Thanh Hóa: "Cát tặc" quần thảo biển Lạch Trường, phòng TNMT có đứng ngoài cuộc?

0
Cho rằng tồn tại dự án "nạo vét luồng lạch", Phòng TNMT huyện Hậu Lộc liệu có đang làm ngơ cho hàng chục tàu cát khai thác trái phép, quần thảo cửa biển Lạch Trường.

Trưởng phòng TNMT "biến" cát tặc thành... dự án nạo vét luồng lạch

Như Pháp luật Plus đã đưa, ông Đồng Minh Quang - Trưởng phòng TN&MT huyện Hậu Lộc, cho biết: "Các tàu hút cát là thực hiện theo dự án nạo vét sông Lạch Trường của UBND tỉnh, chứ không hề có chuyện hút cát trái phép".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, dự án mà ông Quang nói tới, là sự lập lờ, bịa đặt. Hàm chứa sự đứng ngoài cuộc khó hiểu của ngành TNMT huyện Hậu Lộc, làm ngơ cho hàng chục tàu "cát tặc" thi nhau hút cát trái phép của cửa sông Lạch Trường.

Những chiếc tàu công suất lớn, vẫn hằng ngày quần thảo tại cửa biên Lạch Trường. (Ảnh: Anh Thắng)
Những chiếc tàu công suất lớn, vẫn hằng ngày quần thảo tại cửa biên Lạch Trường. (Ảnh: Anh Thắng)

Trái ngược với thông tin trên, ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc khẳng định: "Hiện không hề có dự án nạo vét hút cát nào còn hạn tại đây. Các tàu đó đều là hút cát trái phép. Trước đây có dự án nạo vét luồng lạch sông Lạch Trường do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Nhưng dự án đó hết hạn từ cuối năm 2017".

"Sau đó, có một doanh nghiệp xin dự án để thanh thải lòng luồng và được UBND tỉnh đồng ý.

Nhưng trong quá trình triển khai đã vấp phải sự phản đối của người dân, nên UBND tỉnh đã cho dừng dự án. Nhiều tháng nay doanh nghiệp đó đã dừng hoạt động và cam kết không khai thác cát. Tại Lạch Trường không có bất cứ dự án nào được cấp phép hút cát tại thời điểm này".

"Vừa qua xảy ra việc tàu hút trộm cát tại bãi ngao và bị người dân xã Hải Lộc bắt giữ, tôi đã trực tiếp điện cho Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đa Lộc đến lập biên bản hiện  trường và bắt giữ tàu cát. Chúng tôi sẽ rà soát vụ việc và có hướng xử lý", ông Long cho biết thêm.

Theo phản ánh của người dân, các tàu hút cát hoạt động thường vào lúc nước triều lên, tàu sẽ tiến sát bờ mà không bị mắc cạn. Không chỉ hút ban ngày, các tàu còn thường xuyên khai thác cát vào ban đêm.

Tại cửa Lạch Trường, ngoài các tàu hút cát, còn có thêm một tàu chở lực lượng xã hội đen bảo kê và thu tiền khai thác. Các tàu đóng tiền theo mỗi khối cát là 20.000 đồng. Số cát này mang đi bán sẽ dao động mức giá từ 80.000/m3 đến 120.000m3.

Tài nguyên quốc gia chảy máu, chính quyền ở đâu?

Ngày 27/3 vừa qua, tàu hút cát trái phép mang số hiệu 41 đã xâm phạm, hút trộm cát và phá hoại bãi nuôi ngao của người dân xã Hải Lộc. Chủ tàu đã bị bắt quả tang cùng phương tiện và bị tạm giữ tại Đồn Biên phòng Đa Lộc. Chủ tàu bị bắt giữ là Phạm Văn Hiện (SN 1988), trú tại thôn Quang Tân, xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc.

Trước sự làm ngơ của chính quyền và cơ quan chức năng, người dân đã phải mật phục, bắt quả tang tàu cát số 41 hút trộm tại bãi ngao Hải Lộc.
Trước sự làm ngơ của chính quyền và cơ quan chức năng, người dân đã phải mật phục, bắt quả tang tàu cát số 41 hút trộm tại bãi ngao Hải Lộc.

Theo đơn thư tố cáo của người dân gửi đến Pháp luật Plus và các cơ quan chức năng, khoảng 1 tháng trở lại đây, tại cửa sông Lạch Trường xuất hiện hàng loạt các tàu hút cát, khai thác rầm rộ. Ngày cao điểm lên tới 17 tàu, trong đó có 2 tàu nhỏ có sức chứa chừng 60m3, 2 tàu lớn sức chứa hơn 1.000m3, còn lại là các tàu trên 100m3.

Như vậy, trong suốt 1 tháng qua, ngày cao điểm sẽ có khoảng 7.000 - 8.000 khối cát bị khai thác trái phép. Hàng chục tỉ đồng tìa nguyên quý giá của quốc gia đã bị ngang nhiên khai thác, nhưng không hề vấp phải sự ngăn chặn của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Đã có 11 hộ dân bị ảnh hưởng mất ngao, mất cát nền do bị hút trộm, đã gửi đơn thư tố cáo đến huyện Hậu Lộc. (Ảnh: Anh Thắng)
Đã có 11 hộ dân bị ảnh hưởng mất ngao, mất cát nền do bị hút trộm, đã gửi đơn thư tố cáo đến huyện Hậu Lộc. (Ảnh: Anh Thắng)

Phòng TN&MT huyện Hậu Lộc là đơn vị trực tiếp quản lý nguồn tài nguyên trên địa bàn, nhưng rất khó hiểu là Trưởng phòng lại không hay biết dự án đã hết hạn cũng như không biết tài nguyên cát đang bị hút trái phép rầm rộ?

Với thu nhập siêu lợi nhuận từ việc khai thác cát trái phép, liệu có sự bắt tay ngầm nào của cơ quan chức năng đang dung túng cho hành vi phá hoại tài nguyên quốc gia tại Lạch Trường?

Dư luận tại địa phương đang đặt ra câu hỏi: Chính quyền huyện Hậu Lộc ở đâu, khi tài nguyên quốc gia đang hằng ngày chảy máu?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Giáo hội Phật giáo Việt Nam chung tay giải cứu nông sản của bà con Hải Dương

Trong 2 ngày 25 và 26/2, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân Hải Dương.

Môi trường bóng đá tại Nhật Bản: Thử thách của cầu thủ Việt Nam

Nhiều cầu thủ từng thất bại khi chơi bóng tại Nhật, nhưng vẫn có một số cầu thủ sẽ đến Nhật Bản và quyết tâm trụ lại nền bóng đá này.

Danh hài Thúy Nga vừa được gặp con gái sau gần 1 năm xa cách vì Covid-19

Mẹ danh hài Thúy Nga vừa đưa theo con gái của cô bay sang Mỹ để đoàn tụ sau gần 1 năm xa cách vì dịch bệnh Covid-19

Chùa "trăm gian" nơi có rồng đá thời Trần "độc nhất, vô nhị" ở Hà Nội

Chùa Trăm Gian thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn vào dịp cuối tuần và những ngày đầu xuân mới.

Xem thêm