Thanh tra tỉnh Quảng Ninh kết luận không có việc doanh nghiệp khai thác cát ảnh hưởng đến sá sùng của người dân

0
Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vừa có luận và khẳng định, doanh nghiệp khai thác cát ở Quan Lạn không làm ảnh hưởng đến sá sùng của người dân.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh được ban hành ngày 31/5/2021 cho biết, hiện nay Công ty TNHH Quan Minh đang triển khai thực hiện đối với Dự án khai thác cát trắng silic tại xã Quan Lạn và xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép và Dự án nạo vét khu nước trước bến và luồng vào bến cập tàu Đồng Hồ xã Quan Lạn được UBND tỉnh chấp thuận và gia hạn thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2022, cùng với phê duyệt vị trí tập kết sản phẩm nạo vét tại khu vực phía Đông Bắc bến cập tàu Đồng Hồ.

Kiểm tra thực tế xác định, vị trí thi công của các dự án khai thác cát trắng silic, nạo vét tuyến luồng thuỷ nội địa (tuyến số 3,4,5) và vị trí tập kết sản phẩm nạo vét của dự án nằm cách xa khu vực các bãi khai thác sá sùng tự nhiên do cộng đồng dân cư xã Quan Lạn thường khai thác khoảng 5km.

195793416_480745123035952_7018719958130284833_n

Khu vực khai thác cát của Công ty Quan Minh không làm ảnh hưởng đến sá sùng của người dân.

Tại ngày 29/5/2021, thời điểm mực nước xuống thấp nhất các hoạt động khai thác sá sùng tại bãi khai thác của các hộ dân vẫn diễn ra bình thường do không nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện 2 dự án.

Vị trí tập kết sản phẩm nạo vét của các dự án không ghi nhận người dân khai thác sá sùng, theo báo cáo của UBND xã Quan Lạn, đây không phải là vị trí bãi khai thác sá sùng của các hộ dân, do đó nội dung phản ánh trong đơn của các hộ dân về vị trí Công ty tập kết sản phẩm nạo vét làm ảnh hưởng đến khu vực khai thác sá sùng là không có sơ sở.

Vị trí khai thác cát trắng silic tại bãi Chương Dồ, thời điểm khai thác khi mực nước xuống thấp nhất vẫn che phù hợp hoàn toàn khu vực, không thể thực hiện khai thác sá sùng, cũng như việc hoạt động của tàu bè khai thác hải sản, lưu thông bằng phương tiện thuỷ bị hạn chế.

197590086_3091599697730312_2905531022270159909_n

Dự án nạo vét khu nước trước bến và luồng vào bến cập tàu Đồng Hồ nhằm đảm bảo các phương tiện neo đậu.

Thời điểm kiểm tra cũng không có các hoạt động đánh bắt thuỷ hải sản. Vị trí triển khai thực hiện dư án nằm trong phạm vi ranh giới dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép, được giới hạn bằng các phao nổi lắp đèn cảnh báo.

Đối với nội dung các hộ dân phản ánh trong đơn cho rằng việc nạo vét tuyến luồng số 3,4,5 là không cần thiết, trong đó có tuyến số 3 là nơi dẫn vào bến cập tàu.

Tại ngày 29/5/2021, khi mực nước xuống thấp nhất việc hoàn thành nạo vét tuyến luồng số 3 đã đảm bảo quá trình các tàu thuyền di chuyển trên tuyến luồng, neo đậu vào bến được thuận tiện.

Trong kết luận này, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương để Công ty TNHH Quan Minh tiếp tục triển khai thực hiện Dự án khai thác cát trắng silic và Dự án nạo vét khu nước trước bến và luồng vào bến cập tàu Đồng Hồ, xã Quan Lạn đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh chấp thuận thực hiện.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh cùng đề nghị UBND huyện Vân Đồn chỉ đạo UBND xã Quan Lạn công khai các giấy phép đầu tư, thông số kỹ thuật, phương án ranh giới thi công, thường xuyên cập nhật danh sách phương tiện được phép tham gia thi công đối với các dự án để toàn thể nhân dân trên địa bàn xã biết và giám sát.

Đồng thời tuyên truyền và vận động người dân và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn kịp thời phát giác, đấu tranh với các cá nhân làm ảnh hưởng đến tình hình ổn định chung của địa phương.

Chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ đối với các cá nhân lợi dụng việc triển khai thực hiện dự án để kích động, lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, uy tín của cơ quan quản lý nhà nước và ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án. Nếu đủ căn cứ, xem xét xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 

 

Lê Hoàng- An Ninh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm