Thái Nguyên: Đất mua bán trái thẩm quyền vẫn được cấp giấy chứng nhận?

0
Các cấp có thẩm quyền đã không phát hiện và xử lý kịp thời những người có liên quan trong việc mua bán đất phép này.

Một số người dân thôn Đại Tân, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vô cùng bức xúc khi phát hiện hai anh em ruột Phó Bí thư Thường trực xã Tiên Phong mua bán đất công trái thẩm quyền rồi “phù phép” để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN)?

Lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên trao đổi với phóng viên.
Lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên trao đổi với phóng viên.

“Lòi” sai phạm sau khi bị “tố”

Năm 1994, dù không có thẩm quyền nhưng Hội cựu chiến binh thôn Đại Tân vẫn bán thửa đất công số 1197, diện tích 610m2 cho ông Trần Doanh Tâm với giá 500 nghìn đồng, có xác nhận của lãnh đạo thôn Đại Tân và Đoàn thanh niên thôn Đại Tân; đồng thời bán thửa đất số 772, tờ bản đồ số 7, diện tích 1000m2 cho ông Trần Doanh Minh với giá 150 nghìn đồng (không có giấy tờ mua bán).

Điều đáng nói, các cấp có thẩm quyền đã không phát hiện và xử lý kịp thời những người có liên quan trong việc mua bán đất công này.

Đến năm 2000, ông Tâm, ông Minh đã làm thủ tục kê khai để UBND xã Tiên Phong trình UBND huyện Phổ Yên (cũ) xem xét cấp GCN.

Hồ sơ cấp GCN của hai ông này đã “lọt lưới” và được Chủ tịch UBND huyện ký cấp GCN. Trao đổi với Phóng viên, ông Trần Doanh Tâm, Phó Bí thư Thường trực xã Tiên Phong phân trần:

“Lúc đó tôi chỉ nghĩ Hội cựu chiến binh đã bán đất cho tôi rồi thì tôi có quyền kê khai đề nghị cấp GCN, còn cấp hay không là do huyện…”.

Còn ông Ngô Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tiên Phong cho biết: “Cán bộ xã lúc bấy giờ trình độ nhận thức không như bây giờ.

Nhưng nói gì thì nói, phải thực hiện đúng luật. Thời đó người mua bán đất công trái thẩm quyền, rồi Chủ tịch xã và các cán bộ có liên quan làm sai đều phải xem xét, xử lý trách nhiệm”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Được biết, ngày 11/7/2013, UBND huyện Phổ Yên có Kết luận số 05/KL-UBND về việc giải quyết tố cáo đối với ông Trần Doanh Minh — Trưởng thôn Đại Tân và ông Trần Doanh Tâm — Phó Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong.

Kết luận còn chỉ ra vi phạm của ông Trần Doanh Minh trong việc xây dựng lò gạch trái phép và UBND huyện Phổ Yên đã ban hành quyết định xử lý theo quy định.

Còn việc hai hộ tự ý kê khai hai thửa đất để được cấp GCN là do sự nhận thức chưa đầy đủ về chính sách pháp luật đất đai, hành vi này không đủ cơ sở kết luận là hành vi tham nhũng.

Việc chuyển nhượng đất công và việc cấp GCN của 2 thửa đất cho hộ ông Trần Doanh Tâm và ông Trần Thanh Quang (con ông Trần Doanh Minh) là trái với quy định của pháp luật đất đai.

UBND huyện Phổ Yên đã giao cho Phòng TN&MT chủ trì phối hợp với UBND xã Tiên Phong tham mưu cho UBND huyện ra quyết định thu hồi thửa đất số 1197 tờ bản đồ số 8, diện tích 610m2 của ông Trần Doanh Tâm và thửa đất số 772 tờ bản đồ số 7, diện tích 1.480m2 của ông Trần Thanh Quang (con ông Trần Doanh Minh) giao cho UBND xã quản lý theo quy định; đồng thời giao Phòng TN&MT tham mưu UBND huyện thu hồi GCN đã cấp cho hộ ông Tâm và ông Minh.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Công Thịnh — Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cho biết, “đã có văn bản xử lý những người có liên quan tới sai phạm.

Chúng tôi sẽ gửi văn bản cho phóng viên sau”. Còn ông Dương Văn Diễn — Trưởng phòng TN&MT thị xã Phổ Yên thì cho rằng: “Quy trình cấp GCN sai như vậy thì thu hồi, còn chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên xử lý rút kinh nghiệm”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm của Phòng TN&MT và người ký cấp GCN, ông Thịnh và ông Diễn đều không trả lời ngay mà nói, sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Trần Sơn

Loading...

Bình luận

Các vận động viên sôi nổi tranh tài tại giải Karatedo huyện Vĩnh Cửu

Huyện Vĩnh Cửu tổ chức giải Karatedo mở rộng năm 2020 nhằm tạo sân chơi giao lưu võ thuật, rèn luyện thân thể, học tập theo gương Bác.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Xem thêm