Thái Nguyên: Khẳng định chưa có việc khai thác gỗ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái đang "che giấu" điều gì?

0
Theo Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Văn Nghị thì chưa có xe gỗ nào của "người nhà" đi qua đường làng, nhưng những gì người dân cung cấp thì ngược lại.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, ngày 18/7 (thứ 7), ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã trực tiếp dùng xà beng xuống phá bốn mố cầu tại đường giao thông nông thôn mới của xóm Suối Cái, xã Tân Thái.

Theo những người dân, bất đắc dĩ họ phải xây hai trụ bê tông để hạn chế xe tải chở gỗ đi qua là vì đây là con đường do nhân dân đóng góp, xây dựng nên. Trước nguy cơ đường bê tông của làng bị “cày nát”, người dân đã kêu cứu khắp nơi, nhiều lần gửi đơn lên UBND xã Tân Thái nhưng không được giải quyết.

Trái lại, không những nguyện vọng không được giải quyết, mà đích thân ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy Xã lại trực tiếp có mặt để dùng xà beng “hất tung” bốn trụ ở hai cây cầu tràn của đường làng.

Ugsdgdntitled

Đây là phía sau khẳng định "bên kia" chưa khai thác gỗ và chưa từng có xe tải chở gỗ nào của "người nhà" Bí thư đi qua.

Bà Ngô Thị Từ, người dân xóm Suối Cái, xã Tân Thái cho biết: Chúng tôi khẳng định việc làm của ông Bí thư Đảng ủy kiểm Chủ tịch UBND xã là có lí do khuất tất, thậm chí dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm ở đây.

“Bởi khi chúng tôi phản đối thì người bị ảnh hưởng về lợi ích là ông Phạm Hữu Thái - theo thông báo của thôn là người mua gỗ. Ông Thái là anh họ với gia đình ông Đỗ Văn Nghị (Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái), là cháu ruột của ông Phạm Hữu Đ., Chủ tịch HĐND xã Tân Thái. Ngoài ra, anh Thái cũng chính là con trai ruột của nguyên Bí thư chi bộ thôn (vừa nghỉ đầu năm 2020) và con rể của ông Đỗ Văn Thành, Trưởng xóm Suối Cái.”

Khi xuất hiện nhiều xe gỗ đi qua, chúng tôi đã báo cáo Trưởng xóm và UBND xã, nhưng nguyện vọng chúng tôi vẫn không được giải quyết. Con đường do chúng tôi làm nên thì chúng tôi phải có quyền được bảo vệ. Chúng tôi vẫn đồng ý cho phép chở gỗ, nhưng nếu đường hỏng thì lại không ai chịu trách nhiệm hoặc làm lại đường cho dân. Nguyện vọng của chúng tôi không được chấp thuận nên chúng tôi buộc phải xây hai mố chặn xe tải ở cầu, bà Bùi Thị Bình bức xúc.

Theo những người dân xóm Suối Cái, đây là xe tải chở gỗ của "người nhà" Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái đã bị người dân "nhốt" lại, giờ vẫn ở trong làng, tuy nhiên ông Nghị lại khẳng định không nhận được thông tin hay hình ảnh nào về việc có xe tải chở gỗ. 

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với PV Pháp luật Plus, ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái khẳng định hoàn toàn chưa có việc khai thác gỗ tại phía rừng Cù Vân và có bất kỳ một xe tải chở gỗ qua đường làng.

“Đến nay chúng tôi hoàn toàn không nhận được phản ánh hoặc không có hình ảnh nào về chiếc xe tải chở gỗ nào đi qua con đường này. Chưa có xe gỗ nào chạy qua đấy cả, nghe như thế thôi, một hai ba xe củi vẫn là của mấy ông trong xóm, chả có xe nào, bên kia (rừng phía Cù Vân - PV) người ta chưa khai thác. Nếu có hình ảnh xe quá tải thì xử lí ngay.”

Trái ngược với phát ngôn của ông Nghị, những người dân xóm Suối Cái cho biết, sau cuộc đối thoại với người dân do Phó Chủ tịch UBND xã Trần Văn Trường chủ trì không thành công, ngày 11/6, người dân đã phát hiện 5 xe chở gỗ đi qua đường làng. Mặc dù người dân ngăn chặn, nhưng những người này vẫn tiếp tục huy động thêm 3 xe tải vào rừng chở gỗ nhưng không ra khỏi làng được nên buộc phải bán cho bà Bùi Thị Bình 1 xe và anh Vũ Văn Hồng 2 xe.

z2029624589270_e22df9377726d8d1c7b0b636d059ceeb

Phương tiện bị người dân chặn lại.

Theo ghi nhận, đi sâu vào trong khu rừng, đã có những bãi gỗ được tập kết la liệt, vết gỗ mới cắt con nguyên. Điều này trái ngược hẳn với những phát ngôn của Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái.

Tại buổi làm việc, ông Nghị cũng khẳng định việc này là do một số người dân trong làng mâu thuẫn với người mua gỗ nên đứng ra “cầm đầu”. Do đó, ông phải trực tiếp xuống phá hai trụ xây ở đầu cầu vì vi phạm an toàn giao thông.

“Nếu ai đi qua va vào đó thì ai bênh tôi” - ông Nghị cho biết.

Bà Ngô Thị Từ cho biết: Có ý kiến cho rằng chúng tôi chống đối, nhưng cả thôn 80 hộ thì chỉ còn vài hộ thân thiết với họ hàng của ông Trưởng thôn và lãnh đạo xã không ký vào đơn phản đối thì nguyện vọng chúng tôi rất cần được UBND huyện và UBND tỉnh can thiệp, giúp đỡ.

z2019305831595_6c4d5620c97b9e126f950a3a906f353a

Ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái.

Về mối quan hệ với ông Phạm Hữu Thái, ông Nghị cho biết: Họ hàng tôi thật nhưng tôi không thể cấm họ mua bán, giao dịch.

Liên quan đến sự việc, một nguyên lãnh đạo UBND xã Cù Vân cho biết: Khu vực rừng của xã Cù Vân giáp ranh với xóm Suối Cái, xã Tân Thái là rừng phòng hộ. Trước đó, có người mở đường từ xóm Suối Cái vào khu rừng này đã bị lực lượng chức năng phạt rất nặng khi chưa được cấp phép.

Vậy, tại sao rừng thuộc xã Cù Vân khi khai thác lại phải sử dụng đường xã Tân Thái? Có gì nghi vấn khi cả Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái cũng khẳng định đây là rừng phòng hộ? Giả sử có việc khai thác gỗ trái phép thì liệu có sự tiếp tay từ phía lãnh đạo xã Tân Thái hay không?

Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan thanh tra, kiểm lâm vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin khai thác rừng phòng hộ thuộc xã Cù Vân và sẽ  tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Đại Dương

Bình luận

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm