Thanh Hóa: Bến thuyền bị san lấp, ngư dân phường Hải Thanh kêu cứu

0
Hiện nay, bến đậu thuyền bè đã được nhà nước cải tạo kè đê và đổ cọc vắt neo cho ngư dân đã bị san lấp và đập phá.

Hàng chục ngư dân ở thôn Quang Minh, Phường Hải Thanh, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã có Đơn kêu cứu khẩn cấp khi bến thuyền truyền thống của họ bị san lấp, các cột neo dây thuyền bị đập phá khiến thuyền không có chổ neo đậu.

Theo Đơn kêu cứu của các ngư dân cho biết:  Hiện nay, bến đậu thuyền bè có từ thủơ cha ông đến nay, đã được nhà nước cải tạo kè đê và đổ cọc vắt neo cho ngư dân đã bị san lấp và đập phá hết các cọc. Việc san lấp này do gia đình bà Nguyễn Thị Nga, một hộ dân trong phường thực hiện.

“Từ khi gia đình bà Nga đến san lấp bến thuyền, ngư dân chúng tôi không có chỗ neo đậu, vận chuyển hải sản, cung cấp nhiên liệu, phơi lưới. Đây là nơi tránh bão an toàn nhất, nhưng hiện tại không có cột vắt neo nên nguy cơ khi bão đến, tàu bè bị đánh tan mất là sẽ xảy ra”, một ngư dân cho biết.

120749262_1623172061177070_4959940702021666474_n

Khu bến thuyền bị san lấp khiến cư dân không có chỗ neo đậu.

Trước sự kêu cứu của ngư dân, Ban Quản lý Cảng cá Lạch Bạng đã mời các cơ quan chức năng như  Phòng TN&MT, Phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng, UBND Phường và hộ gia đình bà Nga đã tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất.

Thông tin được biết, hộ bà Nguyễn Thị Nga đã được UBND Huyện Tĩnh Gia ( nay là thị xã Nghi Sơn) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số sery: CL519795, số vào sổ CH 02776/QSDĐ 186, ngày cấp 22/1/2018 với diện tích: 783,3m2, loại đất: TMDV ( cơ sở chế biến thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá)

Theo đại diện cảng cá cho biết, hộ gia đình bà Nga đã sử dụng vượt ra ngoài diện tích được giao sang đất thuộc Ban quản lý Cảng cá Lạch Bạng quản lý.

Trong công văn số 405/ BC- UBND của UBND Phường Hải Thanh gửi UBND thị xã Nghi Sơn do chủ tịch Phường ông Đỗ Xuân Chung ký đã nêu lên vấn đề mâu thuẫn giữa các ngư dân và hộ gia đình bà Nga.

“Theo hiện trạng sử dụng đất hiện tại các mốc giới đã có sự thay đổi do các ông bà chủ thuyền không có nơi neo đậu và đường đi xuống bến thuyền nhỏ nên không đồng ý cho bà Nguyễn Thị Nga xây dựng đúng mốc giới mà đẩy các mốc giới này lên hướng Đông Bắc so với mốc giới cũ”.

120729524_380157633124598_7943615202716076438_n

 

Công văn cũng cho biết, thửa đất bà Nga được cấp thuộc một phần thửa đất 464 tờ bản đồ số 16 ghi là đất SON (đất sông) với tổng diện tích 43.062m2 là khu vực neo đậu tàu thuyền của nhân dân thôn Quang Minh, Hải Thanh. Đây là thông tin theo bản đồ địa chính xã Hải Thanh ( nay là phường Hải Thanh) đo vẽ năm 1998.

Sau khi UBND huyện Tĩnh Gia cho thuê đất, Phòng TN&MT huyện và UBND xã Hải Thanh tiến hành giao đất cho bà Nguyễn Thị Nga thì các hộ chủ nghề thôn Quang Minh không đồng tình và có khiếu nại từ đó đến nay.

Theo quan sát của phóng viên, diện tích đất nói trên đã được hộ gia đình bà Nga cho đổ cát sỏi san lấp gần xong, các cột buộc neo không còn, chỉ duy nhất một cọc do bà con mới chôn lại. Hộ gia đình bà Nga cũng đã cho xây tường bao xung quanh khiến việc đi xuống bến của bà con gặp khó khăn.

“Nhiều lần UBND thị xã phối hợp với phường Hải Thanh và gia đình bà Nga tiến hành bàn giao mốc giới nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì quá trình sử dụng đất của bà Nga đã có sự thay đổi cùng với việc các ông chủ tàu thuyền có chôn các cọc neo phục vụ cho việc neo đậu tàu thuyền nên đã bị thay đổi hiện trạng”, ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch Phường cho biết.

120732516_1031088630673461_693781590681895004_n

Tường rào nhà bà Nga xây dựng gây khó khăn cho người dân xuống bến.

Để giải quyết vấn đề bức xúc của ngư dân là không có chỗ đậu neo thuyền và tình trạng mâu thuẫn giữa các ngư dân và hộ gia đình bà Nga đã có xảy ra xô xát, dọa nạt…UBND phường Hải Thanh đã kiến nghị, đề xuất UBND thị xã Nghi Sơn điều chỉnh Giấy chứng nhận đã cấp cho hộ gia đình bà Nga. Nhưng mọi việc đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Vần đề đặt ra ở đây là tại sao diện tích đất thuộc bến tàu thuyền, nơi đã quy hoạch thành chỗ neo đậu lại được UBND huyện Tĩnh Gia cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phóng viên đã đặt vấn đề này với UBND thị xã Nghi Sơn nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Anh Trần Văn Nguyên, một ngư dân ở thôn Quang Minh cho biết: cách đây 1 tháng tôi có cãi nhau với bà Nga về chuyện neo đậu tàu thuyền, ngay trong hôm đó, lúc 11 giờ đêm có 3 thanh niên đi xe máy tới gặp tôi và dọa nạt rằng: “Mày im đi thì mày sống”. Tôi đã trình báo việc này với công an phường.

 

 

 

Tuấn Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm