Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Xưởng sản xuất đá gây ô nhiễm khu dân cư, người dân phải chịu đến bao giờ?

Thanh Hóa: Xưởng sản xuất đá gây ô nhiễm khu dân cư, người dân phải chịu đến bao giờ?

0
Gây ô nhiễm bụi bặm, tiếng ồn, nước thải đổ trực tiếp ra ruộng, nhưng UBND xã Đông Hưng (TP Thanh Hóa) vẫn làm ngơ cho xưởng đá tồn tại, dù các cơ quan chức năng nhiều lần lập biên bản, yêu cầu cam kết.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại thôn 7 xã Đông Hưng (TP Thanh Hóa), nhiều năm nay xưởng chế biến đá xẻ của hộ gia đình Hùng Nhung liên tục gây ô nhiễm môi trường, ồn ào, bụi bặm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống các hộ trong thôn.

Nước thải bột đá xẻ được xưởng sản xuất Hùng Nhung đổ thẳng ra khu ruộng, không qua bể xử lý. (Ảnh: Anh Thắng)
Nước thải bột đá xẻ được xưởng sản xuất Hùng Nhung đổ thẳng ra khu ruộng, không qua bể xử lý. (Ảnh: Anh Thắng)

Theo biên bản kiểm tra của các ban ngành chức năng TP Thanh Hóa, xưởng đá này nhiều năm hoạt động không có cam kết bảo vệ môi trường, không có đánh giá tác động môi trường, nước thải lẫn bột đá được xả thải trực tiếp ra ruộng, mương, không có bể lắng.

Theo quan sát của phóng viên, nước thải chứa bộ đá đục trắng được xả trực tiếp ra khu ruộng phía sau nhà xưởng tại thành một hố nước. Từ đây, nước sẽ tự ngấm ra ruộng hoặc mương nước để chảy ra con kênh phía trước.

Người dân cho biết, trước kia, xưởng đá này tự ý xả ra con kênh trước mặt, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Do các hộ dân đồng loạt phản đối, nên hiện đã chuyển đường ống xả thải ra khu ruộng phía sau. Mỗi khi trời mưa, bột đá dềnh lên, chảy tràn ra ruộng, khiến lúa bị ô nhiễm trở nên còi cọc, đổ bệnh.

Sau chấm dứt tình trạng xả thải gây ô nhiễm kênh dẫn nước, hộ sản xuất Hùng Nhung tiếp tục đổ đá thải lấn bờ kênh. (Ảnh: Anh Thắng)
Sau chấm dứt tình trạng xả thải gây ô nhiễm kênh dẫn nước, hộ sản xuất Hùng Nhung tiếp tục đổ đá thải lấn bờ kênh. (Ảnh: Anh Thắng)

Khi xưởng đá hoạt động, các xe chở những khối đá lớn từ mỏ về, gia đình tự ý tháo barie ngăn xe quá khổ quá tải đặt ngay đầu thôn để vận chuyển, cẩu đá vào xưởng, gây tắc nghẽn giao thông. Ngoài ra, xưởng còn vi phạm sử dụng hệ thống điện sinh hoạt để dùng vào mục đích kinh doanh với 4 đến 5 máy cắt, máy mài đá hoạt động hết công xuất.

Được biết, xã Đông Hưng nằm gần khu vực mỏ đá núi Nhồi, có truyền thống chế tác, sản xuất đá. Vài năm trước đây, do ô nhiễm quá mức bởi bột đá, nước thải, tiếng ồn, TP Thanh Hóa đã quy hoạch di dời xưởng của các hộ sản xuất vào khu công nghiệp núi Vức để hoạt động.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là xưởng sản xuất đá Hùng Nhung bất chấp quy định, vẫn tồn tại giữa khu dân cư thôn 7, liên tục hoạt động gây ô nhiễm mà không bị chính quyền địa phương xử lý.

Từng bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu ký cam kết, nhưng chủ xưởng vẫn tiếp tục vi phạm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Từng bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu ký cam kết, nhưng chủ xưởng vẫn tiếp tục vi phạm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Bá Bình, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng cho biết: "Trước đây, chúng tôi từng xuống lập biên bản kiểm tra, nhắc nhở, gia đình họ cũng đã cam kết nhưng tiếp tục vi phạm. Về phương án di chuyển xưởng này ra khỏi khu dân cư thì phải chờ TP Thanh Hóa quy hoạch khu công nghiệp mới, do khu vực núi Vức các doanh nghiệp đã thuê hết quỹ đất. Hiện trong xã còn 3 hộ sản xuất vẫn nằm trong khu vực dân cư, chưa di dời".

Tuy nhiên, ngoài việc lấy lý do thiếu quỹ đất, chưa di dời các xưởng sản xuất đá đi nơi khác được, ông Bình vẫn không thể giải thích vì sao xưởng gây ô nhiễm nhưng không bị đình chỉ hoạt động. Điều đó đồng nghĩa với người dân thôn 7 vẫn phải tiếp tục sống chung với ô nhiễm.

Liên quan đến việc xử lý các xưởng sản xuất đá gây ô nhiễm khu dân cư, ông Lê Trọng Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường TP Thanh Hóa khẳng định, đơn vị đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra nhằm xử lý các chủ xưởng. Quan điểm của Thành phố sẽ cho kiểm tra và yêu cầu các hộ ký cam kết không được phép sản xuất. Nếu muốn hoạt động, buộc phải di dời ra các cụm Công nghiệp đang được quy hoạch.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.