Thanh Hóa: Lộ diện danh sách "ma" với hàng chục lô "đất vàng" đứng tên cán bộ

0
Hàng loạt cán bộ và người thân đứng tên nhận đất, nhưng nhiều người giật mình vì 8 năm qua có tên trong danh sách "ma" mà không có đất.

Hàng loạt cán bộ và người nhà đứng tên nhận đất

Tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), những lô đất nằm cạnh chùa Diên Thái, nằm cạnh tuyến quy hoạch đê biển nối TP Sầm Sơn đi Nghi Sơn, nên nơi đây trở thành khu đất vàng, đắt giá.

Các lô đất đắt giá tại xã Quảng Thái được đứng tên hàng loạt cán bộ và người thân. (Ảnh: A.Thắng)
Các lô đất đắt giá tại xã Quảng Thái được đứng tên hàng loạt cán bộ và người thân. (Ảnh: A.Thắng)

Theo điều tra của Pháp luật Plus, điều bất ngờ, danh sách 26 lô đất tại đây được ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (hiện là Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) ký, xuất hiện tên nhiều cán bộ xã và người nhà. Nhưng hiện nhiều người có tên trong danh sách không hề biết mình có đất, hoặc không hề biết dự án giao đất trên.

Cụ thể, ngày 23/12/2010 ông Trần Văn Công, ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Tại các hồ sơ liên quan, mục 2, điều 3, Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (Quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014) nêu rõ: hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại.

Thực tế, tất cả những người có tên trong danh sách được nhận đất đều vượt định mức, có hộ vượt nhiều lần quy định.

Vô lý hơn, trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trên thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô).

Trong số 13 người trên có tới 6 cặp vợ chồng cùng đứng tên được nhận đất. Như vậy, có 6 hộ gia đình được nhận mỗi hộ 4 lô đất.

Danh sách
Danh sách "ma" có tên vợ chồng em trai của Chủ tịch huyện đương nhiệm. (Ảnh: A.Thắng)

Danh sách 26 lô đất vàng được hàng loạt cán bộ xã cùng anh em lãnh đạo xã đứng tên. Có những người hiện nay đang là cán bộ chủ chốt tại xã.

Vợ chồng em trai đương kim Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công (khi ấy ông Công là Phó Chủ tịch UBND huyện và là người ra quyết định giao đất) cũng có tên trong danh sách nhận đất.

Tại bảng danh sách, em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (người xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) cùng vợ ông Mai được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2.

Ông Trần Phú Dũng, hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm Xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó làm Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô.

Các cán bộ khác hiện đang đương nhiệm là ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã; ông Lê Hùng Sơn, Trưởng công an xã; ông Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã, đều được cấp 2 lô.

Đặc biệt, 8 lô đất khác thuộc về bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã cùng chồng, kèm thêm vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên.

Cán bộ địa chính đo vẽ thời điểm đó là ông Lê Ngọc Tân (hiện nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thái) thì chính là em trai của bà Dục và bà Minh.

8 năm trong danh sách, nhưng không biết mình có đất

Ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, tỏ ra vô cùng bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nhận đất mà đến 8 năm nay ông mới biết.

“Gia đình tôi không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh đất nào ở khu đất đó. Tôi không hề biết việc có tên nhận đất, nếu cần tôi sẵn sàng đối chứng chữ ký để làm rõ", ông Thục khẳng định.

Trưởng Công an và Phó công an xã Quảng Thái là ông Lê Hùng Sơn và ông Tô Huy Thạo cũng ngạc nhiên không kém vì bản thân không có đất nhưng tên mình xuất hiện trong danh sách.

Việc quản lý 26 lô đất tại Quảng Thái đã dấy lên nhiều hoài nghi đất đã bị bán sang tay cho nhiều đối tượng. (Ảnh: A.Thắng)
Việc quản lý 26 lô đất tại Quảng Thái đã dấy lên nhiều hoài nghi đất đã bị bán sang tay cho nhiều đối tượng. (Ảnh: A.Thắng)

Riêng ông Phạm Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, thừa nhận vợ chồng ông có chuyển nhượng 2 lô đất nằm trong danh sách kia, nhưng bán cho ai, vị trí nào, tiền đóng thuế ra sao thì ...không nhớ!

Ông Dũng lý giải, do nhậm chức Chủ tịch xã sau khi xảy ra sự việc, nên không nắm được ai hiện là chủ các lô đất trên.

Ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thừa nhận danh sách 26 lô đất có tên vợ chồng em trai là ông Trần Văn Mai và bà Trần Thị Hòa là đúng.

"Chuyên môn họ trình lên thì mình ký chứ không có thời gian xem hết được", ông Công nói. Nhưng trước câu hỏi vì sao người trong danh sách không được nhận đất, thì Chủ tịch Công không có câu trả lời rõ ràng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Loading...

Bình luận

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Xem thêm