Thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ- Thái Nguyên): Tranh chấp ngôi đền, chính quyền tạo ra chứng cứ để phủ định chính mình?

0
Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều bài báo phản ánh về vụ tranh chấp ngôi đền Đá Thiên giữa UBND thị trấn Trại Cau và gia đình bà Hoàng Thị Lý. Tranh chấp ngôi đền đã diễn ra một thời gian dài, nhưng không có cơ quan nào đứng ra giải quyết.
Đền Đá Thiên

Đền Đá Thiên

UBND thị trấn Trại Cau có phản hồi báo chí cho rằng: Đền Đá Thiên có từ những năm 40 của thế kỷ trước. Đền do ông Hòa người địa phương quản lý và làm thủ nhang. Năm 2004 mới giao lại cho bà Hoàng Thị Lý quản lý và làm thủ nhang (không có văn bản nào chứng minh). Cho nên ngôi đền là cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng dân cư, không thuộc cá nhân nào. UBND thị trấn Trại Cau quyết định thành lập Ban quản lý Đền để duy trì hoạt động thu tiền công đức.

Phía gia đình bà Hoàng Thị Lý lại cho rằng, bà Lý quản lý, khai phá sử dụng khu đất này từ năm 1967 của thế kỷ trước. Thời điểm đó trên khu đất này chỉ có một cây hương được che tạm tằng vài tàu lá. Bà Lý làm căn nhà tạm để trông coi thờ cúng hương khói cây hương và ngôi mộ.

Từ trước năm 2000, bà Lý và gia đình từng bước tiến hành xây dựng khu thờ cúng này. Nên cổng vào Đền đã khắc chữ Linh Từ Đá Thiên từ khi xây dựng.

Biên bản xác định địa giới

Biên bản xác định địa giới nơi có ngôi đền Đá Thiên

Với tên gọi Đền Đá Thiên chỉ xuất hiện từ khi gia đình bà Lý xây dựng ngôi mộ có tên gọi ông Hoàng Bẩy và khu đền chính.

Do đó bà Lý khẳng định rằng ngôi Đền Đá Thiên gia đình bà xây dựng bằng công sức tiền của gia đình và có sự ủng hộ công đức của bá tánh thập phương đã được ghi danh bằng bia đá trong quá trình xây dựng. Gia đình bà Lý xây dựng và trông coi đến nay đã hơn 50 năm.

UBND thị trấn Trại Cau chỉ có “công” ra quyết định phạt khi bà xây dựng ngôi Đền. Cộng đồng dân cư tổ 16-17 thị trấn Trại Cau đã qua nhiều đời lãnh đạo, nhưng chưa có một lãnh đạo nào đứng ra tổ chức, góp công, góp của vận động xây dựng ngôi đền này. Chứng cứ bằng bút tích văn bản kiểm tra hiện trạng khuôn viên Đền Đá Thiên ngày 17/06/2008 của chính UBND thị trấn Trại Cau đã khẳng định đền do bà Hoàng Thị Lý xây dựng?

Đền Đá Thiên xảy ra tranh chấp được cho là chỉ từ khu ngôi đền nổi tiếng lan truyền trong dân gian về sự linh thiêng của “Bóng ông Hoàng Bẩy”. Du khách thập phương đổ về đây lễ bái có thời điểm quá đông, liên tục xảy ra tắc đường. Từ đó một vài “đại gia” muốn đầu tư vào ngành “công nghiệp không khói” này bằng các dự án về Khu du lịch tâm linh Hoàng Gia Bẩy,  Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên...

Viễn cảnh, quy mô của các dự án đưa ra vô cùng hoành tráng nhưng tựu trung mục tiêu trước hết là phải có được ngôi đền. Khó khăn của các “đại gia” do đều là người nơi khác đến đầu tư nên phải “mượn tay” chính quyền để  “chuyển hóa” ngôi đền mới dễ bề thực hiện dự án. Cách làm này dẫn đến UBND thị trấn Trại Cau với vai trò quản lý nhà nước, ở vị trí giải quyết các tranh chấp  lại trở thành một bên tranh chấp với người dân ngôi đền này.

IMG_0663

Biên bản kiểm tra khẳng định ngôi đền do bà Lý xây dựng và lập nên

Từ là một bên tranh chấp nên UBND thị trấn Trại Cau tạo ra các văn bản mang tính chứng cứ nhưng không thuyết phục bởi trước đó ngày 17/06/2008 khi chưa xảy ra tranh chấp, UBND thị trấn Trại Cau đã xác minh công nhận:

“Đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập nên, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và công nhận. Vị trí Đền Đá Thiên nằm trên thửa đất số 46, tờ bản đồ số 5, diện tích 2.425,6m2. Diện tích đất này trước đây có một cây hương gọi là miếu có một số cây to....”

Biên bản kiểm tra hiện trạng khuôn viên Đền Đá Thiên ngày 17/06/2008 của UBND thị trấn Trại Cau đã thể hiện rõ về thời gian, không gian, địa điểm, các thành phần, ban ngành đoàn thể chức năng để đi đến khẳng định Đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau có từ khi bà Lý xây dựng.

Vậy hà cớ gì thời gian qua UBND thị trấn Trại Cau cứ phải “loay hoay” đi tìm chứng cứ để phủ định lại chính mình?

 

 

 

Bảo Minh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm