Pháp Luật Plus - Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất của UBND quận Long Biên

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất của UBND quận Long Biên

0
Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận với nhiều sai phạm trong công tác thu hồi đất của UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối.

Tòa soạn Pháp luật Plus- báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối, quận Long Biên, TP Hà Nội về việc UBND quận và UBND phường xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân không đúng, dẫn đến ban hành phương án đền bù GPMB xảy ra nhiều sai phạm.

Các hộ dân Đào Thị Diệu; Nguyễn Thị Thúy Vân; Bùi Thu Hà; Đạo Ngọc Mạnh; Hoàng Văn Tuấn; Đào Thế Hy; Dương Công Nhu; Đào Thế Khánh; Ngô Thị Lê; Nguyễn Thị Diên đều cho rằng, UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối mặc dù đã xác định nguồn gốc đất không đúng nhưng vẫn ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh điêu đứng.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Các hộ dân này cũng cho biết, năm 2013, UBND quận Long Biên thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư để thực hiện Xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ tái định cư tại ô quy hoạch C3-6/LX8 phường Cự Khối không minh bạch.

Việc cưỡng chế thu hồi đất khi chưa xem xét giải quyết khiếu nại của công dân là trái với quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, các hộ dân này đã làm đơn kêu cứu lên  Chính phủ và UBND TP Hà Nội. Sau khi nhận được đơn của người dân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao cho Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ.

Trong quá trình thanh tra, ngày 24/01/2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận xung quanh nội dung khiếu nại của các hộ dân. Trong kết luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Theo bản đồ năm 1974, thể hiện khu đất thu hồi có đường phân ô thửa, mà các hộ dân cho rằng quá trình sử dụng đất nông nghiệp ở đây đã tự đào đắp thành lũy và tạo thành các ao nhỏ như trên bản đồ.

Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực từ trước đến nay có kê khai theo Chỉ thị 299, trong sổ mục kê năm 1986 của UBND phường Cự Khối, trong đó một số hộ được UBND phường Cự Khối đã xác nhận và cung cấp tài liệu như: Ông Hoàng Hữu Học, có 128m2 đất thành tre; ông Đào Thế Dư có 100m2 đất thành tre; ông Nguyễn Hữu Cường có 19m2 đất thành tre; ông Đào Thế Thọ có 140m2 đất thành tre; ông Đào Ngọc Mạnh có 40m2 đất nông nghiệp; ông Dương Công Nhu có 265,3m2 đất nông nghiệp, chưa tính đối với diện tích thu hồi khác của các hộ này.

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.

Xác minh tại UBND phường Cự Khối, cán bộ địa chính phường cho biết, bản đồ 1974 thể hiện khu vực này có nhiều ao nhỏ, có bờ thửa, khi đo đạc và lập bản đồ năm 1993 đã gộp các ao này và bờ thành, thành diện tích 5.042m2 đất ao ghi Hợp tác xã quản lý.

Ý kiến và xác nhận của các ông nguyên cán bộ địa chính xã ông Phạm Quang Thanh, thời kỳ 1980-1993; ông Nguyễn Đăng Hoán, thời kỳ năm 1999-2000; ông Đào Ngọc Phách nguyên là cán bộ Hợp tác xã thuộc xã Cự Khối thời kỳ 1976-1980 đều cho rằng, trước kia khu đất này gọi là khu bờ thành, các hộ trồng tre, quá trình sử dụng đất các hộ đã đào đắp các thành tre tạo thành nhiều ao.

Từ thực tế quản lý sử dụng đất ở đây, cán bộ địa chính qua các thời kỳ khẳng định bản đồ năm 1974 thể hiện các ao nhỏ có bờ thành, phân chia các ô thửa do quá trình các hộ dân sử dụng hình thành, một số hộ đã đăng ký sử dụng đất theo Chỉ thị 299 năm 1986; việc lập bản đồ năm 1993-1994 thể hiện diện tích 5.042m2 là đất ao Hợp tác xã quản lý là không đúng với thực tế sử dụng đất của các hộ.

Mặt khác UBND phường Cự Khối không có tài liệu chứng minh việc quản lý của Hợp tác xã và xã, phường trước khi có bản đồ năm 1993 và sau khi có bản đồ năm 1993. Trong thực tế, chính quyền không quản lý, sử dụng diện tích này.

Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.
Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.

Căn cứ tài liệu đo đạc lập bản đồ năm 1993 của thôn Đỗ Hạ, xã Cự Khối, trong đó có bản đồ gốc, các sổ gốc như sổ ghi chép diện tích, sổ mục kê ruộng đất, sổ ký nhận diện tích đất dân cư, các tài liệu thể hiện diện tích 5.042m2 thuộc thửa 134 ghi ao Hợp tác xã không đúng như sổ mục kê năm 1986 và bản đồ năm 1974.

Quá trình quản lý sử dụng đất của các hộ ổn định, không tranh chấp, không có biên bản ngăn chặn của xã, phường về sử dụng đất và xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình, nhà ở trên đất qua các thời kỳ từ những năm 1980, một số hộ có nhà ở, có hộ khẩu trên địa bàn, có thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc khiếu nại của các hộ dân về nguồn gôc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp luật là có cơ sở.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Pháp luật Plus, các hộ dân này cho biết, việc UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối xác minh nguồn gốc đất không đúng quy định khiến cho nhiều hộ dân sống trong khổ cực từ nhiều năm nay.

“Chúng tôi đề nghị UBND quận Long Biên, UBND phường Cự Khối thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trình tự thu hồi, bồi thường GPMB về đất đai, đảm bảo quyền lợi của người dân chúng tôi không bị xâm hại. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm”, các hộ dân Tổ 13 cho biết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Loading...
Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

Cuối năm, vay tiêu dùng lại ‘nóng’

0
"Chi tiêu trước, trả tiền sau" đang dần trở thành xu hướng mua sắm của nhiều người tiêu dùng Việt, điều này thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển.

Khai mạc Giải Bóng đá các cơ quan Trung ương mở rộng - Cúp báo Đại biểu Nhân dân

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, mở rộng giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan, đơn vị.

HLV Park Hang Seo: “U23 Việt Nam sẽ cố gắng lấy vé dự Olympic”

HLV Park Hang Seo thừa nhận hành trình tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới gặp rất nhiều khó khăn dù U23 Việt Nam đang là đương kim Á quân.

Bảo Thy tiết lộ sự khác biệt sau khi kết hôn: 'Cuộc sống thay đổi hẳn'

Nữ ca sĩ cho biết, cuộc sống của cô thay đổi hẳn sau khi lấy chồng.

Trực tiếp: Chung kết Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V

Trải qua những trận đấu kịch tính, 2 đội bóng mạnh nhất đã vào vòng tranh cúp vàng Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V.

Link liên kết