Thái Thụy (Thái Bình): Quan xã bị "tố" tham nhũng vì gian dối 5 năm tiền BHXH

0
Ông Bùi Trung Lý bị "tố" tham nhũng tiền bảo hiểm của nhà nước từ năm 1999-2004 nhưng vẫn có tên trong danh sách ứng cử HĐND khóa 2016-2021.
UBND xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).
UBND xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Vừa qua, Tòa soạn Pháp Luật Plus nhận được đơn tố cáo của ông Đỗ Đức Ngòi trú tại thôn Lỗ Trường, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trong đơn tố cáo ông Ngòi cho hay: “Việc ông Bùi Trung Lý hiện là đảng viên, Phó Chủ tịch HĐND xã Thụy Trường bị tố tham nhũng mà vẫn có tên trong danh sách ứng cử vào HĐND khóa 2016-2021 có nhiều điểm bất minh, trái với quy định của pháp luật”.

Thái Thụy (Thái Bình): Quan xã bị
Đơn tố cáo của ông Đỗ Đức Ngòi gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn tố cáo của ông Đỗ Đức Ngòi gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Ông Ngòi cho biết: “Trước năm 1999 ông Lý là Đảng ủy viên giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Trường đã tham nhũng và bị kỷ luật thôi việc, sau 5 năm, ông Lý lại được vào Đảng ủy trong khi chưa nộp xong số tiền (29.472.500 đồng) phải bồi hoàn số tiền (8.772.500, đồng) do tham nhũng từ năm 1999.

Năm 2004, 2005 ông Lý lại được vào Đảng ủy và HĐND xã và giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng kinh tế. Trong nhiệm kỳ ông Lý lại lợi dụng chức vụ, quyền hạn khai man lý lịch, hồ sơ năm công tác với bảo hiểm xã hội.”

Cũng theo ông Ngòi: “Ông Lý bị kỷ luật nghỉ việc từ năm 1999 đến năm 2004 thì ông Lý khai thời gian làm việc từ năm 1999 đến năm 2004 vẫn giữ chức Phó Chủ tịch UBND để che lấp thời gian bị kỷ luật và để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội liên tục chiếm dụng của nhà nước hàng chục triệu đồng tiền bảo hiểm (tương đương với tiền nộp 26% lương cá nhân cho bảo hiểm xã hội)”.

Thái Thụy (Thái Bình): Quan xã bị
Phiếu tham gia đóng bảo hiểm của ông Bùi Trung Lý năm 1999-2004 vẫn đóng bảo hiểm với chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Trường.
Phiếu tham gia đóng bảo hiểm của ông Bùi Trung Lý năm 1999-2004 vẫn đóng bảo hiểm với chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Trường.

Ông Ngòi bức xúc cho biết lý do: “Ông Lý làm được hồ sơ thủ tục để được hưởng bảo hiểm xã hội trong khi bị kỷ luật miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND xã từ năm 1999 đến năm 2004 đã được một số cán bộ có chức quyền của UBND xã đã đồng lõa làm thủ tục kéo dài thời gian công tác liên tục, lên thời gian tính  nâng bậc lương của ông Lý lại làm sai (tăng 4-5 bậc) hưởng lương của nhà nước. Một tháng trên 2 triệu đồng đã nhiều năm nay, tính đến thời điểm hiện nay ông Lý đã tham ô hàng trăm triệu đồng của nhà nước”.

Nếu sau này ông Lý nghỉ hưu do đủ năm công tác thì ông Lý ngang nhiên được hưởng hàng trăm triệu đồng tiền lương của nhà nước mà chưa đủ thời gian công tác.

Trước khi đại hội Đảng bộ xã tháng 5/2015 ông Ngòi đã làm đơn và có đầy đủ hồ sơ lý lịch khai man bảo hiểm xã hội của ông Lý gửi cho ban kiểm tra Đảng ủy và thường trực Đảng ủy xã Thụy Trường nhưng không được UBND xã Thụy Trường giải quyết mà cố tình bao che cho ông Lý tiếp tục vào Đảng ủy.

Cũng theo ông Ngòi: “Với những cán bộ Đảng cơ hội, luôn có biểu hiện dối Đảng, lừa dân, tham nhũng tiền của nhà nước như vậy mà vẫn nằm trong Đảng ủy, lãnh đạo bộ máy cấp xã thì hậu quả sẽ không lường, Đảng sẽ mất lòng tin với nhân  dân”.

Để rộng đường dư luận, PV Pháp Luật Plus đã đến trụ sở UBND xã Thụy Trường để làm sáng tỏ đơn tố cáo của ông Ngòi.

Chiều ngày 12/5, tại phòng làm việc ông Đỗ Đức Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Trường cho biết: “Đơn tố cáo của ông Ngòi phía UBND xã đã chỉ đạo thành lập hai tổ công tác tiến hành điều tra, xác minh và đã có kết quả thể hiện ở báo cáo số 09/BC-UBND do chính ông ký vào ngày 15/4/2016”.

Ông Đỗ Đức Nam - Phó chủ tịch UBND xã Thụy Trường trong buổi làm việc với phóng viên Pháp Luật Plus.
Ông Đỗ Đức Nam - Phó chủ tịch UBND xã Thụy Trường trong buổi làm việc với phóng viên Pháp Luật Plus.

Trong báo cáo mà ông Nam cung cấp có ghi rõ kết quả thanh tra gồm hai nội dung:

Nội dung thứ nhất: Việc nộp tiền theo kết luận thanh tra số tiền 29.472.500 đồng. Ông Lý đã nộp cho kho bạc số tiền 20.700.000 đồng, có biên bản kèm theo, số tiền đối trừ được chủ tài khoản duyệt theo báo cáo HĐND năm 2004 là 8.772.500 đồng tổ công tác chưa xác minh được chứng từ, lý do là tài liệu lưu trữ đã 13 năm qua và qua nhiều lần thanh tra, kiểm tra, kế toán chưa tìm trong hồ sơ lưu trữ.

Nội dung 2: về việc khai man hồ sơ đóng bảo hiểm.

Thời gian từ tháng 7/1999 đến 5/2004 trong hồ sơ ông Lý khai là Phó Chủ tịch UBND xã là không đúng (ông Lý nghỉ công tác). Vì thời gian này Phó Chủ tịch UBND xã là ông Nguyễn Sỹ Trừ - cán bộ quân đội nghỉ hưu, đã có chế độ bảo hiểm nên không tham gia đóng BHXH.

Theo như báo cáo số 09 mà ông Nam cung cấp, phóng viên Pháp Luật Plus đề nghị được xem biên bản nộp tiền thu hồi của ông Lý, lúc này vị Phó Chủ tịch chỉ đưa ra được danh sách thu hồi từ năm 2004 không ghi rõ ngày tháng do ông Bùi Tùng Lâm, cựu Chủ tịch UBND xã Thụy Trường nay là Bí thư Đảng bộ xã Thụy Trường.

Thái Thụy (Thái Bình): Quan xã bị
Báo cáo số 09 của tổ công tác xã Thụy Trường.
Báo cáo số 09 của tổ công tác xã Thụy Trường.

Ông Nam cho hay: “Việc ông Bùi Trung Lý khai man hồ sơ để hưởng chế độ BHXH như vậy là sai, vi phạm pháp luật”.

Trước câu hỏi về những sai phạm của ông Bùi Trung Lý đã rõ ràng như vậy, tại sao UBND xã không gạch tên ông Lý ra khỏi danh sách ứng cử, ông Nam cho biết: “Vấn đề này do ủy ban bầu cử làm rồi sau đó báo cáo lên UBND huyện. Vậy nên trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về UBND huyện Thái Thụy”.

Chưa hài lòng với câu trả lời của đồng chí Phó Chủ tịch xã Thụy Trường, phóng viên đề nghị được làm việc với ông Bùi Tùng Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Thụy Trường (kiêm Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã) để làm rõ những khuất tất liên quan đến vấn đề bầu cử vào HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Bùi Tùng Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Thụy Trường làm việc với phóng viên.
Ông Bùi Tùng Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Thụy Trường làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc ông Lâm cho biết: “Việc mua bán bảo hiểm cho anh em cán bộ diễn ra rất là nhiều. Kết luận của tổ công tác là ông Lý sai thì đã kết luận rồi, về nguyên tắc thì không được vì cái này là sai nhưng ỡ xã chúng tôi tạo điều kiện cho cán bộ đã có thời gian công tác từ trước. Mà bản thân đồng chí Lý bỏ tiền túi ra đóng chứ không phải tiền của ngân sách. Các anh phải thông cảm”.

Ông Lâm tiếp tục phân trần: “Việc này chỉ diễn ra ở địa phương chứ địa phương khác thì không có việc như thế này đâu. Vì lúc này ở địa phương có đồng chí Nguyễn Sỹ Trừ - cán bộ quân đội nghỉ hưu, đã có chế độ bảo hiểm nên không tham gia đóng BHXH nên tôi mới tạo điều kiện cho ông Lý được hưởng chế độ bảo hiểm.

Như vậy có thể khẳng định Ông Bùi Tùng Lâm đã cố tình bao che, hợp thức hóa, lý lịch hồ sơ cho ông Bùi Trung Lý được hưởng chế độ BHXH với chức danh là phó chủ tịch xã trong khi ông Bùi Trung Lý bị kỷ luật, miễm nhiệm chức phó chủ tịch xã về làm trưởng thôn như vậy là vi phạm pháp luật. Vậy mà ông Bùi Trung Lý vẫn có tên trong danh sách ứng cử HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Phải chăng, các vị lãnh đạo UBND xã Thụy Trường đang cố tình bao che cho những sai phạm của ông Bùi Trung Lý và ngang nhiên tiếp tay cho ông Lý vi phạm pháp luật, thách thức cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.

Để làm rõ trách nhiệm về những sai phạm của ông Bùi Trung Lý, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Phạm Hữu Mừng - Trưởng phòng Nội vụ, Phó chủ tịch hội đồng bầu cử huyện Thái Thụy, ông cho biết: “Trách nhiệm chính phải thuộc về Uỷ ban bầu cử xã Thụy Trường. Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Ngòi, phía huyện ủy đã có công văn số 48-CV/VPHU chỉ đạo UBND xã Thụy Trường điều tra làm rõ nội dung tố cáo".

Ông Phạm Hữu Mường - Trưởng phòng Nội vụ, Phó chủ tịch hội đồng bầu cử huyện Thái Thụy trao đổi với PV.
Ông Phạm Hữu Mường - Trưởng phòng Nội vụ, Phó chủ tịch hội đồng bầu cử huyện Thái Thụy trao đổi với PV.

Trong công văn số 48 do đồng chí Nguyễn Thành Đồng - Chánh Văn phòng huyện ủy Thái Thụy nêu rõ: “Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân và Uỷ ban bầu cử xã Thụy Trường nghiên cứu xem xét và tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm công dân theo đúng luật định, sớm ổn định tình hình và báo cáo kết quả giải quyết về thường trực Huyện ủy”.

Công văn số 48 của huyện ủy Thái Thụy chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ nội dung đơn tố cáo.
Công văn số 48 của huyện ủy Thái Thụy chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ nội dung đơn tố cáo.

Nhưng điều kỳ lạ là công văn số 48-CV/VPHU được ban hành ngày 26/4/2016 nhưng trong công văn này lại không ấn định rõ ngày nào: Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân và Uỷ ban bầu cử xã Thụy Trường trả lời lên văn phòng huyện, và trả lời trước công dân mà thời gian bầu cử hội đồng nhân dân khóa mới đã cận kề? 

Như vậy, trách nhiệm trong vấn đề này thuộc về ai: Khi quả bóng trách nhiệm được UBND huyện Thái Thụy và UBND xã Thụy Trường đá đi đá lại cho nhau nhất là khi ngày bầu cử HĐND các cấp sẽ diễn ra vào ngày 22/5 tới.

Đề nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo UBND huyện Thái Thụy nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân để cuộc bầu cử khóa mới ở xã Thụy Trường diễn ra minh bạch, công bằng, dân chủ; đồng thời giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân theo đúng luật định.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đình Quyết

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.