Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vạch ra nhiều sai phạm tại Dự án KCN Đồng Quang!

0
Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ nhiều sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng của thị xã Từ Sơn trong dự án KCN Đồng Quang.

UBND phường có “đá bóng” trách nhiệm.

Liên quan đến vụ KCN làng nghề mỹ nghệ Đồng Quang bị phù phép thành nhà ở cao tầng xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để làm rõ sự việc này.

Tại buổi làm việc vào ngày 3/10, ông Tạo cho biết: “Các dự án tại phường Đồng Kỵ về mặt hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng đều do Hội đồng bồi thường giải phóng mặt thị xã Từ Sơn nắm giữ, phường không có hồ sơ gì cả. 

72041428_411431216230551_9145914749802774528_n

Trụ sở UBND phường Đồng Kỵ nơi để xảy ra nhiều sai phạm tại dự án KCN Đồng Quang.

Theo đơn giá bồi thường của UBND tỉnh Bắc Ninh thì việc bồi thường đất tại phường Đồng Kỵ rất thấp so với thực tế, nên việc vận động người dân giao đất gặp rất nhiều khó khăn.

Tại dự án này theo tôi được biết là Chủ đầu tư (tức Công ty ITD –PV) và người dân tự thỏa thuận là chính chứ không thể bắt công ty thực hiện theo chính sách của nhà nước, miễn sao Công ty và người dân tìm được tiếng nói chung còn khi đền bù là do hội đồng bồi thường chi trả.

Tôi thấy công ty cho người đi vận động người dân và bồi thường hỗ trợ cho người dân là có lợi cho người dân nhất rồi...”.

Về đất dịch vụ 10% đa số người dân đều không lấy vì chưa có hạ tầng. Các hộ dân chủ yếu lấy đất 50 năm".

72709856_400557343919196_7397891501604208640_n

Khu đất dịch vụ 10% mà người dân phường Đồng Kỵ đang đòi quyền lợi nhưng vị phó chủ tịch phường lại khẳng định người dân không lấy đất dich vụ.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc, tại dự án này có bao nhiêu hộ dân sau khi nhận đất thuê 50 năm xây dựng sai quy hoạch, sai so với thiết kế ban đầu?

Vị phó chủ tịch phường cho hay: “Cái này về cơ bản tôi không nắm rõ được vì thuộc quyền nhà nước cấp trên quản lý mà trực tiếp làm theo đề nghị của Công ty ITD.

Ví dụ các hộ mà đủ hồ sơ pháp lý thì công ty ITD sẽ làm thủ tục cấp sổ đỏ, còn những hộ hiện nay tách lô (hai hộ chung nhau- PV) thì chưa có chủ trương của nhà nước cho tách và cấp bìa đỏ cho các hộ ấy được.

Nếu bảo làm đúng tất thì không thể làm đúng hết được, người dân xây dựng không đúng thiết kế thì UBND phường ra lập biên bản phối hợp cả trật tự đô thị lập biên bản yêu cầu tạm dừng để xử lý chứ mình không có cơ sở gì để yêu cầu người ta không được xây dựng khi chưa có sổ đỏ được.

Từ năm 2018 đến năm 2019 về cơ bản phường phối hợp với đô thị của thị xã Từ Sơn lập biên bản được 20 đến 30 hộ. Phường không xử phạt được vì quá khung đa phần do UBND thị xã ra quyết định xử phạt..”.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận các biên bản mà UBND phường phối hợp với phòng QLĐT của thị xã Từ Sơn kiểm tra lập biên bản và từ khi dự án được triển khai đến nay, UBND phường có bao giờ phối hợp với UBND thị xã Từ Sơn cưỡng chế công trình vi phạm nào hay không?

Lúc này ông Tạo cho hay: “Ở phường không lưu giữ bất kỳ biên bản nào mà chủ yếu ở trên thị xã. Từ trước đến nay UBND phường chưa từng phối hợp với UBND thị xã Từ Sơn tiến hành cưỡng chế bất kỳ công trình nào trừ những công trinh vi phạm hành lang an toàn giao thông không nằm trong dự án này..”.

Thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm, yêu cầu xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân

Là dự án cụm công nghiệp, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng trạm xử lý nước thải, không triển khai xây dựng hệ thống thu gom nước thải tập trung, không xây dựng tháp nước phòng cháy chữa cháy theo quy hoạch.

Điều này đặt ra nghi ngại về vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh vị trí cụm công nghiệp hoạt động.

Một dự án có tỷ lệ lấp đầy 100% diện tích, ngay sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, các cơ quan quản lý Nhà nước đã cho 74 tổ chức kinh tế (144 lô) và 167 hộ gia đình, cá nhân (167 lô) thuê đất, thời gian thuê 50 năm.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thanh, kiểm tra, đoàn thanh tra chỉ rõ, công tác quản lý sau đầu tư còn nhiều bất cập, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và quy hoạch sử dụng đất mang tính phổ biến trong toàn cụm công nghiệp, nhưng không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

72747139_767801416981896_3770411953613176832_n

 

72042306_2494170647307248_2092898565037752320_n

 

72412635_530688134382968_8013410982850199552_n

Nhiều nhà ở được xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch. (Ảnh người dân cung cấp).

Mặc dù, tại thời điểm thanh tra chủ đầu tư đã triển khai thực hiện cơ bản các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Các hạng mục công trình hoàn thành đã được nghiệm thu, thanh, quyết toán và đưa vào sử dụng. Tổng cộng số tiền được quyết toán là hơn 18 tỷ đồng.

Nhưng hệ thống cấp nước sạch không hoạt động. Chủ đầu tư chưa xây dựng một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: Hạng mục cổng, nhà thường trực, tường rào khu vực cổng vào cụm công nghiệp; trạm xử lý nước thải.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra loạt sai phạm của dự án. Cụ thể, chủ đầu tư đã để các tổ chức, cá nhân thuê đất xây dựng các công trình không đúng mẫu theo phương thức kiến trúc trong hồ sơ quy hoạch được duyệt.

Không có biện pháp xử lý đối với một số lô đất do chủ sử dụng tự ý chia tách, ghép lô để xây dựng nhà ở và xưởng sản xuất; một số đoạn vỉa hè đường nội bộ bị các hộ gia đình dựng các khung thép, mái lợp tôn để sản xuất, kinh doanh nhưng không được xử lý.

Đoàn thanh tra khẳng định, chủ đầu tư đã buông lỏng quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, đất đai, để các sai phạm diễn ra trong thời gian dài, nhưng không được ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Để xảy ra những sai phạm tại Khu công nghiệp Đồng Quang trách nhiệm thuộc UBND thị xã Từ Sơn, UBND phường Đồng Kỵ, Ban Quản lý dự án cụm công nghiệp Đồng Quang và các phòng chuyên môn của UBND thị xã Từ Sơn.

Trong đó, UBND phường Đồng Kỵ, Ban Quản lý dự án cụm công nghiệp Đồng Quang và các phòng Quản lý Đô thị, Tài nguyên và Môi trường và Đội trật tự đô thị thị xã Từ Sơn phải chịu trách nhiệm chính.

UBND tỉnh yêu cầu, UBND thị xã Từ Sơn tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý kỷ luật các tổ chức và cá nhân có sai phạm.

Ngày 8/4/2019, UBND thị xã Từ Sơn có văn bản yêu cầu các phòng, ban liên quan đến sai phạm thực hiện nghiêm kết luận thanh tra.

Giao Phòng Nội vụ thị xã tham mưu tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và có hình thức xử lý các cá nhân, đơn vị có sai phạm... Báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/4/2019.

Liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra và tiến hành kỷ luật tập thể cá nhân, ông Nguyễn Văn Tạo, Phó chủ tịch phường Đồng Kỵ cho biết:"Phía phường chỉ tổ chức kiểm điểm bằng hình thức viết bản kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm với UBND thị xã là xong. Chứ còn xử lý trách nhiệm gì nữa..."

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Loài người có đơn độc trong vũ trụ?

Nhà khoa học Andrew Snyder-Beattie và các đồng nghiệp đã đưa ra quan điểm ủng hộ ý tưởng về sự sống thông minh là đặc biệt hiếm trong vũ trụ.

Xem thêm