Pháp Luật Plus - Thanh Oai (Hà Nội): Chưa giải quyết tranh chấp, chính quyền xã tự ý ban hành quyết định cưỡng chế

Thanh Oai (Hà Nội): Chưa giải quyết tranh chấp, chính quyền xã tự ý ban hành quyết định cưỡng chế

0
Sau nhiều năm đòi lại ngõ đi bị xâm hại không những không giải quyết mà chính quyền địa phương lại tự ý ban hành quyết định cưỡng chế sai phạm đối với gia đình ông Đoàn Văn Thanh.
Đơn thư khiếu kiện của ông Đoàn Văn Thanh.
Đơn thư khiếu kiện của ông Đoàn Văn Thanh.

Đất nhà “biến” thành ngõ đi chung

Theo đơn phản ánh của ông Đoàn Văn Thanh, trú tại xóm Thanh Giang ngoài, Thanh Cao (Thanh Oai, Hà Nội).

Hiện tại, một phần đất của gia đình ông bị chị Đoàn Thị Tình (cháu ông Thanh) và anh Đoàn Văn Tuấn (em ruột chị Tình) trú cùng địa chỉ trên xây nhà lấn chiếm diện tích thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Thanh.

Sau khi lấn chiếm xây xựng họ còn chửi bới, lăng mạ, đe dọa và hành hung côn đồ đối với ông Thanh. Trước sự việc trên, ông Thanh đã làm đơn gửi lên UBND xã Thanh Cao nhờ can thiệp nhưng mọi thứ vẫn chưa được giải quyết.

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, để dẫn đến sự khiếu kiên kể trên có liên quan đến phần diện tích đất đai mà bố mẹ ông Đoàn Văn Thanh để lại.

Phần ngõ đi chung của gia đình ông Thanh bị xâm chiếm.
Phần ngõ đi chung của gia đình ông Thanh bị xâm chiếm.

Theo đó, từ năm 1976, UBND xã Thanh Cao đã thu hồi toàn bộ ruộng đất, vườn trại của gia đình ông Thanh. Đến năm 1977, UBND xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai đã cấp lại cho bố mẹ ông Thanh mảnh vườn rộng gần 400m2 để làm nhà ở. 

Sau đó, gia đình ông Thanh đã mở một con đường làm lối đi ra ngoài đường chính trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu của gia đình.

Cũng kể từ đó gia đình ông Thanh vẫn sử dụng con đường, không đi chung với gia đình nào trong xóm. Đến khi bố mẹ ông Thanh mất đã chuyển quyền sử đụng đất lại cho ông Thanh thừa kế.

Đến năm 2001, gia đình ông Thanh được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do lúc đó đi công tác ở xa nên ông Thanh  không xem xét kỹ phần đất làm sổ đỏ có lối đi mà gia đình đang sử dụng.

Chỉ đến khi sự việc xảy ra từ năm 2003 - 2011, chị Đoàn Thị Tình và anh Đoàn Văn Tuấn đã xây dựng nhà cửa lấn chiếm sang phần đất của gia đình ông.

Nhiều năm liền ông Thanh đã làm đơn gửi lên các cấp nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Nhiều năm liền ông Thanh đã làm đơn gửi lên các cấp nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Trước sự việc trên, ông Thanh đã kiến nghị lên UBND xã Thanh Cao để phản ánh sự việc, yêu cầu chính quyền xã xem xét, giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất đai kể trên.

Sau đó UBND xã Thanh Cao đã trả lời ông Thanh rằng lối đi mà gia đình ông sử dụng từ trước đến giờ là ngõ đi chung theo bản đồ năm 1995. Bởi vậy không có gia đình nào lấn chiếm ngõ này.

Theo ông Thanh kết luận này không thỏa đáng:“Tôi nghĩ lối đi đã thuộc diện tích đất mà chính quyền địa phương cấp trước đó cho gia đình tôi ở thì sẽ thuộc quyền sở hữu của gia đình và phải làm cả sổ đỏ phần đất đó chứ sao bây giờ lại nói là lối đi chung”, ông Thanh cho biết.

Nói về mảnh đất cha mẹ để lại, bà Đoàn Thị Huệ (em gái ông Thanh) sống ngay cạnh đó chia sẻ: “Con ngõ đi hiện tại với mảnh đất của gia đình tôi đang ở là cùng một mảnh. Khi phân đất về đây, bố mẹ tôi bớt ra làm đường để các cụ đi vào trong nhà. Vì vậy, con ngõ này từ trước đến giờ chỉ có bố mẹ tôi và gia đình anh tôi đi không có ai đi cả”.

Còn ông Nguyễn Văn Lấn (anh rể ông Thanh) cũng xác nhận :  “Mảnh đất mà em tôi đang ở là do các cụ để lại. Lối ngõ đi vào nhà cũng là do các cụ làm trên phần đất được UBND xã cấp cho gia đình. Đến khi các cụ mất thì em tôi chính là người kế thừa đất đai và ngõ đi đó”.

“Chủ tịch xã tự ý ban hành quyết định cưỡng chế”

Cũng theo ông Thanh, sau nhiều lần ông có đơn kiến nghị lên chính quyền để giải quyết việc các hộ gia đình lấn chiếm phần đất cổng, ngõ lối đi.

Không những không giải quyết mà ông Trần Văn Lợi (Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cũ nay là Chánh/ Phó Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Oai) lại cho rằng ra đình ông Thanh và em gái lấn chiếm vào ngõ đi chung.

Sau đó, Ông Lợi tự ý cho ban hành liên tiếp các thông báo và quyết định cưỡng chế phá dỡ, di dời công trình, tài sản của gia đình.

Thanh Oai (Hà Nội): Chưa giải quyết tranh chấp, chính quyền xã tự ý ban hành quyết định cưỡng chế
 Ông Trần Văn Lợi tự ý ra quyết định cưỡng chế gia đình ông Thanh.
 Ông Trần Văn Lợi tự ý ra quyết định cưỡng chế gia đình ông Thanh.

Ông Thanh cho rằng, việc làm trên của Ông Lợi là trái với qui định pháp luật, bởi Chủ tịch xã không có đủ thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế công dân.Khi chưa xử lý sự dứt điểm việc trên, ông Lợi lại được bổ nhiệm vào chức Chánh/Phó Chánh văn phòng của UBND huyện là một điều vô lý.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Lê Bá Tuấn (Chủ tịch UBND xã Thanh Cao) xác nhận: “Đúng là có đơn khiếu kiện của ông Đoàn Văn Thanh, nhưng theo trên bản đồ thì phần ngõ ông Thanh đang sử dụng là ngõ đi chung. Nếu nói đất từ xưa bố mẹ để lại thì ông Thanh phải chứng minh được nguồn gốc và phải có căn cứ”, ông Tuấn cho biết.

“Tôi không nói đơn khiếu kiện của ông Thanh là không đúng mà vấn đề này vượt quá thẩm quyền của xã. UBND xã sẽ tổ chức hòa giải cho công dân, nếu hòa giải không được chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hướng dẫn công dân khởi kiện ra tòa”.

PV tiếp tục hỏi toàn bộ diện tích đất trên, chính quyền cấp cho gia đình ông Thanh sử dụng và lúc đó cũng chưa có lối đi này tại sao khi làm sổ đổ chính quyền lại để lại lối đi và cho rằng đây là lối đi chung? Thì được ông Tuấn cho biết: Để chứng minh được nguồn gốc thì rất dài và cả một vấn đề. Mọi thứ chính quyền làm đều có hồ sơ sổ xách lưu trữ.

Tiếp tục đề cập đến vấn đề ông Trần Văn Lợi (Chủ tịch cũ) đã ra quyết định thông báo cưỡng chế đối với gia đình Ông Thanh, bà Huệ.

Ông Trần Văn Lợi đã thành lập ban chỉ đạo cưỡng chế.
Ông Trần Văn Lợi đã thành lập ban chỉ đạo cưỡng chế.

Tại đây, ông Tuấn cũng thừa nhận hành vi trên của ông Lợi là hoàn toàn vi phạm pháp luật. “Ông Lợi có ra văn bản cưỡng chế sự việc trên là không đúng, sau khi tiếp nhận làm Chủ tịch tôi đã ra quyết định hủy các văn bản cưỡng chế đối với gia đình ông Thanh và bà Huệ. Còn việc xử lý ông Lợi như thế nào không thuộc thẩm quyền của xã vì bây giờ ông Lợi là người của huyện”, ông Tuấn nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

Loading...

3 cách hành xử của phụ nữ khiến đàn ông yêu chiều cả đời

Đừng nghĩ thương chồng, yêu chồng là chị em có tất cả, điều quan trọng nhất là phải thương cả bố mẹ chồng và cô em chồng kìa.

Giữa ồn ào chồng bị tố quỵt nợ gần 30 triệu USD, Triệu Vy phản ứng ra sao?

Phản ứng của nữ diễn viên khiến cư dân mạng bất ngờ và làm rộ lên tin đồn cả hai ly hôn.

Kỳ thú những loài động vật mới được phát hiện năm 2019

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học California ở Mỹ tìm kiếm khắp 5 châu lục và 4 đại dương, phát hiện 71 loài động thực vật mới.

U23 Việt Nam nửa đêm ra sân bay, lên đường tập huấn Hàn Quốc

U23 Việt Nam lên đường sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2020.

Link liên kết