Thái Nguyên: Một hộ dân tự ý dựng nhà trên đường giao thông đã được quy hoạch?

0
Lấn chiếm đất công, xây dựng công trình không phép nhưng khi chính quyền vào cuộc giải quyết lại không chấp hành,...

Coi phường bằng… vung?

Gửi đơn tới báo chí và các cơ quan chức năng, các ông bà: Vũ Đức Quảng, bà Mai Thị Thơm, Nguyễn Thị Nhàn cùng trú tại tổ dân phố 12, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên phản ánh: Gia đình bà Nguyễn Thị Bình ở cùng tổ dân phố xây nhà lấn chiếm đất công trên khu vực đất quy hoạch đường giao thông khu dân cư Đồi Két nước, cản trở việc đi lại của các hộ dân, gây bức xúc cho người dân trong tổ.

1

Khu vực nơi diện tích đất công bị lấn chiếm.

Điều đáng nói nữa là các cấp, các ngành ở thành phố Thái Nguyên lại dự định hợp thức hóa diện tích đất này cho gia đình bà Bình, đồng nghĩa với việc người dân mất đi vĩnh viễn con đường giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Ghi nhận những nội dung phản ánh của bạn đọc, chiều ngày 1/4, PV đã có buổi làm việc với ông Đỗ Đắc Minh, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ. Tại buổi làm việc này, ông Minh xác nhận những nội dung người dân phản ánh trong đơn về nguồn gốc thửa đất gia đình bà Bình hiện đang sử dụng là có cơ sở.

Theo đó, năm 1990, tại khu vực tổ 12 hiện nay, nhà nước quy hoạch khu dân cư Đồi Két nước, gia đình bà Bình được cấp 3 lô đất tái định cư, trong đó bố đẻ bà Bình được cấp 2 lô và bà Bình một lô.

Đến năm 1993, bà Bình đã bán lô đất được cấp cho gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, tiếp đó bà Tâm bán cho gia đình bà Thơm đang ở hiện nay. Sau khi bán đất, gia đình bà Bình đã tự ý chiếm khu đất liền kề bên cạnh xây dựng nhà tạm để ở, diện tích lấn chiếm 58m2. Vị trí bà Bình chiếm dụng chính là khu đất được quy hoạch làm đường giao thông của tổ, do đó việc dựng nhà của bà Bình đã chiếm gần hết lòng đường, đoạn vào hộ nhà ông Quảng và bà Nhàn.

Khoảng năm 2016, gia đình bà Bình tiếp tục tự ý sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà tạm này thành nhà cấp 4 kiên cố hơn mà không được cấp chính quyền nào cho phép. Thời điểm đó, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã ban hành quyết định số 178/QĐ-UBND ngày 29/7/2016, đình chỉ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Tuy nhiên, vì thiếu kiểm tra, kiểm soát của chính quyền cơ sở nên sau đó, việc xây dựng không phép của gia đình bà Bình vẫn diễn ra trót lọt.

Đến nay, theo phản ánh của các hộ dân liên quan, việc xây dựng trái phép của gia đình bà Bình đã gây ra hậu quả là lòng đường bị chiếm gần hết; trước đây theo quy hoạch, con đường rộng 9,5 m giờ chỉ còn lại 3m gây khó khăn cho việc đi lại của 2 hộ gia đình ông Quảng và bà Nhàn. Còn gia đình bà Thơm mất toàn bộ phần không gian phía dưới ban công khoảng 13,6m2, đây là phần hành lang giáp ranh với lòng đường bị gia đình bà Bình xây áp sát vào tường nhà, thậm chí không mở được cửa sổ tầng 1.

Ngoài hành vi lấn chiếm này, các hộ dân trong tổ 12 phản ánh, gia đình bà Bình còn ngang nhiên tự nhận thêm 60cm đất liền kề với 3m đường còn lại và không cho các hộ xung quanh đi vào đó, đồng thời cơi nới thêm phần diện tích trước cửa nhà mình bằng cách kê gạch, dùng bao cát, tấm gỗ, trồng hoa… làm chắn lối ra vào của các hộ bên trong gây mất đoàn kết và bức xúc cho các hộ dân trong tổ.

Mới đây, ngày 21/2/2021 để đảm bảo cho đoạn đường trước cửa nhà sạch sẽ, đi lại an toàn, được sự đồng ý của UBND phường, gia đình ông Quảng đã đổ bê tông mặt đường, tuy nhiên bà Bình đã ra ngăn cản, đào tung lớp bê tông mà gia đình ông Quảng đổ trong phạm vi 60cm mà bà tự nhận là đất của nhà mình. Sau khi bị cán bộ phường lập biên bản nhắc nhở, không những không ký nhận vào biên bản, bà Bình còn xé ngay biên bản trước mặt một số cán bộ của UBND phường và nhiều người dân.

2

 

Trước việc làm ngang ngược của gia đình bà Bình, nhiều người dân trong khu dân cư rất bức xúc, phẫn nộ. Tổ dân phố đã nhiều lần họp yêu cầu gia đình bà Bình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, song gia đình bà Bình cố tình không nghe mà vẫn quyết làm theo ý mình. Từ đó dẫn đến việc thường xuyên xảy ra cãi vã giữa các bên, gây mất an ninh trật tự tại khu vực.

Không thể chạy theo những đòi hỏi vô lý

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đắc Minh cho biết, về vụ việc này, UBND thành phố Thái Nguyên đã có chỉ đạo và chính quyền phường đang vào cuộc xử lý. Phương án mới nhất được đưa ra là phường sẽ lựa chọn một lô đất ở nơi khác để cho gia đình bà Bình chuyển về, trả lại diện tích đất lấn chiếm. Tuy nhiên, ông Minh cũng cho hay, do gia đình bà Bình cố tình không chấp hành và có nhiều đòi hỏi không chính đáng, nên UBND phường vẫn tiếp tục vận động để giải quyết theo hướng này.

3

Ngôi nhà cấp 4 (cửa xanh) được cho là đã lấn chiếm đất công, được quy hoạch làm đường giao thông của Tổ.

Được biết, trước đó, thành phố Thái Nguyên đã đưa ra phương án giải quyết băng cách hợp thức hóa, cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình bà Bình trên diện tích 58m2 đất lấn chiếm tại khu dân cư Đồi Két nước, song phương án này bị người dân trong khu dân cư cực lực phản đối.

Nhận định về sự nội dung này, luật sư Nguyễn Xuân Toán (Văn phòng luật sư Bình An - Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, ông ủng hộ phương án mới nhất được đưa ra của UBND phường Hoàng Văn Thụ bởi ngoài việc phù hợp quy định của pháp luật thì đây còn là phương án xử lý rốt ráo được vấn đề.

Theo luật sư Toán, việc hơp thức hóa diện tích 58m2 cho gia đình bà Bình là không đúng theo quy định của pháp luật, bởi lẽ không thể áp dụng Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 đối với trường hợp này.

“Việc sử dụng đất của gia đình bà Bình dù trước thời điểm ngày 1/7/2004 nhưng không đáp ứng các điều kiện khác về “không vi phạm pháp luật về đất đai”, “không có tranh chấp”, “phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị”, luật sư Nguyễn Xuân Toán nêu quan điểm.

Luật sư Toán nhấn mạnh, diện tích đất 58m2 gia đình bà Bình hiện đang sử dụng có nguồn gốc là lấn chiếm đất quy hoạch làm đường giao thông, không thể xác định là trường hợp không có các giấy tờ về sử dụng đất.

“Đáng lẽ, chính quyền phải mạnh tay, cưỡng chế giải tỏa công trình vi phạm lấn chiếm đất, chứ không phải tìm cách hợp thức hóa vi phạm. Do đó, nếu hợp thức hóa diện tích đất này cho gia đình bà Bình thì “sai phạm sẽ chồng lên sai phạm”. Đồng thời, chính việc lấn chiếm đất của bà Bình là nguyên nhân của mọi mâu thuẫn trong khu dân cư, nay nếu được hợp thức hóa thì khác nào đem dầu chữa lửa, mâu thuẫn sẽ càng trầm trọng hơn”, luật sư Toán ví von.

Song luật sư Nguyễn Xuân Toán cũng cho rằng, phương án hợp thức hóa đất cho gia đình bà Bình đã bỏ, nên không cần nhắc lại nữa. Vấn đề còn tồn tại hiện nay là gia đình bà Bình đang có một số “yêu sách ngược” đối với chính quyền như đòi thêm đất, không nhất trí với một số địa điểm mà UBND phường giới thiệu… “Đây là những đòi hỏi vô lý, nếu cố tình chây ì, gây khó khăn, chính quyền hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế”, luật sư Nguyễn Xuân Toán nói.

Quang Xuân

Bình luận

Những bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), chúng ta cùng lắng nghe những ca khúc hay nhất ca ngợi Người.

Bình Định: Thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định phê duyệt việc tổ chức thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn để phục vụ du khách từ tháng 6 đến 8/2021.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Xem thêm

Quốc tế