Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Lợi dụng mở đường, xây nhà tạm bợ để... ăn tiền đền bù?

Thanh Hóa: Lợi dụng mở đường, xây nhà tạm bợ để... "ăn" tiền đền bù?

0
Lợi dụng việc mở mới đường cầu vượt 217 (huyện Hà Trung, Thanh Hóa), nhiều hộ dân đã xây nhà tạm bợ hòng "ăn" tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Dự án tuyến đường cầu vượt 217 sẽ nối từ đường 217 hiện tại chạy vòng qua xã Hà Ninh (huyện Hà Trung, Thanh Hoá). Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ mang đến một diện mạo mới cho vùng đất thuần nông.

Tuy nhiên, lợi dụng vào việc mở đường, nhiều hộ dân của xã này đang thi nhau xây nhà tạm bợ nơi đường cầu vượt đi qua để mong được nhà nước đền bù giải phóng mặt bằng khi dự án được triển khai.

Một trong những kiểu nhà tạm bợ mới được người dân đua nhau dựng lên.
Một trong những kiểu nhà tạm bợ mới được người dân đua nhau dựng lên.

Phản ánh của nhiều người dân xã Hà Ninh cho biết, sự việc này đang diễn ra ở thôn 2, thôn 3 và thôn 4. Theo đó, ở khu vực rìa đồng, nơi dự án đường cầu vượt 217 sẽ đi qua, nhiều hộ dân sinh sống tại đây đã và đang đua nhau xây nhà tạm khi nghe chính quyền xã thông báo dự án đường cầu vượt sắp được thực hiện trong thời gian tới.

Bà Trần thị M. một người dân ở thôn 2 cho biết: Cứ đi dọc đoạn đường đồng này sẽ thấy có nhiều nhà xây tạm bợ, mái lợp tấm bro xi măng. Bao đời nay mới có dự án đường chạy qua thì dân cũng phải tận dụng mong nhà nước đền bù, được ít nào hay ít đó”.

“Nhà tôi tiếc là mấy năm trước lại đào ao nên giờ không có đất dựng lều. Tôi đang bàn với ông nhà xem có nên lấp ao lại để dựng lên một cái lều. Nhanh còn kịp. Nhà người ta cũng đất như mình nhưng có cái lều lại được đền bù. Mình thì không được, thiệt thòi lắm” -bà M. chia sẻ thêm.

Chính quyền xã biết dân xây nhà tạm bợ để mong được đền bù nhưng cho rằng chuyện đó không sai.
Chính quyền xã biết dân xây nhà tạm bợ để mong được đền bù nhưng cho rằng chuyện đó không sai.

Tại thôn 4, có hộ gia đình ông Tĩnh Thanh đang xây dựng căn nhà kiên cố trên đất dự án đường cầu vượt 217 sẽ đi qua. “Nhà ông ấy đang xây nhà theo kiểu phòng trọ. Nhưng chân móng thì làm rất nông, cứ như không có. Ông ấy chỉ xây lên như vậy để được nhà nước đền bù thôi chứ xây lỏng lẻo vậy thì được bao lâu. Mà dự án cầu vượt thì đi ngay vào nhà ông Tĩnh rồi. Mảnh đất này, gia đình ông Tĩnh mới đấu thầu mua năm ngoái” – anh Nguyễn Đình L., một người dân sống gần nhà ông Tĩnh tiết lộ.

Căn nhà được cho là của gia đình ông Tĩnh Thanh xây dựng như kiểu phòng trọ.
Căn nhà được cho là của gia đình ông Tĩnh Thanh xây dựng như kiểu phòng trọ.

 

Công trình này chưa hoàn thiện và đang bị bỏ dở dang.
Công trình này chưa hoàn thiện và đang bị bỏ dở dang.

Khi được hỏi về sự việc người dân đua nhau xây nhà để đợi được đền bù, gần như không người dân nào không biết. Họ dễ dàng chỉ rõ từng gia đình đã và đang xây dựng ở khu vực nào. Vậy nhưng, điều tréo nghoe là chính quyền xã nơi đây lại làm ngơ với thực trạng này và xem đó là chuyện hết sức bình thường bởi cho rằng “đó là quyền của họ"?!

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Xuân Quý - Chủ tịch xã Hà Ninh cho hay: “Về dự án này, từ ngày 11 đến 20/6 vừa qua, chính quyền xã mới có thông báo trên loa cho bà con nhân dân để tổ chức cắm mốc giải phóng mặt bằng. Những mốc đỏ mà người dân phải ánh là mốc cắm tim và khoan thăm dò để giải phóng mặt bằng do bên đơn vị đi khảo sát vừa mới thực hiện. Xã đã nắm bắt được việc nguời dân xây nhà tạm bợ. Họ xây dựng như vây là không sai, vì đó là quyền họ được phép xây dựng, chính quyền xã không thể can thiệp được”.

Ông Lê Tiến Dũng - Phó chủ tịch huyện Hà Trung cho biết: "Sự việc xảy ra ở xã Hà Ninh, chúng tôi chưa nắm bắt được vì không thấy xã báo cáo lên. Nhận được thông tin báo chí phản ánh, chính quyền huyện sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh lại sự việc rồi mới có hướng giải quyết thỏa đáng".

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi sự việc có những diễn biến mới.

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

NVL bị xử phạt 70 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va...

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook