Thanh tra Bộ TNMT yêu cầu Sở TNMT làm rõ vụ đất đang tranh chấp, UBND quận Long Biên vẫn cấp sổ đỏ

0
Thanh tra Bộ TNMT yêu cầu Sở TNMT TP Hà Nội làm rõ nội dung dân tố cáo UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật.

Liên quan đến vụ đất đang tranh chấp, UBND quận Long Biên vẫn tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 9/1/2017 Thanh tra Bộ tài nguyên môi trường đã có công văn số 04/Ttr-TDXLĐT do ông Lê Quốc Trung, Chánh thanh tra Bộ TNMT đã ký gửi Sở tài nguyên môi trường TP Hà Nội về việc giải quyết thông tin phản ánh của bà Bùi Thị Sâm, trú tại số nhà 45 nghách 135/48 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội phản ánh về việc UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Nguyễn Thị Hải theo quyết định số 5588/QĐ-UBND ngày 3/8/2016 không đúng quy định của pháp luật.

Công văn số 04/Ttr-TDXLĐT do ông Lê Quốc Trung, Chánh thanh tra Bộ TNMT ký gửi Sở tài nguyên môi trường TP Hà Nội về việc giải quyết thông tin phản ánh của bà Bùi Thị Sâm.
Công văn số 04/Ttr-TDXLĐT do ông Lê Quốc Trung, Chánh thanh tra Bộ TNMT ký gửi Sở tài nguyên môi trường TP Hà Nội về việc giải quyết thông tin phản ánh của bà Bùi Thị Sâm.

Cũng theo công văn này, Thanh tra Bộ tài nguyên môi trường cũng chốt lịch cho Sở TNMT TP Hà Nội phải xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, đồng thời phải thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Bộ TNMT trước ngày 15/2/2017.

Trước đó, ngày 27/10/2016, tại phòng tiếp dân UBND quận Long Biên, ông Nguyễn Xuân Long, Phó Chánh thanh tra và ông Lương Minh Nghĩa, thanh tra viên của Thanh tra quận Long Biên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Khang và Bà Bùi Thị Sâm, trú tại số 45/135/48, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội.

 Thanh tra quận Long Biên tiếp nhận nội dung tố cáo UBND quận Long Biên của công dân.
 Thanh tra quận Long Biên tiếp nhận nội dung tố cáo UBND quận Long Biên của công dân.

Tại buổi làm việc, Thanh tra quận Long Biên đã lập biên bản các nội dung làm việc với công dân. Theo biên bản, thực hiện công văn 2109/UBND-BTD ngày 21/10/2016 của UBND quận về việc giao Chánh Thanh tra quận xem xét, xác minh báo cáo đơn tố cáo của ông Hoàng Văn Khang và bà Bùi Thị Sâm.

Về việc tố cáo UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho gia đình bà Nguyễn Thị Hải tại địa chỉ 43/135/48, tổ 12, phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội, Thanh tra quận làm việc với ông Hoàng Văn Khang và bà Bùi Thị Sâm để trao đổi, làm rõ nội dung tố cáo.

Kết quả làm việc, ông Hoàng Văn Khang và bà Bùi Thị Sâm thống nhất nội dung tố cáo UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật cho gia đình bà Nguyễn Thị Hải, địa chỉ 43/135/48, tổ 12, phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội. Giấy chứng nhận số CE 023207 cấp ngày 03/8/2016. Lý do cho rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên cấp trái pháp luật.

Như Pháp luật Plus đã có loạt bài điều tra và phản ánh theo đơn tố cáo Hoàng Văn Khang về việc: “Gia đình bà Nguyễn Thị Hải trú tại số 43/135/48 đường Nguyễn Văn Cừ chiếm 1,6  x 20 m2 đất là ngõ đi chung là một phần trong diện tích đất công được gia đình ông Hoàng Văn Khang và gia đình ông Trương Hữu Hưng, trú trú tại số 41/135/48 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm đã hiến đất để mở lối đi chung cho các hộ gia đình chính sách trong tổ dân phố số 12 khu ao Cẩm Nhật là vi phạm pháp luật”.

Đơn kiến nghị của ông Hoàng Văn Khang gửi Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kiến nghị của ông Hoàng Văn Khang gửi Tòa soạn Pháp luật Plus.

Cũng theo ông Khang cho biết: “Năm 1986 được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền mà cụ thể là UBND thị trấn Gia Lâm (cũ) nay là quận Long Biên, các hộ dân được phép san lấp ao Cẩm Nhật để làm nhà ở.

Trong đó có gia đình ông Khang, gia đình ông Trương Hữu Hưng và gia đình bà Nguyễn Thị Hải đã được UBND thị trấn Gia Lâm xuống xác định mốc giới để các gia đình xây dựng nhà ở”.

Tại thời điểm năm 1986, UBND thị trấn Gia Lâm có cử các đồng chí như ông Ngô Đăng Thịnh – Phó chủ tịch thị trấn Gia Lâm (giai đoạn 1982-1987), ông Nguyễn Văn Minh cán bộ địa chính, ông Nguyễn Đức Chí – cán bộ tư pháp đã quyết định để lại một con ngõ rộng 1,6m; dài 20m để mở lối đi chung cho các hộ gia đình nằm ở phía bên trong khu ao Cẩm Nhật.

Sau khi bàn bạc thống nhất, gia đình ông Hoàng Văn Khang lùi lại 0,8m, ông Trương Hữu Hưng lùi lại 0,4m, bà Nguyễn Thị Hải lùi lại 0,4m. Vị trí của con ngõ này được xác định nằm giữa nhà ông Hoàng Văn Khang và gia đình bà Nguyễn Thị Hải.

Tới năm 1991, UBND thị trấn Gia Lâm quyết định cấp đất cho các gia đình thương binh liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng nhưng vẫn chưa mở lối đi chung.

Sau đó gia đình bà Nguyễn Thị Hải tự ý xây dựng bức tường chắn ngang con đường đi chung với lý do bảo vệ an ninh trật tự mặc dù không được sự đồng ý các hộ gia đình cùng san lấp với gia đình bà Hải.

Bản đồ về thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hải có lối ngõ đi chung với các hộ gia đình.
Bản đồ về thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hải có lối ngõ đi chung với các hộ gia đình.

Sự việc này đã được ông Ngô Xanh, tổ trưởng tổ dân phố khối 3 yêu cầu gia đình bà Hải phải tháo dỡ toàn bộ bức tường chắn ngang lối đi chung, nhưng từ thời điểm đó đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Hải vẫn ngang nhiên để bức tường chắn ngang lối đi gây bức xúc cho các hộ gia đình đã hiến đất để mở lối đi chung và các hộ dân ở tổ 10, tổ 12 rất cần mở lối đi để giải quyết nhu cầu đi lại cho hàng trăm hộ dân nơi đây.

Con ngõ lối đi chung là 1 phần đất công mà gia đình ông Khang, ông Hưng và gia đình bà Hải đã hiến đất theo chủ trương của UBND huyện Gia Lâm từ năm 1986.
Con ngõ lối đi chung là 1 phần đất công mà gia đình ông Khang, ông Hưng và gia đình bà Hải đã hiến đất theo chủ trương của UBND huyện Gia Lâm từ năm 1986.

Ông Khang cho hay: “Về phần diện tích san lấp ban đầu của gia đình bà Hải được UBND thị trấn Gia Lâm dự tính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 76,5 m2.

Nhưng hiện nay gia đình bà Hải lại đang hợp thức hóa hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên đến 162m2 bao gồm cả phần ngõ đi chung mà gia đình ông và gia đinh ông Nguyễn Hữu Hưng hiến đất để mở ngõ đi chung theo chủ trương của UBND thị trấn Gia Lâm cũ”.

Từ năm 1991, các hộ gia đình ở đây đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND quận Long Biên để giải quyết theo quy định của pháp luật, nhưng tới nay đã 26 năm trôi qua sự việc này vẫn chưa được giải quyết gây bức xúc cho cụm dân cư đang sinh sống tại đây.

Thanh tra Bộ TNMT yêu cầu Sở TNMT làm rõ vụ đất đang tranh chấp, UBND quận Long Biên vẫn cấp sổ đỏ
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hải và ông Vũ Gia Vượng được UBND quận Long Biên cấp ngày 3/8/2016.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hải và ông Vũ Gia Vượng được UBND quận Long Biên cấp ngày 3/8/2016.

Ông Khang cho hay: "Tiếp đến ngày 22/07/2015, UBND phường Ngọc Lâm tiếp tục ra thông báo số 641/TB-UBND do ông Nguyễn Thế Tuấn đã ký thông báo tạm dừng hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Vũ Gia Vượng và bà Nguyễn Thị Hải để giải quyết vướng mắc. 

Sau khi giải quyết xong tranh chấp, UBND phường tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định".

Tuy nhiên gia đình bà Nguyễn Thị Hải không đồng ý với thông báo số 641/TB-UBND do ông Nguyễn Thế Tuấn đã ký để giải quyết vướng mắc, nên đã quyết định khiếu nại lên UBND phường Ngọc Lâm.

Để giải quyết khiểu nại của bà Hải, UBND phường Ngọc Lâm tiếp tục ra quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 18/1/2016 do ông Nguyễn Thế Tuấn ký quyết định không công nhận toàn bộ nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Hải xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì mảnh đất tại số 43/135/48 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội đang có tranh chấp.

Tuy nhiên, tại quyết định số 1340/QĐ-CTUBND của UBND quận Long Biên do ông Đỗ Huy Chiến – Phó chủ tịch UBND quận ký ngày 5/4/2016 lại công nhận nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hải đối với văn bản số 641/TB-UBND là có cơ sở theo kết quả xác minh của tổ xác minh Thanh tra quận Long Biên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, UBND quận Long Biên đã tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất số hiệu CE023207 cho gia đình bà Nguyễn Thị Hải và ông Vũ Gia Vượng vào ngày 3/8/2016 do ông Đỗ Huy Chiến, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên ký.

Vậy việc đất đang có tranh chấp mà UBND quận Long Biên vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho gia đình bà Nguyễn Thị Hải có đúng với quy định và trình tự của pháp luật hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Đình Quyết

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai

Mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai

0
Ngày 22/4, đợt vắc xin đầu tiên phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện phổi, nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp tại triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống”

Sáng 22/4, triển lãm ảnh “Phật giáo trong đời sống” đã được long trọng tổ chức tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Sun World Fansipan Legend - Hành trình 5 năm công trình của những kỷ lục

Sáng 21/4, Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm khánh thành tuyến cáp treo Fansipan và khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa.

Giải Tennis F4 FAVI CUP: Sân chơi thể lực của những doanh nhân

Giải đấu Tennis F4 FAVI CUP 2021 được Sắt Mỹ Nghệ FAVI đăng cai và tổ chức tại thành phố Bà Rịa Vũng Tàu đã tạo nên một sân chơi...

COVID 19 - Thách thức hay cơ hội cho các sân chơi nghệ thuật?

Đại dịch Covid -19 đã hướng sự quan tâm của người dân toàn cầu vào những vấn đề cấp thiết như kinh tế, chính trị, xã hội,...

Xem thêm