Thái Nguyên: Ròng rã 8 năm đi đòi đất, chính quyền "thờ ơ" không giải quyết

0
Tòa soạn Pháp luật Plus – Chuyên trang điện tử báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của ông Mông Quốc Lợi (trú tại phường Hoàng Văn Thụ, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái nguyên) về việc diện tích đất mà cha ông để lại bỗng nhiên thiếu hụt hàng trăm mét vuông, trong khi đó diện tích đất hàng xóm nhà ông là ông Hoàng Hữu Lân lại tăng lên một cách đáng ngờ…

Theo đơn của ông Mông Quốc Lợi, gia đình ông trước đây có 2.448m2 đất. Ngày 22/8/1993, mẹ ông là bà Nguyễn Thị Tỵ được UBND T.P Thái Nguyên cấp GCNQSDĐ với diện tích 2.448m2.

Sau khi được cấp GCNQSDĐ, tháng 10/1993, mẹ ông chia tách cho ông 376m2; chia tách cho anh trai là Mông Quốc Chung 512m2. Việc tách một phần thửa đất này được UBND T.P Thái Nguyên cấp GCNQSDĐ cho ông và Mông Quốc Chung vào ngày 26/10/1993. Đến ngày 9/5/ 2002, mẹ ông tách tiếp 376m2 cho anh trai ông là Mông Đình Thắng; ngày 20/3/2003, cho tặng em gái ông là Mông Thị Phượng 80m2.

Cùng thời điểm ngày 26/10/1993, hộ bà Trần Thị Mai (hộ giáp ranh bà Tỵ) cũng được cấp GCNQSDĐ với diện tích 976m2. Trước đó, diện tích nhà bà Mai trên bản đồ năm 1986 có tổng diện tích là 1.088m2. Sau khi được cấp GCNQSDĐ, bà Mai tiến hành chia tách cho các con. Trong đó có ông Hoàng Hữu Lân.

Phần cổng xanh tay ông Lợi chỉ là phần đất đang tranh chấp.
Phần cổng xanh tay ông Lợi chỉ là phần đất đang tranh chấp.

Điều đáng nói, cả hai gia đình không mua bán, chuyển nhượng cho người ngoài, nhưng sau khi chia tách cho các con thì những con số về diện tích thể hiện trên bản đồ địa chính qua các thời kỳ lại bị thiếu hụt không rõ lý do.

Cụ thể, năm 1993, hộ bà Tỵ sau khi chia tách thì trên bản đồ địa chính thể hiện có 3 thửa, với tổng diện tích chỉ còn 1.620m2, thiếu hụt mất 828m2. Trong khi đó, hộ bà Mai thể hiện trên bản đồ năm 1993 có 2 thửa, với diện tích 1.300m2 (tăng so với diện tích tờ bản đồ 1986 là 212m2).

Đến tờ bản đồ năm 1995, cộng cả 3 thửa của hộ bà Tỵ (đã chia cho các con) lại thì diện tích lại tăng lên được 1.996m2 (vẫn còn thiếu hụt 451,5m2). Đối với các thửa của thành viên hộ bà Mai tại tờ bản đồ này cũng tăng lên 1.495,5m2. Có nghĩa là liên tục diện tích đất nhà bà Mai qua các thời kỳ đo vẽ bản đồ liên tục tăng dần. Còn hộ của bà Tỵ thì tăng, giảm bất thường.

Bức tường mà ông Hoàng Hữu Lân xây dựng trên đất đang tranh chấp.
Bức tường mà ông Hoàng Hữu Lân xây dựng trên đất đang tranh chấp.

Trong thời gian qua, ông Mông Quốc Lợi có nhiều khiếu nại tới các cấp chính quyền và cơ quan chức năng TP Thái Nguyên, tuy nhiên, các cơ quan này trả lời không thỏa đáng. Chính vì vậy, ngày 6/12/2016, ông Mông Quốc Lợi đã mời Công ty CP trắc địa địa chính và xây dựng Thăng Long tiến hành đo đạc lại diện tích các hộ.

Theo kết quả kiểm tra đo vẽ hiện trạng mà Công ty CP trắc địa địa chính và xây dựng Thăng Long, tổng diện tích các thửa đã tách của hộ bà Tỵ là 2.263.3m2; các thửa đã tách của gia đình bà Mai là 1.214,6m2. Trong đó diện tích đất đo của ông Hoàng Hữu Lân là 662,1m2 – 427,7m2  đất trong GCNQSDĐ mà ông Lân được UBND TP Thái Nguyên cấp năm 2005 thì hiện tại diện tích đất nhà ông Lân còn dư 234,4m2.

Như vậy cho thấy dù theo kết quả đo vẽ hiện trạng mới đây nhất thì diện tích đất của đại gia đình nhà ông Mông Quốc Lợi vẫn còn thiếu hụt tới 184,7m2 với với diện tích ban đầu tại tờ bản đồ địa chính phường Hoàng Văn Thụ đo vẽ năm 1986. Còn đối với các gia đình của hộ bà Mai diện tích vẫn thực tăng là 126.6m2. Cá nhân con trai bà Mai là ông Hoàng Hữu Lân thì thừa 234,4m2.  .

Trao đổi với PV, bà Nông Thị Hoàn – Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Hoàng Văn Thụ xác nhận trên địa bàn có việc tranh chấp xảy ra giữa hai gia đình ông Mông Quốc Lợi và ông Hoàng Hữu Lân. Tuy nhiên sự việc này đã từ rất lâu, khoảng 10 năm trước đến giờ vẫn chưa giải quyết xong.

Bà Hoàn cho hay, nguyên nhân hai nhà mâu thuẫn xuất phát từ việc nhà ông Hoàng Văn Lân xây tường rào, nhưng tường rào đó lại được xây dựng trên vùng đất tranh chấp. Vùng đất đó ông Lân không được phép xây dựng nên hai nhà to tiếng với nhau, xảy ra xung đột, vợ ông Mông Quốc Lợi phải đi bệnh viện cấp cứu.

Bà Hoàn cho biết thêm, trước đây hai nhà rất thân với nhau nhưng sau khi xảy ra tranh chấp thì không còn nói chuyện được với nhau nữa. Bản thân ông Mông Quốc Lợi cũng đã làm đơn kiện nhiều cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết vì những người làm trước đó đã chuyển công tác rồi nên khó cho những người sau giải quyết.

Để thông tin khách quan hơn  PV đã đặt lịch làm việc với UBND TP Thái Nguyên để làm rõ những phản ánh trong đơn của ông Mông Quốc Lợi nhưng đã hơn 1 tháng trôi qua, UBND TP Thái Nguyên vẫn không có phản hồi lại cho báo chí cũng như giải đáp những thắc mắc chính đáng của người dân. Sự im lặng của UBND TP Thái Nguyên có phải là việc trốn tránh trách nhiệm của cơ quan nhà nước trước nguyện vọng chính đáng của người dân hay không?

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, trách nhiệm của cơ quan nhà nước đối với người dân, đề nghị UBND TP Thái Nguyên có công văn trả lời Pháp Luật Plus cũng như thắc mắc của người dân.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin! 

Diệp Châu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu Phạm Hương bán nude gợi cảm trong bộ ảnh mới

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa chia sẻ những hình ảnh mới nhất của mình.

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.