Thanh tra vào cuộc vụ UBND TP Vũng Tàu bị tố “thi gan” với bản án có hiệu lực

0
Tổ xác minh của Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) vừa có buổi làm việc với bà Trần Thị Hương để xác minh và tiếp nhận những chứng cứ liên quan nội dung tố cáo.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm

Trước đó, như Pháp luật Plus đã có loạt bài phản ánh liên quan tới việc UBND TP Vũng Tàu “thi gan”, không chịu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, khiến người dân và dư luận vô cùng bức xúc.

Sau hơn 5 năm, UBND TP Vũng Tàu mới chấp nhận thi hành án, qua đó, ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (bổ sung) về đất cho bà bà Trần Thị Hương (ngụ Phường 3, TP Vũng Tàu). Tuy nhiên, nhận thấy chính sách bồi thường được áp dụng không thỏa đáng, bất nhất, không đúng quy định của pháp luật nên bà Hương tiếp tục khởi kiện và làm đơn tố cáo, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lại dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Thái Dương.

Nhận được đơn tố cáo của bà Hương, ngày 5/12, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã chuyển đơn tố cáo đối với ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu (nay là Phó Chủ tịch HĐND tỉnh) về hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy BR-VT để xem xét, giải quyết theo quy định.

20200106_130835

Các văn bản, quyết định, thông báo thụ lý đơn tố cáo của bà Hương.

Tiếp đó, ngày 17/12, UBND tỉnh BR-VT cũng có Quyết định số 3458/QĐ-UBND và Thông báo số 852/TB-UBND về việc thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh tố cáo. Qua đó, UBND tỉnh cũng đã thụ lý giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đối với ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Các nội dung tố cáo gồm: Vi phạm không thực hiện chỉ đạo của (cấp trên) UBND tỉnh BR-VT và HĐND tỉnh BR-VT; Hành vi không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, chỉnh sửa tài liệu chứng cứ (chỉnh lý sổ mục kê); Yêu cầu thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật, giải quyết bồi thường theo quy định pháp luật.

Sau đó, để thực hiện Quyết định số 291/QĐ-TTr.NV1 ngày 31/12/2019 của Chánh Thanh tra tỉnh về việc thành lập Tổ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, ngày 18/3/2020, Tổ xác minh của Thanh tra tỉnh đã mời bà Trần Thị Hương (ngụ Phường 3, TP Vũng Tàu) đến làm việc và đề nghị bà trình bày cụ thể nội dung tố cáo và cung cấp thông tin, tài liệu, bằng chứng liên quan đến nội dung tố cáo.

IMG-e5a23349fa5746b97118dfeb0df3c10e-V

Bà Trần Thị Hương bên những tập hồ sơ được lưu giữ rất cẩn thận.

Tại buổi làm việc giữa Thanh tra tỉnh và bà Hương ghi nhận, bà Trần Thị Hương tố cáo ông Nguyễn Lập về hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, cụ thể: Hành vi vi phạm không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và HĐND tỉnh.

Theo đó, bà Hương cho rằng, ngày 2/3/2009, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 958/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và Quyết định số 10/QĐ-UBND ngày 05/01/2010 về việc bồi thường bổ sung cho bà khi thu hồi đất làm dự án TTTM Thái Dương. Tại 2 Quyết định này, bà Hương không được bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, chỉ được hỗ trợ bồi thường kiot và phần san lấp mặt bằng.

Không đồng ý với 2 Quyết định nêu trên, bà Hương đã làm đơn khởi kiện ra TAND TP giải quyết. Sau đó TAND TP Vũng Tàu có Bản án sơ thẩm số 5/2013/HCST ngày 29/01/2013 và TAND tỉnh BR-VT có Bản án phúc thẩm số 16/2013/HCPT ngày 20/6/2013, theo đó cả 2 bản án đã chấp nhận nội dung đơn khởi kiện của bà Hương, yêu cầu UBND TP Vũng Tàu huỷ phần không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất tại Quyết định số 958 và Quyết định số 10 nêu trên, đề nghị giải quyết đúng theo quy định của pháp luật cho bà.

Thanh tra tỉnh ghi nhận, bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày 20/6/2013 nhưng mãi đến 2018 (sau 5 năm), UBND TP Vũng Tàu mới thực hiện, mặc dù trong thời gian này, UBND tỉnh và HĐND tỉnh đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo UBND TP Vũng Tàu nghiêm túc thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật. Do đó, bà Hương yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân và đơn vị liên quan theo quy định pháp luật.

9345412730dad7848ecb

Khu đất bị thu hồi và gần 12 năm ròng rã bà Hương đi khiếu kiện.

Bên cạnh đó, bà Hương còn tố cáo ông Nguyễn Lập về hành vi không chấp hành bản án có hiệu lực pháp luật, chỉnh sửa tài liệu chứng cứ (chỉnh sửa sổ mục kê).

Như đã nêu trên, khi 2 bản án (sơ thẩm, phúc thẩm) đã có hiệu lực pháp luật để thực thi nhưng UBND TP Vũng Tàu vẫn không chịu thi hành, còn ra nhiều văn bản trái pháp luật, chỉ đạo và chỉnh sửa hồ sơ gốc, nguỵ tạo các văn bản nhằm trốn tránh việc thi hành bản án đã có hiệu lực như: Chỉnh sửa sổ mục kê từ bà Trần Thị Hương sang UBND Phường 3 đăng ký sử dụng.

Bà Trần Thị Hương yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với cá nhân và đơn vị liên quan vi phạm trên theo quy định; đồng thời xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan việc thu hồi toàn bộ khu đất từ năm 2006 đến nay (trong đó có phần đất bà Hương).

Bên cạnh xử lý trách nhiệm, bà Hương cũng yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện bản án đã có hiệu lực, giải quyết bồi thường theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bà.

Theo đó, sau 5 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bà Trần Thị Hương mới được UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 6938/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, diện tích đất được bồi thường là 138,3m2 thuộc vị trí 5, đường loại 1 - đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, với đơn giá đất tính bồi thường là 4.278.000 đồng/m2. Không đồng ý với quyết định này nên bà Hương đã làm đơn khiếu nại và đã được UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 3824/QĐ-UBND ngày 07/8/2019.

z1788463137206_76c03d32f4fd48dc67e82f63f671fd55

Biên bản làm việc giữa Thanh tra tỉnh và bà Hương.

Hiện bà Hương đang khởi kiện Quyết định số 6938/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 và Quyết định số 3824/QĐ-UBND ngày 07/8/2019 trên đến TAND tỉnh và đã được toà thụ lý, đang trong quá trình giải quyết.

Tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh BR - VT, bà Hương cũng đã cung cấp những hồ sơ liên quan đến nội dung tố cáo. Hiện Thanh tra tỉnh đang xem xét và giải quyết theo quy định.

Sẽ gửi đơn đến Công an xử lý

Trao đổi với phóng viên, bà Hương còn cho biết đã 6 lần làm đơn kiến nghị các cấp chính quyền, các ngành chức năng tỉnh BR-VT xem xét lại pháp lý dự án TTTM Thái Dương, về vấn đề thu hồi và giao đất không qua đấu giá để cho doanh nghiệp là Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương (pháp nhân Trung Quốc, sau này dự án chuyển giao lại cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương – Vũng Tàu) thuê 49 năm. Theo đó, nội dung này cũng từng được bà Lê Thị Công – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh BR-VT đề nghị xem xét.

“Tôi cũng đang làm đơn tố cáo các cá nhân, đơn vị liên quan những sai phạm trên ra Cơ quan công an để yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Từ ngày thu hồi đất làm dự án đến nay là gần 12 năm ròng rã tôi cùng gia đình đi khiếu kiện khắp nơi rồi còn gì.

Do vậy, tôi đề nghị các cấp chính quyền tỉnh BR-VT nhanh chóng xem xét và xử lý vụ việc dứt điểm, để trả lại công bằng cho tôi cũng như bao hộ dân khác tương tự. Đó cũng là việc làm và biện pháp nêu cao sự thượng tôn pháp luật, đảm bảo luật pháp công bằng, nghiêm minh” - bà Hương bức xúc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Kiến Dân - Bảo Hà

Bình luận

Sầm Sơn – “Viên ngọc biển của Đông Dương” ẩn chứa những tiềm năng gì?

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình hiếm có, từ cách đây hơn 110 năm, người Pháp đã sớm ưu ái gọi Sầm Sơn là “viên ngọc biển của Đông Dương”.

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Kim Cương Tử

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của cố Trưởng lão.

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Xem thêm

Thế giới Facebook