Thái Nguyên: Xét xử vụ án hành chính còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ

0
Quyết định xử phạt hành chính không đúng đối tượng, không đúng hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Trên thực tế, một số quyết định hành chính đã và đang gây ra khiếu kiện kéo dài, gây bất ổn xã hội. Sự việc dưới đây có là một minh chứng?.

Ngày 18/10/2021, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hành chính giữa chị Hoàng Thị Hạnh là nguyên đơn và người bị kiện là ông Trần Quang Đáng, phó Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Tại phiên tòa, chị Hạnh cho rằng, quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 143/QĐ-XPVPHC đối với chị Hoàng Thị Hạnh là không đúng hành vi vi phạm, không đúng đối tượng, không đúng người, thậm chí không đúng tên thửa đất.

Cụ thể, năm 1961, bà Trần Thị Cúc (mẹ chồng chị Hoàng Thị Hạnh) đã khai hoang thửa đất tại phố Đình, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và sử dụng ổn định từ đó đến nay.

Ngày 07/3/2013, ông Nguyễn Nam Tiến, khi đó là Chủ tịch UBND Thị trấn Hùng Sơn, (nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ) đã ra thông báo số 37/TB-UBND, kèm theo trích lục bản đồ, thửa đất số 78, tờ bản đồ số 02, diện tích 185m2 là loại đất trồng cây hàng năm, có ghi rõ diện tích đất, ranh giới và xác nhận các hộ giáp ranh ký công nhận không có tranh chấp.

Thông báo này được niêm yết công khai trong 15 ngày, thời gian niêm yết công khai từ ngày 7/3/2013 đến hết ngày 21/3/2013.

Tuy nhiên, gần 10 năm trôi qua, UBND huyện Đại Từ vẫn chưa cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Trần Thị Cúc. Quá bức xúc, gia đình bà Cúc đã quây lưới và rào khu đất nói trên để giữ đất và chờ đợi để được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Ngày 12/8/2019, UBND thị trấn Hùng Sơn ra Quyết định số 143/QĐ-XPVPHC (xử phạt vi phạm hành chính) đối với chị  Hoàng Thị Hạnh (con dâu bà Cúc) với lý do “tự ý thuê người chôn cọc tre, quây lưới đen, vi phạm đất công”. Quyết định này do ông Trần Quang Đáng, phó Chủ tịch UBND thị Trấn Hùng Sơn ký.

Chi Hoang Thi Hanh

Chị Hoàng Thị Hạnh đứng trên thửa đất số 78 mà mẹ chồng chị đã khai hoang sử dụng từ 1961 đến nay.

Tại phần hỏi đáp, LS Võ Đình Đức, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị Hoàng Thị Hạnh đưa ra nhiều câu hỏi nhưng phía bị đơn là ông Trần Quang Đáng không có câu trả lời.

Có những tình tiết phi lý nhưng HĐXX cũng như vị đại diện VKS lại hoàn toàn im lặng. Cụ thể, ông Trần Quang Đáng, người bị kiện cho rằng, “Năm 2014, bà Cúc chỉ đến xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ bằng…miệng và cán bộ địa chính căn cứ vào “miệng” của cụ Cúc nên đưa ra thông báo số 37, trong đó cán bộ địa chính lấy thửa đất số 78 là sai, vì thửa đất đó là thửa số 32 tờ bản đồ số 02 như trong Biên bản xử lý vi phạm hành chính và Quyết định xử phạt số 143 của UBND thị trấn Hùng Sơn”?.

Trong khi đó, thông báo niêm yết số 37 ghi rõ là thửa số 78, tờ bản đồ số 2 do cụ Cúc đã khai hoang từ 1961 đến nay và không co tranh chấp gì. Đơn xin cấp Giấy chứng nhận bằng “miệng” cán bộ địa chính ghi sai tên thửa đất…”- HĐXX hoàn toàn không hỏi, không phản biện về nội dung trên?.

Mặt khác, HĐXX cũng cho rằng, tờ bản đồ đó sai nhưng lại không chỉ ra bất cứ tài liệu nào để minh chứng.

LS Đức cho rằng, nếu người ký niêm yết thông báo là sai thì tại sao từ năm 2014 đến nay cán bộ địa chính và ông Nguyễn Nam Tiến, người ký văn bản không bị khiển trách, xử lý trách nhiệm, kỷ luận mà còn được thăng chức?- luật sư Đức đặt câu hỏi. Tình tiết này cả HĐXX và vị đai diện VKS không bình  luận.

Không chỉ LS Đức mà LS Nghĩa đưa ra câu hỏi nhưng phía bị đơn không đưa ra được câu trả lời. Từ việc tắc trách và nhiều uẩn khúc trong quyết định xử phạt hành chính đối với chị Hạnh, LS Nghĩa còn đưa ra ý kiến về việc sử dụng con dấu (vì năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định sáp nhập thị trấn Đại Từ thành Hùng Sơn, tuy nhiên, năm 2014 trong quyết định sử phạt hành chính vẫn sử dụng con dấu thị trấn Đại Từ?. 

Quyết định hành chính không đúng tên thửa đất, không đúng với hành vi vi phạm, không đúng chủ thể. Thế nhưng HĐXX vẫn tuyên, bác yêu cầu khởi kiện của chị Hạnh.

Phiên tòa khép lại với đầy nỗi bức xúc của nguyên đơn và cả những người tham dự phiên tòa.

Dư luận cho rằng, những quyết định hành chính phi lý đã và đang góp phần gây nên khiếu kiện kéo dài.

Trước đó Pháp luật Plus đã đưa tin: Năm 2013, gia đình bà Cúc đã được địa phương hướng dẫn kê khai và bà đã làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo quy định của pháp luật. Sau đó, chính quyền kiểm tra và xác minh hiện trạng nguồn gốc sử dụng đất của bà Cúc.

Ngày 07/3/2014, ông Nguyễn Nam Tiến, khi đó là Chủ tịch UBND Thị trấn Hùng Sơn đã ra thông báo số 37/TB-UBND có nội dung sau:

“Tên chủ sử dụng đất bà Trần Thị Cúc, thửa đất niêm yết công khai là thửa 78, tờ bản đồ số 02, diện tích 185m2 đất trồng cây hàng năm. Nguồn gốc thửa đất do gia đình tự khải phá từ năm 1961. Hiện trạng sử dụng trồng cây hàng năm, có ranh giới rõ ràng, không có tranh chấp, khiếu nại về đất đai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Nay bà Cúc đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất nêu trên. Vậy, UBND thị trấn Đại Từ thông báo niêm yết công khai cho toàn thể nhân dân được biết. Thời gian niêm yết công khai từ ngày 7/3/2013 đến hết ngày 21/3/2013.

Sau thời gian niêm yết công khai, không có khiếu kiện về thửa đất trên, UBND Thị trấn Đại Từ sẽ hoàn tất hồ sơ và đề nghị UBND huyện Đại Từ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Trần Thị Cúc theo quy định của pháp luật hiện hành”

 

Ly Ly

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm