Pháp Luật Plus - Thành phố không trả lời đúng khiếu nại của dân?

Thành phố không trả lời đúng khiếu nại của dân?

0
Báo Pháp Luật số 104 (13/4/2016) đã thông tin tại bài viết: TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) một quyết định thu hồi thiếu minh bạch về việc ông Trần Văn Mích, đại diện Tổ Hợp tác xã (HTX) Hợp Lực tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả có đơn gửi đến các cơ quan chức năng kêu cứu cho rằng, diện tích đất bị thu hồi là do gia đình ông lấn biển từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước và việc thu hồi đất chưa minh bạch… Mới đây UBND thành phố Cẩm Phả ban hành công văn 946/ UBND-TNMTPhả trả lời với quan điểm cũ: “Gia đình ông Mích không đến nhận tiền đền bù với lý do là: Không có quyết định thu hồi đất là không có cơ sở".

 Con đường khiếu nại chông gai

Sau khi xem xét nội dung công văn số 946 của UBND thành phố Cẩm Phả, ông Mích bày tỏ:

“Ngày 27/01/2011 UBND Thị xã Cẩm Phả ban hành quyết định số 219 để giải quyết đơn khiếu nại của tôi là không đúng với các qui định của pháp luật (Vì không có quyết định thu hồi đất, chi tiết mức giá đền bù không đúng).

Nên tôi tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 19/7/2011 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số 2246 giải quyết đơn khiếu nại của  tôi, nhưng cũng không đúng các quy định của nhà nước (Là không có quyết định thu hồi chi tiết, mức giá đền bù không đúng).

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Quảng Ninh. Tôi tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ. Ngày 12/6/2012 trụ sở tiếp dân của trung ương Đảng và nhà nước có văn bản số 1600 gửi UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đến nay gia đình tôi vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết và trả lời theo nội dung văn bản số 1600 của trụ sở tiếp dân của trung ương Đảng và nhà nước. Nhưng trong khoảng thời gian chờ đợi UBND tỉnh và các cấp tòa án giải quyết thì ông Tiến phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả và ông Cường Chủ tịch UBND phường Cẩm Thạch đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật là: Tổ chức nhiều người đến cướp phá tài sản của gia đình tôi. Gia đình tôi đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, nhưng không được cơ quan nào ở địa phương tỉnh Quảng Ninh đứng ra giải quyết.

Gia đình ông Mích cho rằng công văn 946 trả lời chưa vào trọng tâm, cố tình lấp liếm!
Gia đình ông Mích cho rằng công văn 946 trả lời chưa vào trọng tâm, cố tình lấp liếm!
Văn bản 946.
Văn bản 946.

Công văn số 946 lại tiếp tục vòng vo, để đánh lạc hướng dư luận nào là: Thẩm quyền thu hồi đất là đúng ... hạn mức giao đất là đúng ..., Ông Mích không nhận tiền đền bù vì không có quyết định thu hồi đất là không có cơ sở”, ông Mích bức xúc.

Văn bản khiến gia đình ông Mích bức xúc.
Văn bản khiến gia đình ông Mích bức xúc.
"Văn bản chưa vào trọng tâm, lấp liếm...".

Ông Mích cho biết thêm: “Gia đình tôi không đến nhận tiền, vì không có quyết định thu hồi đất là có lý và có cơ sở. Bởi quyết định số 2240 ngày 29/6/2007 của UBND tỉnh Quảng Ninh là một quyết định thu hồi đất tổng thể của nhiều hộ, cá nhân, gia đình, quyết định này UBND tỉnh không gửi cho gia đình tôi, hay tổ HTX mà chỉ gửi cho UBND thị xã Cẩm Phả để triển khai trình tự thủ tục giải phóng mặt bằng, trong đó có quyết định thu hồi đất chi tiết mà UBND thị xã Cẩm phả phải làm, cụ thể thu hồi đất của gia đình tôi bao nhiêu m2 ở vị trí nào? hình vuông hay hình tròn?

(Vì gia đình tôi, hay tổ HTX có 2 thửa đất, trên cùng một địa chỉ giải phóng mặt bằng). Đến nay UBND TP Cẩm Phả vẫn không ban hành quyết định thu hồi đất mà cứ trả lời vòng vo, chây ỳ, nhũng nhiễu để cản trở việc khiếu nại tố cáo của gia đình tôi”.

Chưa có quyết định thu hồi chi tiết nhưng vẫn đòi thu hồi

Lật lại hồ sơ vụ việc cho thấy việc thu hồi đã có dấu hiệu không minh bạch. Ngày 31/3/2003, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 859/QĐ-UB về việc thu hồi đất tại phường Cẩm Thạch để giao cho Tổng Công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam thuê đất xây dựng Nhà máy xi măng Cẩm Phả. Tuy nhiên, quyết định thu hồi đất này đã nhầm đối tượng bị thu hồi từ Tổ HTX Hợp Lực sang Công ty cổ phần xây dựng nhà ở Cẩm Phả. Về vấn đề nhầm tên đối tượng thu hồi đất, ông Trần Văn Mích đã đi khiếu nại nhiều năm.

Đến ngày 29/6/2007, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 2240/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nội dung Quyết định số 859/QĐ-UB. Theo quyết định này, UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi 680.040,0m2 của nhiều đối tượng trong đó có Tổ Hợp tác xã Hợp Lực.

Quyết định này là quyết định tổng thể, không ghi rõ thu hồi bao nhiêu m2 của Tổ HTX Hợp Lực. Lúc này Luật đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị đinh số 181/2004/NĐ-CP; Nghị định số 84/2007/NĐ-CP đã có hiệu lực thi hành. Vì vậy phải tuân thủ theo trình tự thủ tục của Luật đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Ngày 05/02/2010, Ban giải phóng mặt bằng UBND thị xã Cẩm Phả mới đưa ra Phương án bồi thường (Hỗ trợ) đất đai, tài sản. Theo Phương án này, giá trị đền bù vật kiến trúc + CSHT là 29.810.386VNĐ; Đền bù cây giống 33.759.000VNĐ; Đền bù khối lượng tôn tạo 906.957.449VNĐ. Tổng giá trị đền bù là 970.526.800VNĐ;

Ngày 09/02/2010, UBND thị xã Cẩm Phả ra Quyết định số 284/QĐ-UBND về việc phê duyệt hương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với Tổ HTX Hợp Lực do dự án: Nhà máy xi măng Cẩm Phả chiếm dụng tại khu Nam Thạch, phường Cẩm Thạch. Thị xã Cẩm Phả với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ + kinh phí phục vụ GPMB là: 989.937.300VNĐ

Không đồng thuận với việc thu hồi và đền bù nêu trên, từ đó đến nay gia đình ông Mích tiếp tục khiếu nại, kiện ra tòa nhưng sự việc vẫn còn gian truân.

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt, Hà Nội cho biết: Ông Trần Văn Mích vẫn đang sử dụng, quản lý toàn bộ diện tích hơn 9.000m2, chưa có văn bản bàn giao cho UBND thành phố Cẩm Phả hoặc bàn giao cho Nhà máy xi măng Cẩm Phả.

Ông Trần Văn Mích vẫn chưa nhận tiền đền bù, bồi thường tài sản. Vì vậy, khi Nhà máy xi măng Cẩm Phả không còn nhu cầu sử dụng đất nên đã tự nguyện trả lại đất thì UBND tỉnh Quảng Ninh phải huỷ một phần hoặc điều chỉnh lại đối tượng bị thu hồi đất trong Quyết định số 2240/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nội dung Quyết định số 859/QĐ-UB. Có nghĩa là không thu hồi đất của Tổ HTX Hợp Lực do ông Trần Văn Mích làm đại diện.

Khi ông Trần Văn Mích chưa nhận tiền, chưa bàn giao đất mà UBND tỉnh Quảng Ninh coi như đất đã thu hồi xong, coi như đất đã thuộc về nhà máy xi măng Cẩm Phả nên thu hồi lại và bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Cẩm Phả quản lý bằng Quyết định số 1042/QĐ-UBND là trái luật đất đai, xâm phạm quyền và lợi ích của ông Tổ HTX Hợp Lực và của ông Trần Văn Mích.

Qua các Quyết định thu hồi đất, văn bản tự nguyện trả lại đất thì lý do thu hồi đất của Tổ HTX Hợp Lực cho Nhà máy xi măng không còn nữa. Vì vậy, việc ra văn bản thông báo buộc ông Trần Văn Mích phải nhận tiền bồi thường, nếu không sẽ cưỡng chế theo nội dung đã có quyết định giao đất co nhà máy xi măng Cẩm Phả nhưng lại để phục vụ cho một dự án mới là trái pháp luật.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.