Thanh Hóa: Dự án sinh thái của Công ty mía đường Lam Sơn bị người dân tố xây dựng trái luật?

0
Dự án Công viên sinh thái tre, luồng Thanh Tam của Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về giao đất, cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp pháp luật để xây dựng.

Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, một số gia đình tại thôn 1, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết Chủ đầu tư Dự án Công viên sinh thái tre, luồng Thanh Tam trong quá trình thi công đã san lấp hơn hàng nghìn mét vuông đất ao khi chưa tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sống và làm việc của người dân.

Ông Đỗ Huy Lượng cho biết, nhà ông có 3000m2 đất ao dùng để nuôi cá nhưng khi dự án này triển khai thì toàn bộ đất đá đổ xuống lấp hết ao của gia đình ông. Việc này của Công ty Lam Sơn đã gây thiệt hại nặng nề cho gia đình ông Lượng.

67792667-506256089934968-3479062670995357696-n-bb-baaaduo7bC

Gia đình ông Lượng bức xúc treo băng rôn phản đối.

Phát hiện ra sự việc, gia đình ông Lượng đã viết đơn gửi lên UBND xã Xuân Bái đề nghị chính quyền vào cuộc làm rõ sự việc.

Trong Biên bản làm việc ngày 28/2/2019 giữa UBND xã Xuân Bái, Công ty CP Mía đường Lam Sơn và gia đình ông Đỗ Huy Lượng cho thấy: Gia đình ông Lượng có diện tích 3000m2 diện tích đất ao nằm trong khu quy hoạch giải phóng mặt bằng Dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam, nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư đã làm ảnh hưởng, bồi lấp ao của gia đình, gia đình đề nghị phía công ty phải nạo vét ao trả lại hiện trạng cho gia đình để gia đình sản xuất, nuôi thả cá.

10

Biên bản làm việc ngày 28/02/2019 giữa gia đình ông Lượng với UBND xã Xuân Bái và đại diện chủ đầu tư.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Công ty đã đề nghị mua lại diện tích đất ao của ông Lượng, nhưng ông Lượng cho rằng, giá đền bù quá thấp nên không đồng ý. Ông Lượng đề nghị phía Công ty trả lại hiện trạng ban đầu để gia đình sản xuất và ổn định cuộc sống.

Trao đổi với PV, ông Lượng cho hay: “Đến nay đã nhiều tháng trôi qua gia đình tôi vẫn chưa được phía công ty giải quyết thỏa đáng. Không có ao để sản xuất gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn”.

Được biết, dự án Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam được quy hoạch trên diện tích khoảng 159,58ha với tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng.

Trong đó, Khu đồi sinh thái và khu Hố Dăm thuộc địa giới hành chính các xã Xuân Bái, Thọ Xương, Xuân Phú (huyện Thọ Xuân) với diện tích khoảng 102,38ha và Khu du lịch sinh thái Cồn Nổi (Bãi Đoàn) thuộc địa giới hành chính xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân với diện tích 57,2ha.

Công viên sinh thái Tre luồng Thanh Tam được phân kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2017 - 2020): Đầu tư xây dựng khu đồi sinh thái và khu Hố Dăm (xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm; giao thông, cấp điện, cấp nước.

Đầu tư các công trình văn hóa tâm linh như: Tượng đài Lê Lợi, tượng phật di lặc, tháp tụ linh. Đầu tư các công trình dịch vụ phục vụ du lịch như: nhà đón tiếp điều hành, bãi đỗ xe, nhà hàng).

4

Quyết định chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án Công viên sinh thái tre, luồng Thanh Tam của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Giai đoạn 2 (2021 - 2025): Đầu tư xây dựng khu vực Bãi Đoàn (xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm: giao thông, cấp điện, cấp nước. Đầu tư các công trình phục vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp như: khách sạn, nhà hàng, hội nghị, nhà hát. Đầu tư xây dựng các khu vực cánh đồng hoa, khu nông nghiệp hữu cơ).

Đến nay, Dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam đã xây dựng xong một số hạng mục như tượng đài Lê Thái Tổ, hạng mục nhà tiếp đón khách và một số công trình kiên cố bằng bê tông, cốt thép khác.

6

Công trình tượng đài xây dựng cơ bản đã hoàn thiện.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài quyết định chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam thì chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục về đầu tư, xây dựng, báo cáo đánh giá tác động môi trường, sử dụng đất theo quy định.

 

11

Quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam.

Theo tài liệu mà phóng viên có được thì ngày 06/11/2019 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được văn bản số 1783/UBND-TNMT của UBND huyện Thường Xuân về việc đề nghị dừng thực hiện dự án Công viên sinh thái tre, luồng Thanh Tam tại xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân.

Sau đó đó, ngày 20/11/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền đã ra văn bản số 15887/UBND-NN, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết đề nghị của UBND huyện Thường Xuân, có ý kiến đề xuất cụ thể và báo cáo UBND tỉnh.

12

Huyện Thường Xuân xin dừng dự án và tỉnh giao cho các đơn vị thực hiện.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Ngọc Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thọ Xuân cho biết: “Liên quan đến vấn đề này còn một số vướng mắc thì Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện cũng đang làm. Bản thân quy trình là làm theo kiểu thu hồi đất thì có làm đầy đủ, nhưng liên quan đến đơn giá thì các hộ chưa đồng ý”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về giấy tờ, thủ tục pháp lý của dự án đã đầy đủ chưa thì nhận được câu trả lời: “Cái lớn nhất là cái Quyết định thu hồi đất thì chưa có vì chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh”.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thọ Xuân xác minh, làm rõ những vấn đề bức xúc mà nhân dân phản ánh. Qua đó xử lý nghiêm những tập thể, các nhân để xảy ra vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Thượng Nguyễn

Loading...

Bình luận

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Xem thêm