Pháp Luật Plus - Thanh Hóa: Không cho tham dự hội nghị, Phó chủ tịch huyện Quảng Xương bị luật sư tố cáo

Thanh Hóa: Không cho tham dự hội nghị, Phó chủ tịch huyện Quảng Xương bị luật sư tố cáo

0
Luật sư Lê Quốc Hiền - Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Quốc Hiền đã gửi đơn tố cáo ông Mai Khả Hằng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của luật sư Lê Quốc Hiền. Theo trình bày của luật sư Hiền, ông được 6 hộ dân ở thôn 9, xã Quảng Bình mời tham gia tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong sự việc UBND xã ra văn bản thông báo thu hồi đất và tài sản trên đất để thực hiện mở rộng chợ Cống Trúc.

Sáng 28/6, ông cùng đi đến trụ sở UBND xã Quảng Bình với 6 hộ dân tham dự hội nghị. Trước khi hội nghị diễn ra, luật sư Lê Quốc Hiền đã xuất trình với chủ toạ là ông Mai Khả Hằng và ông Nguyễn Đức Lăng giấy giới thiệu, quyết định cử luật sư tham gia giải quyết khiếu nại của văn phòng luật sư và các giấy tờ liên quan sự việc và đề nghị được tham gia hội nghị giải quyết khiếu nại của các hộ dân.

Luật sư Lê Quốc Hiền.
Luật sư Lê Quốc Hiền.

Sau khi xem các giấy tờ của ông Hiền, ông Nguyễn Đức Lăng - Chủ tịch UBND xã Quảng Bình - đã tuyên bố: "Hôm nay chúng tôi họp với các hộ dân, luật sư Hiền thông cảm để tham gia vào hội nghị sau, mời luật sự ra ngoài, sang phòng bên uống nước".

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Lăng chuyển các giấy tờ trên cho ông Mai Khả Hằng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương - ông Hằng xem qua rồi cũng đề nghị tương tự: “Luật sư thông cảm, hội nghị này chúng tôi không mời luật sư, chúng tôi đang giải quyết cho công dân, cho nên luật sư không được tham dự, mời luật sư ra ngoài, sang phòng uống nước...”.

Ông Hiền trình bày các quyền được tham gia giải quyết khiếu nại của luật sư và đề nghị được tiếp tục tham dự cuộc họp, và hứa chỉ ngồi nghe.

Tuy nhiên, ông Hằng đã cương quyết không cho ông Hiền tham dự. Ông Hiền đề nghị lập biên bản về việc không cho luật sư dự hội nghị này. Ông Hằng một lần nữa khẳng định: Không có biên bản gì hết và yêu cầu cán bộ văn phòng mời luật sư ra khỏi phòng.

Sự việc trên đã được ông Lữ Trọng Dương - một trong 6 hộ dân được mời tham dự cuộc họp - ghi âm lại. Bất đắc dĩ, Luật sư Lê Quốc Hiền phải ra khỏi phòng.

Theo quan điểm của Luật sư Lê Quốc Hiền, hành vi cản trở trên của ông Mai Khả Hằng và ông Trần Đức Lăng đã vi phạm khoản 1, khoản 4, khoản 8 Điều 6; vi phạm điểm b khoản 1 Điều 12, khoản 1 Điều 30 Luật Khiếu nại năm 2011.

Ông Mai Khả Hằng, PCT UBND huyện Quảng Xương bị luật sư Hiền tố cáo. (Ảnh Đài TH Thanh Hóa)
Ông Mai Khả Hằng, PCT UBND huyện Quảng Xương bị luật sư Hiền tố cáo. (Ảnh Đài TH Thanh Hóa)

“Hành vi của ông Lăng, ông Hằng không chỉ cản trở quyền khiếu nại của công dân mà còn cản trở quyền hành nghề của luật sư, đã vi phạm khoản 2 Điều 9 Luật Luật sư năm 2012” - luật sư Lê Quốc Hiền khẳng định. 

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Luật sư Lê Quốc Hiền, ngày 11/7, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá - đã chỉ đạo Thường trực Huyện uỷ Quảng Xương xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định và có ý kiến trả lời luật sư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - ông Nguyễn Đình Xứng - cũng có ý kiến chỉ đạo UBND huyện Quảng Xương sớm chỉ đạo giải quyết, trả lời luật sư theo quy định.

Ngày 29/7/2018 Luật sư Lê Quốc Hiền nhận được Văn bản số 971/UBND – TD ngày 25/7/2018 của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương V/v trả lời đơn tố cáo.

Trong văn bản này Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương trả lời rằng: “Đã giao cho Ban chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh chợ giải quyết tố cáo và BQL chợ đã báo cáo với ông là không có vấn đề gì, vậy thông báo cho chủ tịch UBND tỉnh…và ông Lê Quốc Hiền được biết”.

Xét thấy việc trả lời giải quyết tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương là không đúng cả về nội dung và Thẩm quyền giải quyết tố cáo (quy định tại Điều 15 Luật tố cáo 2011) nên luật sư Lê Quốc Hiền tiếp tục làm đơn tố cáo ông Mai Khả Hằng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương vi phạm pháp luật.

Trao đổi với PV PLVN ông Mai Khả Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết; sự việc trên huyện đã có văn bản báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh rồi.

Trong một diễn biến khác các hộ dân ở thôn 9, xã Quảng Bình mời luật sư Lê Quốc Hiền tham gia tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đã làm đơn tố cáo ông Mai Khả Hằng và ông Nguyễn Đức Lăng về hành vi cản trở quyền khiếu nại của công dân.

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Đức Thọ

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

KIA sắp có logo kiểu mới

KIA sắp có logo kiểu mới

0
Logo của hãng xe Hàn Quốc không thay đổi kể từ năm 2004, nhưng sắp tới có thể sẽ khác.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.

Nữ MC Việt kiếm tiền khủng từ năm 18 tuổi là ai?

Sam lần đầu tiết lộ gia cảnh bố mất từ năm 18 tuổi, mẹ vất vả làm lụng nuôi 2 chị em.

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.