Thanh Hóa: Bí thư huyện Thạch Thành nói gì trước "nghi án dàn xếp” người thân làm lãnh đạo

0
Chưa có bằng THPT nhưng bà Bùi Thị Định, Phó Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thành đã tốt nghiệp Cao đẳng khiến dư luận nghi ngờ có nhiều điểm bất thường.

Theo nội dung phản ánh, năm 1996, bà Bùi Thị Định thi trượt tốt nghiệp THPT. Dù chưa có bằng tốt nghiệp THPT nhưng năm 1999, bà Định tốt nghiệp Cao đẳng ngành Hóa thực phẩm tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo đơn phản ánh, năm 2003, bà Định mới tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc văn hóa). Điều này cho thấy, bà Định có bằng Cao đẳng trước bằng THPT. Năm 2004, bà Định tiếp tục theo học Đại học Kinh tế quốc dân hệ tại chức đào tạo tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa.

98101079_853133015199117_9092864572188000256_n

Trụ sở Huyện ủy Thạch Thành (Thanh Hóa), nơi bà Bùi Thị Mười đang công tác.

Theo Quyết định số 05/1999/QĐ-BGDĐT ngày 23/2/1999 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, tại điểm a (khoản 1, Điều 4, Quyết định số 05/1999), quy định: "1. Mọi công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam không phân biệt nam, nữ, tôn giáo, dân tộc, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế, nếu có đủ các điều kiện sau đây đều được dự thi vào trường ĐH, CĐ, THCN: a) Đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), trung học chuyên nghiệp (THCN), trung học bổ túc (THBT), trung học nghề (THN) dưới đây gọi tắt là THPT hoặc tương đương…".

Được biết, thời điểm được giới thiệu đi học bà Định đang làm công nhân Nhà máy mía đường Việt - Đài. Sau khi có bằng Cao đẳng Bách Khoa, bà Định chuyển sang công ty Giao thông Công chính huyện. Sau đó bà chuyển về Liên đoàn Lao động huyện, một thời gian sau được luân chuyển về làm Bí thư xã Thành Thọ. Năm 2015, bà Định được bầu vào Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thành.

Trên báo Công lý, bà Bùi Thị Định cho hay: "Năm 1996, tôi thi trượt môn Lịch sử nên không đậu tốt nghiệp THPT và đi làm công nhân nhà máy đường. Tới tháng 10/1996, tôi được huyện cử đi học tại Trường Bách Khoa. Do đã lâu tôi không nhớ họ yêu cầu những loại hồ sơ gì để được đi học. Năm 2003, khi trở về địa phương công tác được một thời gian tôi mới có điều kiện thi THPT hệ bổ túc và học đại học. Tôi kê khai hồ sơ trung thực và đi học thực tế chứ không phải như đơn thư người ta nêu".

Không chỉ phản ánh việc bằng cấp của bà Bùi Thị Định, dư luận còn phản ánh người này là em họ của bà Bùi Thị Mười - Bí thư Huyện ủy Thạch Thành nên mới được ưu ái. Thậm chí, chồng bà Định là ông Nguyễn Sỹ Minh cũng đang nắm một vị trí quan trọng tại huyện Thạch Thành với chức danh Phó trưởng phòng Tài chính- Kế hoạch của huyện Thạch Thành.

Ngoài ra, theo đơn phản ánh, bà Bùi Thị Bích Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thạch Thành cũng được cho là cháu họ của Bí thư Huyện ủy Bùi Thị Mười.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Bùi Thị Bích Thủy khẳng định bà không phải là cháu, họ hàng với Bí thư Huyện ủy Bùi Thị Mười.

Trước nghi vấn về việc bà được bổ nhiệm, cất nhắc nhờ Bí thư Mười, bà Thủy cho biết: "Có phải có ô dù hay không thì anh em báo chí cũng có sự xác minh là ra ngay. Nếu bảo cùng họ thì ở địa phương có tới 50% đều có họ Bùi, nên không phải vì thế là anh em, họ hàng.

Từ bé đến giờ tôi chưa nghe nói có anh em bà con với lãnh đạo huyện, kể cả họ hàng làm giỗ cũng không chung bao giờ.Còn muốn xác minh thì rất dễ, cơ quan báo chí có thể về tìm hiểu tại địa phương thì rõ nhất."

Ngoài ra, đơn thư còn phản ánh việc ông Quách Văn Cảnh (SN 1969, chồng bà Mười) không có bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc văn hóa nhưng vẫn được "xét tuyển" từ hợp đồng bảo vệ thành viên chức huyện mà không qua thi tuyển.

Trả lời báo chí, ông Cảnh tỏ ra rất bất ngờ trước thông tin mình không học, không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng vẫn được "xét tuyển" làm cán bộ huyện. Ông Cảnh cho biết, mình học và có bằng tốt nghiệp THPT đúng quy định.

Theo ông Cảnh, năm 2004, ông làm hợp đồng tại Văn phòng HĐND & UBND huyện Thạch Thành với vị trí bảo vệ cơ quan. Năm 2012, ông chuyển công tác sang Ban quản lý di tích chiến khu Ngọc Trạo và các di tích được xếp hạng của huyện Thạch Thành. Năm 2017, ông công tác Trung tâm Văn hóa, thông tin, thể thao và Du lịch huyện Thạch Thành cho tới nay.

Trước những thông tin phản ánh trên, bà Bùi Thị Mười trả lời trên báo chí: "Các anh cứ đi xác minh, tôi thì không thanh minh cái gì. Các anh lên Thạch Thành điều tra cho nó vui, cũng là một lần khám phá miền núi xem sao, xem dòng họ Bùi ở bản địa nó thế nào. Gia đình nhà tôi không có người nào làm cán bộ, các anh cứ đi xác minh. Tôi nói thế thôi, tôi chẳng có người thân giữ chức vụ gì ở huyện cả, nói thế oan cho họ".

Cũng theo bà Bùi Thị Mười, việc đơn tố cáo chồng bà, không có bằng tốt nghiệp THPT là hoàn toàn sai sự thật. Còn việc ông Cảnh được tuyển dụng vào viên chức của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện là việc của bên chính quyền, không liên quan đến cá nhân bà và Huyện ủy...

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyễn Xuân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm