Thanh tra chỉ ra sai phạm, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM vẫn ký mình đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”!

0
Mặc dù bị Thanh tra TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm nhưng Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM vẫn đạt chiến sĩ thi đua cơ sở do chính ông Tấn ký.

Trong đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng của TP HCM cũng như các cơ quan báo chí, tập thể công chức, viên chức đang làm việc trong Sở Lao động thương binh và Xã hội TP HCM rất bức xúc về việc ông Lê Minh Tấn, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM có dấu hiệu lạm dụng chức quyền, cố ý làm trái, mặc dù bị Thanh tra TP HCM chỉ mặt đặt tên yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm nhưng vị Giám đốc này vẫn ký cho mình đạt chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2020.

Ông Lê MInh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM. Ảnh: CTV

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM.

Trong nội dung đơn tố cáo, tập thể, cán bộ, Đảng viên, viên chức đang công tác tại Sở LĐTB&XH TP HCM bức xúc cho biết: “Thanh tra TP HCM chỉ mặt điểm tên hàng loạt sai phạm trong quá trình giữ chức vụ Giám đốc Sở, ông Lê Minh Tấn đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo quản lý dẫn đến nhiều đơn vị có vi phạm trong việc tiếp nhận hàng từ thiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về sử dụng hoá đơn, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ viên chức sai quy định tại Trung tâm hỗ trợ xã hội không đúng quy định được Thanh tra TP HCM kết luận tại kết luận thanh tra số 46/TB-TTTP-P2 ngày 8/5/2020.

5

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, tuyển dụng đối ở Sở LĐTB&XH.

Với cương vị là người đứng đầu Sở LĐTB&XH TP HCM, ông Tấn phải nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra để làm gương cho các bộ công chức tại Sở.

Đồng thời, UBND TP.HCM có văn bản phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM vì có thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ.

“Tuy nhiên ông Tấn với cương vị Giám đốc Sở đã ký công nhận ông đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2020 trước khi có kết luận thanh tra.

Chính việc làm này ông Tuấn đã gây nên sự bức xúc cho cán bộ, Đảng viên, viên chức đang làm việc tại Sở LĐTB&XH TP HCM...”, nội dung đơn tố cáo cho hay.

3
4

Quyết định chiến sĩ thi đua cơ sở và danh sách cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở do ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM ký.

Với việc ký mình là “chiến sĩ thi đua” năm 2020, dù trước đó đã bị khiển trách vì thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, trong nội dung đơn tố cáo tập thể cán bộ, công chức viên chức thuộc Sở LĐTB&XH khẳng định chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota mang BKS: 50A-001.62 là tài sản công được nhà nước giao cho Sở để phục vụ cho hoạt động công vụ.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Tấn với cương vị là Giám đốc Sở đã sử dụng chiếc xe này kéo dài suốt 5 năm nay để phục vụ việc đưa đón ông đi làm từ nhà riêng của ông có địa chỉ tại ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đến trụ sở làm việc hàng ngày.

Cũng theo nội dung đơn tố cáo cho biết: “Quãng đường từ nhà vị giám đốc Sở LĐTB&XH đến trụ sở của Sở LĐTB&XH TP HCM là hơn 50km, nếu tính cả chiều đi và về là hơn 100km tiêu tốn khoảng 10 lít xăng.

Trong đó chi phí hao mòn, bảo dưỡng theo định kỳ được ông Lê Minh Tấn kê khai là 20 triệu đồng/ 1 tháng.

Trong 5 năm qua tính từ ngày 1/3/2016 đến nay là 5 năm 1 tháng thì tổng chi phí phục vụ cho việc ông Tấn sửa chữa bảo dưỡng chiếc xe ô tô này được lấy tình nguồn ngân sách hoạt động của Sở là 1,2 tỷ đồng.

Sau khi sử dụng xe phục vụ cho việc đi lại hàng ngày đến tối thì ông Tấn để chiếc xe nhãn hiệu Toyota tại sân của Huyện uỷ Củ Chi...”.

Được biết, đây không phải lần đầu ông Lê Minh Tấn bị phản ánh về việc biến xe cơ quan thành “xe nhà”. Trước đó, ngày 24/6/2016, trong báo cáo 101/BC-UBND do Phó chủ tịch UBND Lê Thanh Liêm ký báo cáo Thường trực Thành uỷ về hình thức kỷ luật đối với ông Lê Minh Tấn có nêu rõ.

Hội đồng kỷ luật công chức TP.HCM họp ngày 22/6/2016 và ý kiến của các thành viên Ban Cán sự Đảng UBND TP đánh giá ông hành vi của ông Lê Minh Tấn là thiếu gương mẫu, chưa quán triệt cho Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trong việc sử dụng thời gian làm việc và xe công vào việc riêng; gây dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của người đứng đầu cơ quan. Với hành vi thiếu gương mẫu này, ông Lê Minh Tấn bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Chiếc xe biển xanh mang BKS: 50A.001.62 được cho là ông Tấn sử dụng.

Chiếc xe biển xanh mang BKS: 50A.001.62 được cho là ông Tấn sử dụng.

Theo quy định tại mục b, điểm 1, Điều 7 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ về quy định, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng xe ô tô trong đơn vị Nhà nước nêu rõ: Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc các Sở, Ban, ngành có chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên (không kể kiêm nhiệm) được trang bị tối đa 01 xe ô tô/01 đơn vị để phục vụ công tác chung tại cơ quan, đơn vị.

Quyết định số 32 hoàn toàn không nêu, chức danh lãnh đạo Sở, ngành được sử dụng xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Trước đó, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH đã thiếu gương mẫu, chưa quán triệt cho thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trong việc sử dụng thời gian làm việc và xe công vào việc riêng; gây dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của người đứng đầu cơ quan. 

Từ đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM họp ngày 23/6/2016 đã thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì mời các lãnh đạo phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP HCM đến nhà ông Tấn trong giờ hành chính vào chiều ngày 10/6/2016.

ky-luat-giam-doc-so-ldtbxh-tp-hcm

Năm 2016 ông Lê Minh Tấn đã bị thi hành kỷ luật bằng hình thức kỷ luật khiển trách.

Trước những dấu hiệu vi phạm của Giám đốc Sở LĐTB&XH Lê Minh Tấn, đề nghị Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP HCM, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ HCM nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thanh kiểm tra làm rõ những nội dung đơn tố cáo của tập thể, cán bộ, Đảng viên, viên chức đang làm việc tại Sở LĐTB&XH, tránh gây bức xúc trong cán bộ, Đảng viên.

Tại khoản c, điểm 1, Điều 12, Nghị định số 04/2019NĐ/CP ngày 11/01/2019 của Chính phủ cũng quy định rõ: Sở, Ban, ngành và các tổ chức tương đương thuộc cấp tỉnh có chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô: Tối đa 01 xe/01 đơn vị để phục vụ công tác chung.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm