Thanh Hóa: Hàng loạt Trạm y tế tuyến xã cấp GCNSK trái thẩm quyền

0
Không cần mất thời gian và nhiều tiền đến bệnh viện chờ đợi, người lao động chỉ cần cầm mẫu giấy khám sức khỏe đến trạm y tế xã và bỏ ra 20.000 đồng thì sẽ có ngay Giấy chứng nhận sức khỏe (GCNSK) đủ tiêu chuẩn chỉ trong “nháy mắt”.

Thời gian qua, trên nhiều xã địa phương (Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng nhiều xã cấp khống tràn lan GCNSK. Theo đó, người dân không cần phải đến bệnh viện chờ đợi lâu mà chỉ cần bỏ ra từ 10-70.000 đồng/tờ sẽ có ngay GCNSK trong tích tắc.

"Xin là cho", dễ đến quá sức tưởng tượng

Theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 02/6/2014 của Bộ Y tế, thì Trạm y tế tuyến xã không đủ điều kiện cấp GCNSK cho người dân. Việc cấp GCNSK chỉ được thực hiện từ bệnh viện tuyến huyện trở lên.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng các trạm y tế xã cấp GKSK khống tràn lan như hiện nay đã diễn ra từ khá lâu và gần như Trạm y tế xã nào cũng có. Nên người dân xem đó là chuyện bình thường hiển nhiên.

Trong vai người dân đi làm hồ sơ, phóng viên Pháp luật Plus đến Trạm y tế các xã dọc đường QL 1A  từ TP Thanh Hóa vòng về trung tâm huyện Hoằng Hóa để mua GCNSK. Đến Trạm y tế xã Hoàng Quý (huyện Hoằng Hóa), biết tôi (PV) muốn xin GCNSK, một phụ nữ mặc áo blouse trắng bảo “Ở trạm không bán mẫu phiếu, em chịu khó ra quán tạp hóa mua rồi vào bọn chị điền tên tuổi, đóng dấu cho”.

Tờ giấy chứng nhận sức khỏe của Thị trấn Bút Sơn cấp cho người lao động. Tên tuổi và cân nặng... của người xin là bịa đặt
Tờ giấy chứng nhận sức khỏe của Thị trấn Bút Sơn cấp cho người lao động. Tên tuổi và cân nặng... của người xin là bịa đặt

Làm đúng như lời hướng dẫn, chị y tá bắt đầu “khám sức khỏe” cho phóng viên bằng loạt câu hỏi mà không yêu cầu người xin cung cấp giấy tờ gì: “Họ tên em? Ngày tháng năm sinh? Cân nặng? chiều cao? Quê Quán?” Nghe chị hỏi vậy, phóng viên liền đọc một họ tên bất kỳ cho chị này ghi, chiều cao 1m58 (thực tế cao 1m61), cân nặng 45 kg (nặng thực là 43kg).

Đến phần quê quán, phóng viên nói quê mình ở TP Thanh Hóa thì chị hỏi “Sao không xin trên đó cho gần mà lại đến đây cho xa?”. Lấy lý do Trạm y tế ở quê không cho nên về em đây xin cho nhanh. Sau đó chị tiếp tục cắm cúi ghi tiếp các thông số trên giấy, chị hỏi “Em có bị cận không?” phóng viên đáp không (thực tế loạn thị 1,5 độ). Những công đoạn “khám” đã hoàn tất, chị đưa cho anh trạm trưởng đóng dấu, kí tên. Nộp 20.000 đồng/tờ, phóng viên quá dễ dàng có trong tay cả tập GCNSK với lời phê như ý: “Hiện tại sức khỏe tốt, đủ điều kiện làm việc”.

Trạm trưởng xã Hoằng Phú đang viết giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động.
Trạm trưởng xã Hoằng Phú đang viết giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động.

Tiếp tục đến Trạm y tế các xã khác như: Hoằng Qúy, Hoằng Phú, Hoằng Trinh, Hoằng Lương (huyện Hoằng Hóa), Tiến Lộc, Thuần Lộc, Hòa Lộc, Lộc Tân (huyện Hậu Lộc), Nga Thạch Nga Điền (huyện Nga Sơn).... Cũng với những câu hỏi, các bước như trên của các trạm trưởng hoặc y sỹ, chỉ cần bỏ ra từ 10-70.000 đồng/tờ, phóng viên nhanh chóng có được cả tập GCNSK mà không phải xuất trình bất kỳ loại giấy tờ tùy thân nào.

Việc Trạm y tế tuyến xã cấp GCNSK là hoàn toàn sai quy định của Bộ Y tế. Hơn nữa, đây là mẫu giấy CNSK cũ, đã là hết giá trị hiệu lực hơn 2 năm trước. Nhưng các trạm y tế này vẫn “vô tư” chứng nhận cho người lao động. Hơn ai hết, những người công tác trong ngành y như các trạm trưởng này phải biết và lẽ ra phải nhắc nhở người lao động về mẫu giấy đã hết giá trị này.

Thiệt hại khôn lường!

Thật ra, sự dễ dãi trên xuất phát từ nguyên tắc “hai bên cùng có lợi”. Người xin việc muốn có GCNSK nhanh, rẻ với lời phê thật đẹp bỏ vào hồ sơ xin việc. Còn người “khám”, dù biết trạm xá không đủ thẩm quyền cấp giấy nhưng vẫn làm, phải chăng có sự trục lợi?!

Đơn cử như Trạm y tế xã Hoằng Lương thu tới 30.000 đồng/tờ. Chúng tôi thắc mắc các trạm khác rẻ hơn thì cô trạm trưởng trả lời “10.000 đồng cách đây 10 năm rồi em nhé. Em không lấy thì thôi, đi nơi khác mà làm”.

Qúa dễ để nhanh chóng có được cả tập giấy chứng nhận sức khỏe từ các trạm y tế xã. Đây là tập GCNSK một số trạm y tế xã thuộc huyện Hoằng Hóa.
Qúa dễ để nhanh chóng có được cả tập giấy chứng nhận sức khỏe từ các trạm y tế xã. Đây là tập GCNSK một số trạm y tế xã thuộc huyện Hoằng Hóa.

Kiểu cấp GCNSK tràn lan với mức giá “vô thưởng, vô phạt”, trái thẩm quyền như hiện nay diễn ra ở hầu hết các địa phương dù thông tư 14 của Bộ Y tế ra đời cách đây 2 năm. Điều này gây thiệt hại không nhỏ cho chính người lao động và đơn vị sản xuất. Khi người được tuyển dụng được chứng nhận một cách thiếu trung thực thì mọi hậu quả đều có thể xảy ra. Giả sử một người bị bệnh tim có thể đột quỵ trong trường hợp phải lao động với cường độ cao dẫn đến tai nạn lao động…

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Trọng Tiến, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa cho biết, theo quy định, Trạm y tế không có thẩm quyền và chức năng cấp GCNSK cho người lao động. Hơn nữa, đây là mẫu giấy cũ, không còn giá trị nữa. Việc các Trạm y tế cấp giấy là sai hoàn toàn. Chúng tôi không biết các trạm vẫn còn chứng nhận cho người dân như vậy.

“Khi Thông tư 14 của Bộ ra đời, có thông báo của Sở  Y tế, chúng tôi cũng đã gửi văn bản thông báo các trạm xá thực hiện. Hàng tháng, trong các cuộc giao ban họp hành, cũng đã nhắc nhở. Ngay ngày mai, chúng tôi sẽ triệu tập các trạm trưởng lên làm rõ sự việc và có hình thức xử lý theo quy định”. Đồng thời quán triệt các Trạm xá khác nghiêm túc thực hiện – ông Tiến cho biết thêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Loading...

Thành viên đội tuyển Việt Nam, kẻ bùng nổ, người tịt ngòi

Các trận đấu Cup Quốc gia cuối tuần vừa qua chứng kiến sự lên xuống phong độ của các thành viên đội tuyển Việt Nam.

Cáp treo 3 dây hiện đại tại Hải Phòng đã sẵn sàng "bung lụa"

Dù chưa chính thức vận hành, nhưng những hình ảnh và thông tin về tuyến cáp treo ba dây hiện đại tới Cát Bà đã khiến du khách không khỏi phấn khích..

Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với Yi Long?

Sau loạt dậy sóng btreen mạng xã hội, cộng đồng mạng đã mỉa mai hành động này của Yi Long và cho rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi...

Ngỡ ngàng giữa nắng hè Hà Nội lại có những nơi bung nở "hoa tuyết"

Ở Hà Nội, số lượng bông gòn mai một theo thời gian, hiện chỉ còn vài cây và đang vào mùa trổ bông trắng trông khá lạ mắt.

Xem thêm