Thanh Hóa: UBND xã Mai Lâm ra quyết định cưỡng chế "thần tốc", nhiều hộ dân có nguy cơ phải ra đường

0
Đang sinh sống ổn định trên đất và nhà được xây dựng nhiều năm, không xảy ra tranh chấp, bất ngờ hàng chục hộ dân nhận được Thông báo và Quyết định cưỡng chế nhà của chính quyền địa phương khiến cho nhiều người hoang mang.

Lo lắng vì những Thông báo, Quyết định của lãnh đạo xã

Theo nội dung kêu cứu của đông đảo các hộ dân sinh sống tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa gửi đến tòa soạn Phapluatplus.vn có nêu: “Các hộ dân được UBND xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, cắt đất nông nghiệp từ thời điểm năm 1993 với diện tích bám mặt đường 513, trong quá trình sinh sống có làm nhà cấp bốn và ăn ở ổn định trên diện tích đất trên, từ thời điểm đó cho đến nay mà không nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chính quyền địa phương”.

“Nay chúng tôi nhận được quyết định cưỡng chế xứ lý vi phạm hành chính của UBND xã Mai Lâm buộc chúng tôi phải tháo dỡ toàn bộ nhà mà chúng tôi đang sinh sống ổn định mà không có bất kỳ sự hỗ trợ hay bồi thường nào. Các hộ dân chúng tôi nếu sau khi bị chính quyền địa phương cưỡng chế thì chúng tôi không có nơi nào khác ngoài chỗ ở hiện này. 

Nội dung đơn kêu cứu của nhiều hộ dân sinh sống trên trục đường 513 thuộc xã Mai Lâm, huyện Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.
Nội dung đơn kêu cứu của nhiều hộ dân sinh sống trên trục đường 513 thuộc xã Mai Lâm, huyện Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

“Do vậy, nếu chính quyền địa phương thực hiện cưỡng chế chúng tôi không biết phải sinh sống, mưu sinh và đi đâu về đâu trong khi cuộc sống của chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn về vật chất và cả tinh thần vì không biết mất nhà lúc nào”.

“Vì vậy chúng tôi làm đơn này, kính mong các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí vào cuộc để giúp đỡ các hộ dân chúng tôi được đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, nội dung đơn khẩn thiết.

Theo nội dung kêu cứu của hàng chục hộ dân sinh sống tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, nhóm phóng viên Phapluatplus.vn đã tìm về và tìm hiểu rõ ngọn ngành sự việc liên quan đến những nội dung thông tin mà các hộ dân nơi đây cầu cứu tới các cơ quan chức năng, trong đó có UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Tĩnh Gia, xã Mai Lâm.

Anh Trị chia sẻ mong muốn được chính quyền địa phương hỗ trợ kính phí xây dựng nhà ở và tháo dỡ khi di dời.
Anh Trị chia sẻ mong muốn được chính quyền địa phương hỗ trợ kính phí xây dựng nhà ở và tháo dỡ khi di dời.

Bức xúc trước sự việc nhận được thông báo cưỡng chế từ phía UBND xã Mai Lâm, anh Nguyễn Đức Trị (SN 1973), trú tại thôn Tân Thành, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia nói: “Tôi và bà con trong thôn, trên trục đường 513, nằm trong diện bị chính quyền thu hồi đất để thực hiện dự án làm đường ống cấp nước thô cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, ngày nhận được quyết định cưỡng chế và phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thế này là 10 ngày, trong khi đó 10 ngày đó chúng tôi đã gửi đơn lên UBND xã và đoàn vận động của huyện”.

“Trong vong 10 ngày chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu xếp nơi ăn chốn ở mới, nếu khi chính quyền địa phương thực hiện cưỡng chế phá dỡ nhà thì chúng tôi không biết đi đâu, về đâu”.

“Quan điểm của chúng tôi là đồng tình không chống đối, thống nhất hoàn toàn với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi chỉ cầu mong cơ quan chức năng, UBND tỉnh, UBND huyện, UBND xã Mai Lâm tạo điều kiện, giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí xây dựng và tháo dỡ khi di dời cho những gia đình như gia đình tôi và các hộ dân cũng có hoàn cảnh tương tự như gia đình tôi”, anh Trị chia sẻ.

Anh Trị cho biết thêm: "Gia đình tôi xây nhà, sinh sống trên đất này từ năm 2009 đến nay và từ khi xây dựng, chính quyền địa phương không có một phản ứng gì và khống có biên bản xử phạt gì đối với việc này, từ đó đến nay gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai”.

Anh Bền bức xúc khi nhận được Quyết định và Thông báo đột ngột của lãnh đạo xã Mai Lâm.
Anh Bền bức xúc khi nhận được Quyết định và Thông báo đột ngột của lãnh đạo xã Mai Lâm.

Cũng rơi vào hoàn cảnh như gia đình anh Trị, anh Nguyễn Văn Bền người cùng thôn chia sẻ “Tôi đang đi làm xa thì nhận được thông tin về việc chính quyền địa phương tống đạt quyệt định cưỡng chế tháo dỡ nhà?, cả Thông báo và Quyết định đều do ông chủ tịch xã Mai Lâm ký, khi nắm bắt được thông tin đó là tôi rất bức xúc nên tôi đã phải chạy về ngay”, anh Bên nói.

“Hoàn cảnh gia đình thì khó khăn, một mình tôi nuôi gia đình, hai vợ chồng có 3 cháu nhỏ, vợ tôi thì chưa có công ăn việc làm, tôi thì đi làm bốc vác kinh tế thì khó khăn, mà bị chính quyền ép như vậy khiến tôi cũng như nhiều hộ dân trong khu vực vô cùng bức xúc.

Chúng tôi không chống đối chính quyền, người dân nhất trí, đồng ý khi chính quyền có hỗ trợ thì chúng tôi đồng ý tháo dỡ. Nguyện vọng của chúng tôi là sẽ tự tháo dỡ, không gây khó khăn cho công trình nhà nước. Người dân rất mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí về những tài sản xây dựng như nhà cửa trên diện tích đất bị thu hồi, cũng như kinh phí tháo dỡ những công trình đó”, anh Bên bày tỏ.

Người dân lo lắng trước việc những ngôi nhà mình đang sinh sống nhiều năm sẽ bị phá dỡ mà không nhận được sự hỗ trợ, bồi thường từ phía chính quyền địa phương.
Người dân lo lắng trước việc những ngôi nhà mình đang sinh sống nhiều năm sẽ bị phá dỡ mà không nhận được sự hỗ trợ, bồi thường từ phía chính quyền địa phương.

Quyết định, Thông báo trái quy định?

Không riêng gì anh Bền và anh Trị, đông đảo các hộ dân sinh sống bên trục đường 513, thuộc xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, nơi triển khai dự án đường ống nước cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đều bày tỏ sự bức xúc khi chính quyền địa phương là lãnh đạo xã Mai Lâm, cụ thể là ông Lê Tiến Lũy-Chủ tịch UBND xã Mai Lâm“bất ngờ” ban hành Thông báo số 49/TB-UBND ngày 1/3/2017 “về việc thi hành Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính” và Quyết định số 37/QĐ-CC ngày 28/2/2017 “Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” gửi tới gia đình anh Trị và nhiều hộ dân sinh sống trên trục đường 513.

Thông báo và Quyết định của lãnh đạo UBND xã Mai Lâm gây bức xúc cho nhiều hộ dân.
Thông báo và Quyết định của lãnh đạo UBND xã Mai Lâm gây bức xúc cho nhiều hộ dân.

Liên quan đến nội dung của Thông báo và Quyết định của lãnh đạo xã Mai Lâm gửi đến các hộ dân sinh sống trên trục đường 513, Luật sư Nguyên Minh Long- Giám đốc Công ty Luật Dragon (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: “Theo như nội dung trình bày của các hộ dân thì UBND xã Mai Lâm đang có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính, từ đó dẫn tới sai phạm trong việc thực hiện cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ dân sinh sống trên trục đường 513.

Nói về việc vi phạm về thời hiệu xử lý vi phạm hành chính, luật sư Long phân tích: Mặc dù các hộ dân đã xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp là không được pháp luật cho phép.

Tuy nhiên, các hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà cửa,công trình kiến trúc sinh sống ổn định hàng chục năm trên thửa đất trên mà không nhận đươc bất kỳ biên bản xử phạt hay quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào từ cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư Nguyễn Minh Long phân tích về những sai phạm trong việc ban hành quyết định của lãnh đạo UBND xã Mai Lâm.
Luật sư Nguyễn Minh Long phân tích về những sai phạm trong việc ban hành quyết định của lãnh đạo UBND xã Mai Lâm.

“Cho tới nay, thời hiệu để xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ dân đã hết bởi theo điểm a, khoản 1 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính, được Quốc Hội ban hành ngày 12/6/2012 quy định thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là không quá 02 năm đối với lĩnh vực về đất đai.

Do đó, ngày 17/2/2017 các hộ dân mới nhận được quyết định xử lý vi phạm hành chính từ UBND xã Mai Lâm là hoàn toàn sai quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính.

Xuất phát từ dấu hiệu sai phạm của UBND xã Mai Lâm trong việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi thời hiệu đã hết.

Do vậy việc UBND xã Mai Lâm căn cứ vào Quyết định xử lý vi phạm hành chính ngày 17/2/2017 để từ đó ra Quyết định cưỡng chế vi phạm hành chính đó chính là sai phạm nối tiếp sai phạm.

“Ngoài ra, trước khi thực hiện việc cưỡng chế phá dỡ nhà của các hộ dân, chính quyền xã Mai Lâm cũng chưa thực hiện việc kiểm đếm tài sản cưỡng chế, chưa có biên bản kiểm đếm đối với từng hộ dân bị cưỡng chế, cũng như chưa có các phương án hỗ trợ đối với những người dân bị mất nhà sau khi chính quyền xã Mai Lâm thực hiện việc cưỡng chế nhà. Những điều trên đã thể hiện sự nóng vội và coi thường pháp luật của UBND xã Mai Lâm”, luật sư Long phân tích.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đại Văn

Loading...

Bình luận

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm