Thanh Hóa: Người dân thiệt hại sau 2 cơn bão lũ, chính quyền huyện Hậu Lộc "quên" kê khai

0
Chuyện thật như đùa xảy ra tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) khi trải qua 2 cơn bão lũ, những thiệt hại về tài sản, ngao chết khá lớn đã bị lãng quên, không thống kê thiệt hại.

Nhiều người dân tại xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, trải qua 2 cơn bão lũ (cơn bão số 10 ngày 15/9/2017 và Áp thấp nhiệt đới đầu tháng 10/2017), xã Hải Lộc bị thiệt hại khá lớn về ao đầm nuôi trồng hải sản, ngao chết, chòi canh, thuyền bè bị sóng cuốn trôi, nhưng lại không được UBND xã tổ chức đến các hộ dân kiểm đếm, thống kê thiệt hại.

Người dân Hải Lộc bị thiệt hại khá nặng nề sau 2 cơn bão lũ do ngao chết, nhưng đã bị
Người dân Hải Lộc bị thiệt hại khá nặng nề sau 2 cơn bão lũ do ngao chết, nhưng đã bị "bỏ quên" không báo cáo thiệt hại. (Ảnh: Anh Thắng)

Bà Trịnh Thị Huê (thôn Y Bích, xã Hải Lộc) cho biết, trong cơn bão số 10, gia đình bà bị sóng biển đánh tan một bè hút cát cùng thiết bị máy móc, thiệt hại khoảng 5 tấn ngao Cúc.

Ảnh hưởng mưa lũ do Áp thấp nhiệt đới đầu tháng 10 vừa qua, gia đình bà Huê tiếp tục bị chết hàng loạt ngao nuôi trồng do bùn phủ dày từ 30-50cm trên diện tích 16.900m2. Ngao chết do sặc bùn đến 80%.

"Hàng chục chòi nuôi ngao, bè mảng cùng máy móc của người dân bị sóng cuốn trôi, rất nhiều diện tích ao đầm nuôi tôm cá bị ngập lụt, ngao chết dày từng lớp ngoài bãi biển, thiệt hại về kinh tế nhiều tỉ đồng, nhưng không hề có cán bộ xã, huyện về thống kê thiệt hại. Chúng tôi đã bị bỏ mặc", bà Huê chia sẻ.

Nhiều người dân xã Hải Lộc bức xúc cho biết, đây là địa phương ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ lớn hơn nhiều các xã lân cận trong huyện Hậu Lộc.

Thế nhưng tại các xã Đa Lộc, Ngư Lộc, Minh Lộc, Hòa Lộc...đều được thống kê thiệt hại rất chi tiết. Còn riêng xã Hải Lộc thì không thực hiện gì sau 2 cơn bão lũ.

Đơn đề nghị thống kê thiệt hại của người dân xã Hải Lộc. (Ảnh: Anh Thắng)
Đơn đề nghị thống kê thiệt hại của người dân xã Hải Lộc. (Ảnh: Anh Thắng)

Theo khảo sát, những gia đình bị thiệt hại nặng gồm hộ ông Trần Văn Hà (thôn Tân Lộc) bị sóng đánh sập chòi, chết gần 5ha ngao nuôi.

Ông Nguyễn Văn Bằng (thôn Lộc Tiên) chết phần lớn 15.000m2 bãi nuôi ngao giống. Ông Mai Văn Tư (thôn Tân Lộc), ông Vũ Đình Lương (Phó CA xã Hải Lộc) đều mất chòi, chết ngao.

Ông Bùi Văn Thế (thôn Y Bích) bị sóng đánh mất bè mảng, chết ngao. Mai Văn Tự (thôn Tân Lộc) mất chòi, thiệt hại khoảng 5ha nuôi ngao...

Sáng ngày 30/10, bà Trịnh Thị Huê gửi đơn đề nghị thống kê thiệt hại lên UBND xã Hải Lộc. Chiều cùng ngày gửi đơn lên UBND huyện Hậu Lộc, nhưng một vị cán bộ huyện tên Tuấn cương quyết không nhận đơn này.

Hiện UBND xã Hải Lộc đã nhận được rất nhiều đơn kiến nghị của người dân tự thống kê tài sản bị thiệt hại do bão lũ.

Trao đổi với Pháp luật Plus, Phó chủ tịch UBND xã Hải Lộc Dương Văn Hùng (hiện được giao tạm phụ trách UBND xã) xác nhận đúng là xã không thực hiện công tác thống kê thiệt hại sau 2 cơn bão lũ. Nhưng lý do vì sao thì không được trả lời rõ.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh sẽ rà soát xem mức độ thế nào, rồi sẽ có cách xử lý. "Cái đó thì xã và huyện họ đang làm thì để người ta làm thôi", ông Quyền nói.

Được biết, ảnh hưởng cơn bão số 10, Thanh Hóa thiệt hại gần 1.000 tỉ đồng. Thống kê ban đầu về ảnh hưởng mưa lũ do Áp thấp nhiệt đới đầu tháng 10 vừa qua, Thanh Hóa thiệt hại khoảng 2.700 tỉ đồng.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm