Pháp Luật Plus

Thông tin giá điện tăng chóng mặt tại Thanh Hóa: Xã Hải Thanh sửa sai bằng một việc sai lầm

0
HTX DV điện năng Hải Thanh, trực thuộc UBND xã đã vội vã cho in hóa đơn thu tiền điện mà không được phép của Chi Cục thuế huyện Tĩnh Gia.

Sau khi báo PLVN phản ánh việc thu tiền điện không có hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt, khiến người dân phải khiếu nại lên Bộ Công Thương ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.  

Điện lực Thanh Hóa đã có  chỉ đạo Điện lực Tĩnh Gia tiếp nhận lưới điện của xã Hải Thanh trước ngày 15/9. Trong lúc chờ thời gian bàn giáo, HTX DV điện năng Hải Thanh lại sửa sai bằng một việc quá sai lầm. 

Tự động in hóa đơn không qua Chi Cục Thuế

Sau khi Báo PLVN phanh phui sự việc, UBND xã Hải Thanh ra thông báo kết quả xử lý vụ việc, theo đó:  Yêu cầu HTX dịch vụ điện năng xã Hải Thanh phải đấu mối với ngành Thuế để kê khai mã số thuế và phát hành hóa đơn…

 Yêu cầu HTX dịch vụ điện năng xã và Ban quản lý điện thôn khi thu tiền điện phải có hóa đơn rõ ràng.

UBND xã và HTX dịch vụ điện năng tiếp tục đấu mối với ngành điện để bàn giao mạng hạ thế cho điện lực quản lý.

Hóa đơn tự in của UBND xã Hải Thanh dùng để thu tiền điện.

Hóa đơn tự in của UBND xã Hải Thanh dùng để thu tiền điện.

Và để thực hiện thông báo đó, HTX DV điện năng Hải Thanh, trực thuộc UBND xã đã vội vã cho in hóa đơn thu tiền điện mà không được phép của Chi Cục thuế huyện Tĩnh Gia.

Việc tự in hóa đơn là một cách làm đối phó, gian dối, mà theo như lời ông Chủ tịch xã Đỗ Xuân Chung là “làm cho xong để đợi bàn giao”.

Nhưng cách phân bua của ông Chung là che dấu cho cách làm sai, trái pháp luật và có dấu hiệu trốn thuế.

Tại kỳ thu tiền điện tháng 8/2019 HTX DV điện năng Hải Thanh xuất cho bên mua điện hóa đơn được gọi là GTGT, nhưng khi xem qua hóa đơn thì người dân phát hiện đây là hóa đơn tự in.

Bà Nguyễn Thị Hòa, thôn Thượng Hải bức xúc: “Chúng tôi nhận thấy Hóa đơn này không hợp pháp từ tên hóa đơn, mẫu hóa đơn, ký hiệu hóa đơn và nhiều chi tiết khác, vi phạm Thông tư Số: 39/2014/TT-BTC, ngày 31/3/2014 về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Đây là hành vi lừa dối khách hàng và trốn thuế”.

Thanh tra Bộ Công thương chỉ đạo Sở Công thương làm rỏ sự việc ở xã Hải Thanh

Thanh tra Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương làm rỏ sự việc ở xã Hải Thanh.

Cầm tờ hóa đơn trên tay, bà Thùy là một người làm nghề kinh doanh phân tích: “Nếu đã ghi thuế xuất GTGT thì hóa đơn phải tên là: HÓA ĐƠN GIÁ TRỊ GIA TĂNG (còn để thu tiền điện hay tiền nước hay tiền gì thì viết dòng sau), điều này là tiên quyết chứ không thể ghi HÓA ĐƠN THU TIỀN ĐIỆN.

 Mẫu hóa đơn (01HĐ) nhập nhèm: không theo quy định của Bộ Tài chính, không thể hiện được đó là hóa đơn GTGT hay hóa đơn bán hàng (kê khai thuế trực tiếp)...

 Ký hiệu hóa đơn (TĐ) cũng rất tùy tiện, không thể hiện được là hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in hay hóa đơn mua của Bộ Tài Chính.

Chúng tôi đã tra cứu thông tin trên Website: Tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục thuế thì HTX này chưa bao giờ đăng ký mẫu hóa đơn hoặc mua hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành tại đây.

69837419_362418874707220_9072135762937380864_n

Người dân bức xúc trước tình trạng tiền điện tăng chóng mặt.

 Hóa đơn nhưng không in số liên (ít nhất phái có 2 liên, 1 liên gốc và 1 liên giao cho khách hàng (viết qua giấy than).

 Hóa đơn ghi mã số thuế của bên bán nhưng lại không ghi mã số thuế của bên mua, vậy người mua điện (nếu là tổ chức) khấu trừ thuế kiểu gì?

Ở cuối hóa đơn không có tên đơn vị in hóa đơn kèm mã số thuế của họ.

Hóa đơn giao cho khách hàng nhưng tẩy xóa nội dung lung tung (giả sử nó là hóa đơn thật thi cũng không hợp lệ)

“Chúng tôi cho rằng, sự việc không còn dừng lại ở việc tranh chấp vài trăm số điện nữa, nó đã thành một chuỗi các sai phạm có hệ thống, những hành vi vi phạm pháp luật quá rõ ràng và theo chúng tôi là nghiêm trọng”, bà Hòa nhấn mạnh.

70430573_677348762784123_2995179552210157568_n

Việc in hóa đơn này là vi phạm pháp luật

Trao đổi với ông Lê Ngọc Hội, Chi Cục trưởng Cục thuế huyện Tĩnh Gia, ông Hội rất bất ngờ khi xem tờ hóa đơn này. “ Đây là hóa đơn họ tự in và không kê khai với Chi Cục thuế. Mẫu hóa đơn sai hoàn toàn với quy định của Bộ Tài chính. Đây là hành vi trái luật và không thể chấp nhận được”.

Ông Hội cho biết thêm là trước đó Chủ tịch xã Hải Thanh và ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ nhiệm HTX DV điện năng Hải Thanh lên làm việc với Chi Cục thuế, bên Thuế đã hướng dẫn họ về làm hồ sơ chuyển lên đê khai thuế, lấy mã số thuế. Nhưng không hiểu vì sao họ không tiến hành làm thủ tục và lại tự động in hóa đơn?

Ông Hội cũng khẳng định là HTX này đã ngừng hoạt động khai thuế từ lâu.

Việc ngừng đóng thuế từ lâu, nhưng khi thu tiền điện vẫn ghi thu thuế GTGT trên sổ sách và trong hóa đơn tự in. Đây là dấu hiệu vi phạm lớn có hệ thống mà cơ quan chức năng cần làm rõ vì số tiền thu tiền điện hàng tháng ở xã Hải Thanh trên dưới 2 tỷ đồng.

Theo khoản 4 điều 11 của Thông tư 176/2016/TT-BTC - Xử phạt vi phạm Hóa Đơn ( 19/10/2017 ). Phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.

 Khoản 1 điều 7 của Thông tư 176/2016/TT-BTC - Xử phạt vi phạm Hóa Đơn ( 19/10/2017 ). Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với cả bên đặt in và bên nhận in hoá đơn đối với hành vi đặt in hoá đơn mà không ký hợp đồng in bằng văn bản hoặc tổ chức nhận in hoá đơn tự in hóa đơn đặt in để sử dụng nhưng không có quyết định in hoá đơn của Thủ trưởng đơn vị theo quy định.

Hợp đồng in hoá đơn được thể hiện bằng văn bản theo quy định của Luật Dân sự, quyết định tự in hoá đơn đặt in của tổ chức nhận in hoá đơn phải được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ nội dung theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

 

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế