Thanh tra huyện Ea H’leo chỉ rõ nhiều sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

0
Theo đó, hàng loạt sai phạm trong quy trình cấp Giấy CNQSD đất (cấp đổi, cấp lần đầu) tại huyện Ea H’leo đã được Thanh tra huyện nêu rõ trong Kết luận thanh tra.
Khu vực đất cấp Giấy CNQSDĐ không đúng quy trình tại huyện Ea H’leo.

Khu vực đất cấp Giấy CNQSDĐ không đúng quy trình tại huyện Ea H’leo.

Cấp Giấy CNQSD đất không thẩm tra xác minh nguồn gốc

Tại báo cáo số 106/BC-TTr ngày 30/07/2021 của Thanh tra huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) nêu rõ: “Ngày 23/10/2020 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an tỉnh Đắk Lắk có Công văn số 224/CSKT-Đ2 về việc chuyển thông tin, tài liệu vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSD đất) đến UBND huyện Ea H’leo.

Việc cấp Giấy CNQSD đất có nhiều vi phạm nên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an tỉnh Đắk Lắk chuyển thông tin, tài liệu có liên quan và đề nghị UBND huyện kiểm tra quy trình cấp Giấy CNQSDĐ cho các hộ ông Trần Văn Nghĩa, Lương Hữu Hùng, Phạm Nhàn, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Dương, Phạm Văn Bạch, Vũ Thế Sáng vào năm 2009, trên thửa đất số 20, tờ bản đồ số 08 thuộc Giấy chứng nhận số DO 442317 cấp cho hộ ông Phan Duy Lâm; thu hồi các Giấy CNQSDĐ đã cấp sai quy định của pháp luật, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với cán bộ đã thực hiện sai quy trình cấp Giấy CNQSDĐ".

Theo đó, hàng loạt sai phạm trong quy trình cấp Giấy CNQSD đất (cấp đổi, cấp lần đầu) tại huyện Ea H’leo đã được Thanh tra huyện nêu rõ trong Kết luận thanh tra.

Tại báo cáo cho biết về Thành phần hồ sơ: Kết quả cung cấp của Chi nhánh Văn Phòng đăng ký đất đai (đơn vị lưu trữ hồ sơ địa chính, hồ sơ cấp các Giấy CNQSDĐ) cho thấy 07 hồ sơ cấp Giấy chứng nhận lưu trữ nêu trên không có hồ sơ chuyển nghĩa vụ thông tin tài chính, không có trích lục bản đồ địa chính, không có trích sao hồ sơ địa chính lưu trữ trong hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định.

Đối với nguồn gốc sử dụng đất 07 hộ trên đều có nguồn gốc đất chuyển nhượng của hộ ông Phan Duy Lâm, trú tại buôn Blếch, thị trấn Ea Drăng và đã được cấp Giấy CNQSDĐ vào năm 1994 nhưng trong quá trình kiểm tra, xác minh về nguồn gốc sử dụng đất cấp cho 07 hộ trên thì UBND thị trấn Ea Drăng chỉ dựa theo ý kiến kê khai của người dân để xác nhận mà không thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến có sự sai lệch về nguồn gốc sử dụng đất, ghi ý kiến trong đơn xin đăng ký cấp Giấy CNQSDĐ của 07 hộ là đất khai hoang (ông Nguyễn Văn Dương xác nhận sai thời điểm nhận chuyển nhượng, ông Nguyễn văn Trường sai nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng năm 1995 xác nhận thành khai hoang năm 1995; ông Lương Hữu Hùng nguồn gốc nhận chuyển nhượng năm 2002 xác nhận thành khai phá năm 1992; hộ ông Phạm Nhàn nguồn gốc một phần diện tích khai phá năm 1995, một phần diện tích đổi đất, một phần diện tích khai hoang nhưng UBND thị trấn xác nhận toàn bộ diện tích là khai hoang năm 1997)

Phát hiện cấp Giấy CNQSDĐ có sự chồng lấn, không kiến nghị thu hồi

Báo cáo của Thanh tra huyện Ea H’leo cho biết: Năm 2009 thực hiện chủ trương đo đạc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tập trung. Các cơ quan, đơn vị chuyên môn cấp huyện (Phòng TN&MT huyện, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất), UBND thị trấn Ea Drăng đã triển khai thực hiện công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận. Đến năm 2010, 2012 khi phát Giấy chứng nhận cho 06 hộ trên, Văn phòng Quản lý đất đai phát hiện có sự chồng lấn vì diện tích trên đã được cấp cho hộ ông Phan Duy Lâm. Khi phát hiện sự việc trên thay vị kiến nghị thu hồi 06 Giấy chứng nhận trên, Văn phòng Quản lý đất đai lại hướng dẫn người dân liên hệ ông Lâm để làm thủ tục sang nhượng để hợp thức hóa giất tờ.

Qua kiểm tra cho thấy việc chứng thực các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của UBND thị trấn giữa ông Phan Duy Lâm, bà Ngô Thị Ngọc với 06 hộ gia đình, cá nhân chưa đảm bảo quy định, cụ thể:

Khoản 2 điều 146 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP quy định phải có tất cả thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất và ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự…tại thời điểm chứng thực UBND thị trấn chưa rà soát, yêu cầu phải có tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong gia đình ông Phan Duy Lâm thống nhất ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự. Việc làm trên của UBND thị trấn là chưa đúng quy định pháp luật về công chứng, chứng thực hợp đồng

Đối chiếu hồ sơ chứng thực do UBND thị trấn cung cấp cho thấy tại thời điểm UBND thị trấn chứng thực chưa có đầy đủ thông tin về đất đai (thông tin địa chính về các thửa đất, đơn xin tách thửa), nội dung chứng thực vi phạm quy định vì tại thời điểm chứng thực các diện tích chứng đã được Nhà nước cấp Giấy CNQSDĐ cho bên nhận chuyển nhượng vào năm 2009 ( nội dung trong các hợp đồng thể hiện cả 02 thửa đất cùng được cấp Giấy chứng nhận vào năm 1994, năm 2009; thể hiện thửa cũ/mới, tờ bản đồ cũ/mới)

UBND huyện Ea H’leo hủy Giấy CNQSDĐ cấp sai quy định

Ngày 08/10/2021 UBND huyện Ea H’leo ra Quyết định số 3588/QĐ-UBND vè việc Hủy giá trị pháp lý đối với Giấy CNQSDĐ BK-406164 do UBND huyện cấp ngày 15/10/2021 tại thửa đất số 198, tờ bản đồ số 13, diện tích 1.068 m2 cho hộ ông Phạm Nhàn, trú tại tổ dân phố 9, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo với lý do “Giấy CNQSDĐ BK-406164 được cấp đổi từ Giấy CNQSDĐ cấp không đúng quy định của pháp luật. 

Ngày 18/11, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam liên lạc với UBND huyện Ea H’Leo để xác minh thông tin. Tiếp phóng viên, ông Hà Hoàng Quỳnh chức vụ Trưởng Phòng TN&MT cho biết vụ việc trên UBND huyện đã giao Phòng TN&MT chủ trì kiểm tra xử lý nhưng do vụ việc phức tạp nên đang trong quá trình làm Văn bản tham mưu UBND huyện Ea H’leo, tham mưu Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk hướng xử lý và sẽ cung cấp thông tin cho Báo Pháp luật Việt Nam khi có kết quả.

Chúng tôi sẽ tiếp thông tin diễn biến sự việc.

Hoàng Nam – Kim Oanh

Bình luận

Hải Phòng có 210 học sinh là F0

Hải Phòng có 210 học sinh là F0

0
Hải Phòng hiện có 210 học sinh thuộc diện F0, trong đó có 9 học sinh mầm non, 47 học sinh tiểu học, 115 học sinh THCS và 39 học sinh THPT.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu tháng 12, du khách không khỏi choáng ngợp và ngỡ ngàng trước đồng hoa vào mùa nở rộ.

Xem thêm