Thanh Hóa: Xin dự án một đằng, doanh nghiệp thực hiện…một nẻo?

0
Xin Dự án xây dựng Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý, tuy nhiên chủ đầu tư dự án lại ngang nhiên biến dự án thành một phòng khám khang trang.

Theo tìm hiểu của PV, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý với hình thức đầu tư trong nước. Địa điểm xây dựng tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Quy mô xây dựng gồm nhà xưởng (diện tích xây dựng khoảng 1.500m2), nhà văn phòng (100m2), nhà kho và xưởng sửa chữa (40m2), nhà ăn (40m2), nhà nghỉ ca (40m2), khu vực lắp đặt dây chuyền sản xuất, bãi tập kết, xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác.

Trong quyết định cũng nêu rõ, Dự án phải tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình thi công dự án và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tiếp đến, ngày 16/11/2017, ông Nguyễn Đức Quyền-Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 4378/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; cho Công ty TNHH đầu tư sản xuất và nhập khẩu Phú Quý thuê đất tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

20200824_135314

Quyết định số 4378/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định nêu rõ, thu hồi 337,3 m2 đất giao thông do UBND xã Phú Lộc quản lý tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc.

Cho phép Công ty TNHH đầu tư sản xuất và nhập khẩu Phú Quý chuyển mục đích sử dụng 9.630,7m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Cho công ty TNHH đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu Phú Quý thuê 10.008 m2 đất (Bao gồm diện tích đất thu hồi và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Khoản 1 Điều này) tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Tuy nhiên, thay vì xây dựng Dự án Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý, thực hiện theo quyết định và giấy chứng nhận sử dụng đất, Công ty này lại ngang nhiên biến phần lớn diện tích đất thuê thành một phòng khám chữa bệnh khang trang.

20200610_124349

Phòng khám đa khoa Phúc An mọc trên đất dự án.

Theo ghi nhận của PV, nơi đây mọc lên một phòng khám với bảng hiệu Phòng khám đa khoa Phúc An cùng với những lời giới thiệu trên bảng như: 5 nhất (Dịch vụ tốt nhất, chất lượng cao nhất, thời gian nhanh nhất, chăm sóc khách hàng tốt nhất, giá hợp lý nhất), 5 vì ( Vì sức khỏe của người bệnh, vì nhu cầu người bệnh, vì nhiệm vụ của phòng khám là chăm sóc sức khỏe cộng đồng...).

IMG_20200824_135403

Quầy đón tiếp bên trong phòng khám.

Phòng khám này xây dựng trên diện tích cả nghìn m2. Bên trong được trang trí và phân ra từng phòng khám riêng biệt cùng với đó là một quầy bán thuốc tây.

IMG_20200824_135416

 

IMG_20200824_135411

Bên trong phòng khám.

Chia sẻ với PV một người dân gần đấy cho biết: “ Tôi cũng nghe phong phanh tại đây sẽ xây dựng một nhà máy gạch không nung nhưng không hiểu tại sao lại thành phòng khám như thế này. Phòng khám này cũng đi vào hoạt động một thời gian rồi”.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Hải Vân, Phó Chủ tịch xã Phú Lộc. Tại buổi làm việc ông Vân cho biết: “Khu vực đó đang làm dự án chuyển đổi sang và đến hiện tại thì giấy tờ thủ tục chắc chắn vẫn chưa xong”.

“Khi xây xong, UBND xã đã xuống đình chỉ và báo cáo UBND huyện. Việc này bắt buộc phải thủ tục xong xuôi mới bắt đầu thực hiện được”, ông Vân cho biết thêm.

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 6/3/2019, UBND xã Phú Lộc đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình trên trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai.

phú (2)

Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC.

Trong biên bản cũng ghi rõ: Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm xây dựng công trình nhà xưởng, nhà kho tại thửa 408 diện tích 10.008m2, tờ bản đồ địa chính số 03 khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm xử lý vi phạm được áp dụng gồm: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Biên bản là thế, tuy nhiên hơn 1 năm qua, công trình vẫn “sừng sững” như thách thức pháp luật. Bên cạnh đó dư luận tỏ ra hoài nghi phải chăng các cấp chính quyền đang buông lỏng quản lý hay đang cố tình “làm ngơ” mà không xử lý dứt điểm công trình vi phạm trên?

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan vào cuộc, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng doanh nghiệp coi thường pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Lộc

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm