Thanh Hóa: Công trình “trơ gan cùng tuế nguyệt”, chính quyền huyện Hậu Lộc chỉ xử lý trên giấy?

0
Đã gần 2 năm trôi qua kể từ ngày có quyết định xử phạt, tuy nhiên đến nay công trình vẫn hiên ngang tồn tại mà không hề bị xử lý.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin ở nhiều bài viết liên quan đến việc doanh nghiệp xin dự án một đằng…thực hiện một nẻo tại Thanh Hóa. Sai phạm đã rõ nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Theo tìm hiểu được biết, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý với hình thức đầu tư trong nước. Địa điểm xây dựng tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

20200824_135314

Quyết định số 4378/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Quy mô xây dựng gồm nhà xưởng (diện tích xây dựng khoảng 1.500m2), nhà văn phòng (100m2), nhà kho và xưởng sửa chữa (40m2), nhà ăn (40m2), nhà nghỉ ca (40m2), khu vực lắp dặt dây chuyền sản xuất, bãi tập kết, xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác.

Trong Quyết định cũng nêu rõ Dự án phải tuân thủ các chỉ tiêu quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình thi công dự án và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tiếp đến, ngày 16/11/2017 ông Nguyễn Đức Quyền-Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 4378/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; cho công ty TNHH đầu tư sản xuất và nhập khẩu Phú Quý thuê đất tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Quyết định nêu rõ, thu hồi 337,3 m2 đất giao thông do UBND xã Phú Lộc quản lý tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc.

Cho phép Công ty TNHH đầu tư sản xuất và nhập khẩu Phú Quý chuyển mục đích sử dụng 9.630,7m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Cho công ty TNHH đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu Phú Quý thuê 10.008 m2 đất (Bao gồm diện tích đất thu hồi và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Khoản 1 Điều này) tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc để sử dụng vào mục đích xây dựng Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý.

Tuy nhiên, thay vì xây dựng Dự án Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất gạch không nung Phú Quý, thực hiện theo quyết định và giấy chứng nhận sử dụng đất, Công ty này lại ngang nhiên biến phần lớn diện tích đất thuê thành một phòng khám chữa bệnh khang trang.

20200610_124349

Phòng khám đa khoa Phúc An mọc trên đất dự án.

 

IMG_20200824_135416

Bên trong phòng khám.

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 06/03/2019 UBND xã Phú Lộc đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình trên trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai.

Trong biên bản cũng ghi rõ: Yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm xây dựng công trình nhà xưởng, nhà kho tại thửa 408 diện tích 10.008m2, tờ bản đồ địa chính số 03 khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép.

Các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm xử lý vi phạm được áp dụng gồm: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Tiếp đến ngày 26/11/2019, Chủ tịch UBND huyện Hậu lộc đã ký Quyết định số 7021/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu Phú Quý vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công rình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

20200901_110327

 

20200901_110334

Quyết định số 7021/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu Phú Quý.

Theo đó, Công ty TNHH đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu Phú Quý bị xử phạt với số tiền là 50.000.000đ. Bên cạnh đó, buộc công ty phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép. Thời gian thực hiện khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Trong Quyết định còn nêu rõ, Công ty TNHH đầu tư và xuất nhập khẩu Phú Quý phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty TNHH đầu tư và xuất nhập khẩu Phú Quý không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đến nay đã gần 2 năm trôi qua, công trình vẫn ung dung “trơ gan cùng tuế nguyệt” như thách thức pháp luật.

Điều này dấy lên nghi vấn trong dư luận, phải chăng chính quyền đang “cố tình” làm ngơ bao che cho sai phạm, chỉ tiến hành xử lý trên giấy mà không thực hiện cưỡng chế công trình theo quy định của pháp luật?.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan vào cuộc, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng doanh nghiệp coi thường pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Lộc

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Nhằm tôn vinh khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.

Triệu Vy đã bí mật ly hôn, nhường quyền nuôi con cho chồng?

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, Triệu Vy và chồng, doanh nhân Huỳnh Hữu Long đã chia tay và có thoả thuận ngầm.

Poseidon - vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Ca sĩ Bảo Thy kể chuyện từng phải vay 500 triệu để làm album

Nữ giọng ca Công chúa bong bóng đã tâm sự về những kỷ niệm trong suốt 14 năm ca hát trong chương trình Bài hát đầu tiên.

Xem thêm