Thâm nhập "đại công trường" lò gạch thủ công không phép tại huyện Phúc Thọ

0
Bãi bồi sông Hồng ngày đêm bị máy xúc đào bới, khoét đục lấy đất đóng gạch đã trở nên nham nhở sẵn sàng ụp xuống lòng sông bất cứ lúc nào.

Để thâm nhập lò gạch thủ công rộng hàng nghìn m2 được xây dựng trái phép ở huyện Phúc Thọ này chỉ có 2 cách qua sông bằng đò và vượt cầu Vĩnh Thịnh sang địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rồi len lỏi theo đường đê đang bị xe tải băm nát. Đường đê đang thi công đổ đất nên việc đi đò trở nên rất khó khăn.

Nhưng khi tới nơi thì một cảnh tượng tan hoang chưa từng thấy khi bãi bồi sông Hồng ngày đêm bị máy xúc đào bới, khoét đục lấy đất đã trở nên nham nhở sẵn sàng ụp xuống lòng sông bất cứ lúc nào. Đất được đục khoét lên cho vào máy đóng gạch.

Nham nhở bãi đất ven sông Hồng.
Nham nhở bãi đất ven sông Hồng.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật plus, trong vòng bán kính hơn 1km hoa màu của bà con cũng không thể canh tác… Sự tồn tại của một lò gạch “bí mật” đang ngày đêm băm nát dòng sông Hồng.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, lò gạch này có vị trí khá ẩn khi nằm giữa địa bàn giáp ranh giữa xã Xuân Phú (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) với xã Hồng Châu (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

Lò gạch không phép tại xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ.
Lò gạch không phép tại xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ.

Thời gian gần đây, lò gạch không ngừng cải tạo thêm với quy mô cực kỳ lớn. Theo chỉ dẫn, để tránh “đài quan sát” được ngụy trang trong khu vực khai thác cát trái phép cũng nằm sát sông Hồng án ngữ trước lò gạch.

Nếu qua đò với bóng dáng khả nghi ngay lập tức công nhân được di tản về nghỉ ngơi và có người luôn theo sát.

Qua những bãi ngô, bãi chuối tận dụng đất bồi ven sông là một quang cảnh của một “đại công trường lò gạch” đang hoạt động ầm ầm. Nhưng chính những lò gạch này lại ở rất gần khu dân cư.

Nhiều bãi đất, gạch được phơi công khai.
Nhiều bãi đất, gạch được phơi công khai.

Được che chắn bởi những ruộng chuối bạt ngàn nên ngay cả một số người dân bản xứ cũng khó phát hiện ra một “lò gạch sai phép khủng” đang âm thầm hàng ngày hủy hoại sức khỏe của họ bằng khói bụi và ô nhiễm môi trường. Nhiều người còn lầm tưởng lò gạch có phép.

Vẫn tồn tại hàng chục lò gạch nằm sát khu dân cư.
Vẫn tồn tại hàng chục lò gạch nằm sát khu dân cư.

Khó có thể nói rằng, các cơ quan chức năng địa phương không biết về hoạt động của một lò gạch bất hợp pháp như vậy.

Bởi lẽ, hàng ngày, lò gạch ở đây có đến hàng trăm người tham gia công việc, tấp nập ra vào ngày đêm.

Trước tình trạng nhiều lò gạch ngang nhiên hoạt động tại đây mà không bị lực lượng chức năng huyện Phúc Thọ xử lý, khiến dư luận đặt ra nghi vấn có việc bảo kê cho lò gạch thủ công không phép hoạt động tại đây?

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Ngọc Huy

Bình luận

Mê mẩn trang trại bậc thang không hóa chất trên núi cao 1.500m

Chủ trang trại dùng thảo mộc để tiêu diệt sâu bọ. Các phương pháp canh tác hữu cơ đưa đến những thực phẩm sạch và lành mạnh.

NSND Trần Hạnh - Người Hà Nội hào hoa gắn với vai nông dân khắc khổ

Khi nghệ sĩ Trần Hạnh đóng Nguyễn Trãi, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ khen ông có "phong thái hào hoa của người Hà Nội".

Bầu Đức: "Kiatisuk muốn vô địch là chuyện của anh ấy, tôi không muốn thế"

Vô địch V-League để tái ngộ Dusit ở AFC Champions League. Mặc dù vậy, bầu Đức vẫn không muốn nói về chuyện vô địch V-League.

Bê bối cưỡng dâm biến sự nghiệp của Park Shi Hoo thành “bong bóng xà phòng”

Nhưng dư âm của bê bối cưỡng dâm thực tập sinh ngày nào vẫn còn ám ảnh lên cuộc đời nam diễn viên nổi tiếng Park Shi Hoo...

Xem thêm