Thanh Hóa: Dân kêu cứu vì sạt lở bờ sông Mã đang ăn sâu vào nhà

0
Tình trạng sạt lở bờ sông Mã đoạn qua xã Cẩm Vân, Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất canh tác nông nghiệp của người dân. Đặc biệt, có những điểm đã ăn sâu hàng chục mét, có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà các hộ dân ven sông.

Theo phản ánh của người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cho hay, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra từ mấy năm nay. Đặc biệt, đợt mưa lũ vừa qua khiến diện tích sạt lở nhiều hơn. Một số hộ gia đình ở thôn Quan Bằng (xã Cẩm Vân) cho biết, tình trạng sạt lở nghiêm trọng, sâm lấn sâu vào diện tích đất nông nghiệp khiến cho bà con không dám đầu tư chăn nuôi, trồng trọt.

Ông Nguyễn Ngọc Văn – Bí thư kiêm trưởng thôn Vân Trai, xã Cẩm Vân nói: “Trước kia nhà tôi cách bờ sông là 149m. Nhưng giờ nó sạt lở còn được bao nhiêu mét. Từ năm 2012 khi tỉnh cấp mỏ cát đến giờ là tình trạng sạt lở bắt đầu xảy ra. Sạt quá khủng khiếp, sạt lở đến mức nhà tôi giờ chỉ cách bờ sông khoảng 60m. Điểm sạt lở này nằm gần mỏ 47 của ông Sáu Lương. Điểm sạt lở phía dưới kia gần mỏ 45,46”.

“Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng nhìn thấy tình trạng sạt lở ảnh hưởng đến dân thế này thì không cho các mở cát hoạt động trở lại nữa và làm bờ kè cho dân chứ không thì chúng tôi mất hết đất sản xuất. Chứ cứ đà này thì 3 năm nữa là nguy cơ sạt vô đến nhà mất” – ông Văn lo lắng nói thêm.

Ông Trung thôn Quan Bằng cho biết, bờ sông Mã sạt lở vào diện tích đất nông nghiệp, đang dần sâm lấn vào nhà khiến gia đình ông không dám xây dựng công trình chăn nuôi và công trình phụ. Ảnh: Nguyệt Chi
Ông Trung thôn Quan Bằng cho biết, bờ sông Mã sạt lở vào diện tích đất nông nghiệp, đang dần sâm lấn vào nhà khiến gia đình ông không dám xây dựng công trình chăn nuôi và công trình phụ. Ảnh: Nguyệt Chi

Ông Phạm Quang Trung thôn Quan Bằng, xã Cẩm Vân bức xúc nói: “Tỉnh cho khai thác 3 mỏ cát trong phạm vi hơn 1km. Hàng nghìn khối cát hút lên bảo sao không sạt lở cho được. Chúng tôi là dân cũng chỉ biết kêu chính quyền địa phương thôi. Chúng tôi đề nghị tỉnh quan tâm, không  nên cho khai thác ở khu vực này nữa vì nó quá gần khu dân cư.

Mỗi năm sạt lở khoảng 4-5m như thế này chẳng mấy chốc sạt lở vào chân tường nhà tôi. Hiện tại các mỏ đang tạm dừng, nhưng hình như tỉnh đang cho các mỏ thăm dò lại, chúng tôi phản đối. Nếu cứ cho khai thác tiếp thì chúng tôi sẽ kiện. Chỉ có dừng hẳn khai thác cát thôi chứ hơn 100 hộ dân nơi đây là gì có tiền mà chuyển đi” – ông Trung cho nói.

Diện tích đất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng. Đợt mưa lũ vừa qua khiến tình trạng sạt lở ngày càng trầm trọng. Ảnh: Nguyệt Chi
Diện tích đất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng. Đợt mưa lũ vừa qua khiến tình trạng sạt lở ngày càng trầm trọng. Ảnh: Nguyệt Chi
Người dân cho rằng bờ sông Mã sạt lở, nguyên nhân chính là do các mỏ cát khai thác với mật độ dày đặc. Ảnh: Nguyệt Chi
Người dân cho rằng bờ sông Mã sạt lở, nguyên nhân chính là do các mỏ cát khai thác với mật độ dày đặc. Ảnh: Nguyệt Chi

Theo ghi nhận, diện tích sạt lở ngày càng lớn, có đoạn ăn sâu vào bãi bồi gần 20 mét. Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân. “Thấy tình trạng sạt lở ngày càng lớn thế này nên nhà tôi không dám làm công trình phụ dù đã làm móng rồi giờ bỏ không. Tình hình ni chỉ 3 năm nữa là sạt đến nhà thôi” – chị Hương thôn Quan Bằng cho hay.

Được biết, năm 2012 UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định cấp phép khai thác 3 mỏ cát ở 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy) cho các doanh nghiệp với thời hạn 5 năm. Đến 7/2017 các đơn vị này dừng hoạt động do hết thời hạn khai thác.

Tháng 8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định cho doanh nghiệp Thắng Hiền thăm dò khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng tại mỏ số 45 thuộc xã Cẩm Vân. Sự việc này khiến người dân có ý kiến phản đối quyết liệt.

Theo người dân cho hay, mấy năm qua các 3 mỏ cát khai thác cát rầm rộ trong phạm vi hơn 1km cộng với các đợt mưa lũ đã gây ra tình trạng sạt lở đất nông nghiệp bên bờ sông.

Tại thôn Vân Trai (xã Cẩm Vân) diện tích đất nông nghiệp bên bờ sông bị sạt lở sâu vào bãi bồi hàng chục mét. Nhiều diện tích ngô bị cuốn trôi xuống sông Mã.

Xã Cẩm Vân, đặc biệt là thôn Vân Trai bị bao vây bởi hàng loạt mỏ cát. Ảnh: Nguyệt Chi
Xã Cẩm Vân, đặc biệt là thôn Vân Trai bị bao vây bởi hàng loạt mỏ cát. Ảnh: Nguyệt Chi

Ông Trương Công Hòa – Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân cho biết: “Xã có diện tích bãi bồi ven sông là 137 ha được giao cho một số đơn vị sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2012 UBND tỉnh cấp phép cho 3 mỏ cát hoạt động. Đến nay đã hết thời hạn khai thác. Tình trạng sạt lở bờ sông Mã tại khu vực xã Cẩm Vân thì các đoàn của huyện đã kiểm tra. Tại các điểm sạt lở sông Mã hiện tại nằm ở phía thượng lưu và hạ lưu của các mỏ cát đã phạm vào đất canh tác của nhân dân. Chi bộ thôn Vân Trai có ý kiến với chính quyền xã, nếu tỉnh tiếp tục cho khai thác cát sẽ gây sạt lở nghiêm trọng đến đất nông nghiệp và các công trình phúc lợi trên địa bàn”.

“Về nguyên nhân sạt lở thì chúng tôi không rõ. Tại thôn Quan Bằng có những điểm sạt lở đã vào gần nhà của nhân dân. Theo tôi, đối với 2 mỏ 45, 46 nếu tiếp tục khai thác sẽ ảnh hưởng đến đất nông nghiệp và các công trình phúc lợi ngay tại khu vực cấp phép mỏ. Quan điểm của tôi, là một người quản lý địa phương, cũng như người dân, tôi thấy đối với đoạn sông dài khoảng 1km mà có tới 3 điểm hút cát là quá tập trung” – ông Hòa phân tích.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyệt Chi

Bình luận

Sầm Sơn – “Viên ngọc biển của Đông Dương” ẩn chứa những tiềm năng gì?

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình hiếm có, từ cách đây hơn 110 năm, người Pháp đã sớm ưu ái gọi Sầm Sơn là “viên ngọc biển của Đông Dương”.

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Kim Cương Tử

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của cố Trưởng lão.

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Xem thêm

Thế giới Facebook