Thanh Hóa: Nộp tiền xây nhà văn hóa thôn muộn phải “gánh” lãi 1%

0
Để xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới, UBND xã hỗ trợ 50%, còn lại lãnh đạo thôn tổ chức họp dân và thống nhất huy động mỗi nhân khẩu đóng 400.000 đồng/khẩu. Ai nộp chậm so với quy định sẽ phải nộp thêm tiền lãi 1%.

Trước đó, Phapluatplus.vn có bài viết: “Lạm thu đóng góp của cả người già và trẻ nhỏ” phản ánh về việc, người dân thôn Liên Minh (xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) bức xúc việc mỗi nhân khẩu phải đóng tới 750.000 đồng để xây nhà văn hóa. Trong đó, cả người già và trẻ nhỏ mới sinh hoặc theo bố mẹ làm ăn xa từ khi mới lọt lòng cũng phải đóng góp.

Nộp chậm so với quy định, phải nộp lãi 1%

Để xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, UBND xã hỗ trợ 50% kính phí, với số tiền 268 triệu đồng.

Hội thanh niên ủng hộ 30 triệu đồng. Còn lại, lãnh đạo thôn tổ chức họp và thống nhất mức đóng 400.000 đồng/khẩu.

Tuy nhiên, nhà văn hóa xây xong chưa lâu, người dân lại nhận được thông báo của lãnh đạo thôn đóng thêm 350.000 đồng/khẩu. Kể cả người già và trẻ nhỏ, người tàn tật cũng đều phải đóng.

“Khi đóng góp, chúng tôi không được cán bộ thôn thông báo là người già và trẻ nhỏ được đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Chúng tôi không biết trẻ em và người già được đóng trên tinh thần tự nguyện. Nên khi thấy tên mình trong danh sách đóng góp thì đóng bình thường như nhau” – một người dân cho biết.

Gia đình anh Tú thuộc diện khó khăn của thôn, tuy nhiên vẫn phải đóng góp xây nhà văn hóa cho người mẹ tàn tật và 2 con nhỏ. Ảnh: Nguyệt Chi
Gia đình anh Tú thuộc diện khó khăn của thôn, tuy nhiên vẫn phải đóng góp xây nhà văn hóa cho người mẹ tàn tật và 2 con nhỏ. Ảnh: Nguyệt Chi

Anh Phạm Văn Tú bức xúc nói: “Mẹ tôi trước là thanh niên xung phong, bà bị tàn tật không có khả năng lao động hay chăm sóc bản thân nhưng cũng phải đóng. Tôi có 2 con nhỏ, một bé mới sinh và một bé 2 tuổi đều đóng như người lớn.

Gia đình tôi khó khăn, nếu biết được chính sách tự nguyện giành cho mẹ và các con thì chúng tôi chỉ đóng góp một mức nào đó chứ gia đình không thể đóng hết như người trong độ tuổi lao động được”.

Theo bà Lưu Thị Ngãi (hơn 70 tuổi): “Đợt thu tiền đóng góp xây nhà văn hóa bà đóng đầy đủ cả 2 khẩu nhưng lại không có phiếu thu hay chứng từ gì cả.

Chúng tôi cũng chẳng được nghe lãnh đạo thôn thông báo gì về việc người già, trẻ nhỏ được đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Các hồ sơ giấy tờ chúng tôi chẳng được tiếp cận gì cả”.

Bà Ngãi bức xúc nói rằng lần thu đầu bà không nhận được phiếu thu, chứng từ. Ảnh: Nguyệt Chi
Bà Ngãi bức xúc nói rằng lần thu đầu bà không nhận được phiếu thu, chứng từ. Ảnh: Nguyệt Chi

“Việc lãnh đạo thôn đi vay rồi những ai nộp chậm phải bị trả lãi 1% thì chúng tôi cũng không được biết. Mãi đến sau này phải trả lãi thông báo thì chúng tôi mới biết.

Không hề có chuyện các vị ấy báo cáo trình bày trước dân một cách công minh. Cũng không có việc họp bàn với các cố người cao tuổi. Biên bản các cuộc họp lãnh đạo đưa ra mới đây là hồ sơ hoàn thiện sau hết” – bà Ngãi cho biết thêm.

Đợt 1, mỗi khẩu phải đóng 400.000. Nhưng ai nộp chậm so với quy định thì sẽ phải nộp thêm tiền lãi là 1%.

Trong đó có gia đình chị Đặng Thị Khuyên, thời điểm thôn tiến hành đóng góp thì gia đình chị không có mặt ở địa phương. 6 tháng sau, chị về quê thì ngoài việc phải nộp tiền gốc còn phải nộp thêm 1% tiền lãi suất.

Được biết, nhà văn hóa thôn có diện tích 92 m2, diện tích văng (mái che ra ngoài – PV) là 16 m2. Tổng kinh phí xây dựng hết gần 600 triệu.

Trong đó, công trình nhà phụ trợ như khuôn viên sân lát gạch đỏ, tường rào, cổng... theo người dân cho rằng hết 80 triệu là quá cao.

Khi các vị lãnh đạo “lên tiếng”

Ông Phạm Hồng Thái cho biết, mức đóng góp nhà văn hóa theo dự kiến của cán bộ thôn và người dân (bao gồm người già và trẻ nhỏ) đã được toàn thể người dân thống nhất tại hội nghị thôn ngày 6/11/2015 (có biên bản cuộc họp). Tuy nhiên, theo phiếu thu thì người dân bắt đầu nộp tiền xây nhà văn hóa từ tháng 10/2015.

Lãnh đạo thôn bắt đầu thu đóng góp xây nhà văn hóa từ tháng 10....
Lãnh đạo thôn bắt đầu thu đóng góp xây nhà văn hóa từ tháng 10....
... Nhưng biên bản các cuộc họp lại ra đời sau khi thu? Nhìn kỹ sẽ thấy mấy dòng chữ cuối cùng có nét bút đậm hơn. Ảnh: Nguyệt Chi
... Nhưng biên bản các cuộc họp lại ra đời sau khi thu? Nhìn kỹ sẽ thấy mấy dòng chữ cuối cùng có nét bút đậm hơn. Ảnh: Nguyệt Chi

Cũng theo đó, biên bản họp Hội người cao tuổi được lập vào ngày 13/12/2015. Nếu theo ngày tháng này thì, cán bộ thôn tiến hành thu tiền của người dân từ tháng 10 nhưng đến tháng 11 mới mở họp bàn thông báo sau? Hay, hồ sơ được lập ra sau khi dân có ý kiến phản ánh?

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Xuân Bảy – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc nói: “Kết quả thanh kiểm tra thì tự xuống phòng tài chính huyện lấy số liệu”.

Cũng theo ông Thái và ông Bảy phản ánh, thông tin báo chí đưa ra đã gây ảnh hưởng lớn đến mục tiêu của xã phấn đấu hoàn thành và đạt nông thôn mới trong năm 2017.

“Tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm nay của xã thì lên mà hỏi Bí thư là trưởng ban chỉ đạo. Còn tôi không cần phải báo cáo ở đây. Xã chúng tôi cơ bản hoàn thành rồi, có cơ sở vật chất chưa đảm bảo thì đang rà soát lại” – ông Bảy nói.

Ông Bẩy tiếp lời: “Thôn không ép thu của dân, mà do dân tự nguyện. Thông tin báo chí đưa là hoàn toàn sai sự thật”.

Nếu sai sự thật, tại sao lại có đơn kiến nghị của gần 20 hộ dân về vấn đề thu chi xây dựng nhà văn hóa gửi lên UBND xã và huyện, Đảng ủy xã và Huyện ủy?

Trước đó, ông Bảy hẹn PV làm việc vào 16h30 ngày 3/8, tuy nhiên khi 2 bên mới trao đổi công việc khoảng 15 phút thì ông Bảy to tiếng: “Bây giờ hết giờ làm việc rồi tôi không làm nữa. Sang đầu tuần tới đến đăng kí, văn phòng sắp xếp lịch thì tôi sẽ làm việc tiếp”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lộc xác nhận: “Đơn thư của công dân chúng tôi đã nhận được. Về đối tượng thu, xã đã chỉ đạo phải có sự dân chủ, tự nguyện.

Cán bộ thôn có thông báo việc thu đối với người già và trẻ nhỏ hay không thì chúng tôi không đi chất vấn lại chuyện này làm gì. Vì chúng tôi đã có hẳn văn bản thông báo về việc này. Chúng tôi có chủ trương, dứt khoát không áp đặt người dân, thực hiện đúng dân chủ theo quy định.

Việc người dân thôn Liên Minh có đơn thư, ý kiến: “Lần đầu dân nộp tiền thì không có ý kiến, nhưng đến lần 2 nộp 350.000 mới có ý kiến. Vậy, vấn đề ở đây là cán bộ thôn thiếu cụ thể, thiếu chi tiết thông báo đến nhân dân”.

“Tiêu chí nông thôn mới trong năm nay của xã còn 2 tiêu chí cứng là vệ sinh môi trường và cơ sở vật chất văn hóa.

Theo quy định, không phải tất cả các thôn đạt nông thôn mới thì xã mới đạt nông thôn mới. Nếu một thôn có tính chất phức tạp sẽ làm ảnh hưởng đến xã. Nhưng chưa đến mức làm mất hết hình ảnh của xã. Theo tôi, khẳng định không có chuyện vì một thôn không đạt nông thôn mới mà làm xã mất danh hiệu nông thôn mới” – ông Hùng khẳng định.

Trước đó, ngày 21/7, Pháp luật Plus đăng tải bài viết liên quan đến việc lạm thu tại thôn Liên Minh. Một ngày sau tức ngày 22/7, Trưởng thôn Liên Minh là ông Phạm Hồng Thái đã làm đơn kiến nghị có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc là ông Lê Xuân Bẩy gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo đơn kiến nghị, ông Phạm Hồng Thái cho rằng: Mức đóng góp xây nhà văn hóa theo dự kiến của cán bộ thôn và nhân dân (gồm cả người già và trẻ nhỏ) đã được toàn thể nhân dân thôn thống nhất với số phiếu 59/66. Chúng tôi không làm sai quy định, làm thu người già và trẻ em.

Kinh phí xây dựng chủ yếu do dân đóng góp, việc này hoàn toàn không đúng vì công trình này được hưởng 50% nguồn kinh phí từ ngân sách xã, do vậy công trình này là nhà nước và nhân dân cùng làm.

Việc thanh toán giữa thôn với tổ thợ là hoàn toàn minh bạch, trong đó có sự giám sát của ban công tác mặt trận thôn về thu chi xây dựng Nhà văn hóa.

 Việc thu lãi của các hộ chưa nộp tiền đã được toàn thể dân họp thông qua

 

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!./.

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Ca tử vong thứ 18 do Covid-19 tại Việt Nam

Ca tử vong thứ 18 do Covid-19 tại Việt Nam

0
Thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 18 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Mẫu nội y Anh quốc Bianca Gascoigne quá gợi cảm bên bạn trai ở bể bơi

Tình mới Kris Boyson vừa công khai tình cảm chưa lâu và thường xuyên khiến fan "đứng ngồi không yên" với những shoot hình tình tứ nóng bỏng.

Đội tuyển Việt Nam: Không có Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng

Trong đợt dịch Covid-19 thì thủ thành đang có phong độ rất tốt là Bùi Tiến Dũng cũng không được triệu tập lên đội tuyển Việt Nam lần này.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Xem thêm

Quốc tế