chỉ đạo của người đừng đầu UBND phường Vạn Hương yêu cầu tiến hành tháo dỡ rào quây, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chỉ đạo này vẫn chỉ nằm trên giấy khiến dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực chỉ đạo xử lý vụ việc cũng như buông lỏng quan lý ở góc độ địa phương dẫn đến những mẫu thuẫn, đơn thư kiếu nại kéo dài của người dân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đại

Bình luận

Nhớ về sinh nhật Bác Hồ năm 1969

Nhớ về sinh nhật Bác Hồ năm 1969

0
Giữa tháng 5 lịch sử ngát hương sen, ta lại nhớ ơn Người, nhớ về sinh nhật cuối cùng cách đây 52 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế