Pháp Luật Plus

Thái Nguyên: Có nhiều dấu hiệu oan sai trong vụ bắt bạc ở Định Hoá?

0
Các bị can cho rằng: “Hành vi của mình không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, mà chỉ dừng ở việc xử phạt hành chính...".

                     

Theo dự kiến, trong tháng 4 này, TAND huyện Định Hoá (Thái Nguyên) sẽ mở phiên toà xét xử các bị cáo Hà Ngọc Sơn (SN 1968) , Đoàn Văn Hưng (SN 1972), Đoàn Đức Hạnh (SN 1976), Nguyễn Văn Thắng (SN 1973) (ở xã Kim Sơn, Định Hóa, Thái Nguyên) về tội “Đánh bạc”.

Tuy nhiên, vì diễn biến phức tạp của dịch covid 19 nên phiên toà sẽ được hoãn và chuyển sang ngày xét xử khác.

Anh Nguyễn Văn Thắng

Anh Nguyễn Văn Thắng.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam anh Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong suốt quá trình bắt giữ, điều tra tôi đã làm đơn kếu cứu, kiến nghị, rồi tố cáo gửi lên các ban ngành của địa phương, rồi trung ương về việc tôi và những người tham gia đánh bạc có dấu hiệu oan sai. Tuy nhiên, sự việc không được xem xét.

Anh Thắng cho rằng: “Hành vi của mình và các bị can khác không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, mà chỉ dừng ở việc xử phạt hành chính”.

Theo trình bày của anh Thắng, khoảng 11h ngày 18/4/2019, anh cùng với Hà Ngọc Sơn, Đoàn Văn Hưng, Đoàn Đức Hạnh, đánh bạc tại tại nhà ông Hà Ngọc Sơn.

Đến khoảng 12h15 phút cùng ngày, công an huyện Định Hóa ập vào bắt quả tang về hành vi “đánh bạc”.

Ngôi nhà, hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.

Ngôi nhà, hiện trường nơi xảy ra sự việc trên.

Đến ngày 23/4/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định khởi tố vụ án Hình sự số 35/CSĐT  đối với nhóm 4 đối tượng trên.

Cho tới ngày 26/6/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa ra cáo trạng số 30/CT-VKSĐH quyết định truy tố: Hà Ngọc Sơn, Đoàn Văn Hưng, Đoàn Đức Hạnh, Nguyễn Văn Thắng đến Tòa án nhân dân huyện Định Hóa về tội danh “Đánh bạc” quy định tại khoản 1, điều 321- Bộ luật hình sự năm 2015.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Hưng (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) người bào chữa cho các bị can cho rằng, công an huyện Chiêm Hóa đang hình sự hóa sự việc, đưa ra một bản kết luận điều tra khiến nhiều người không thể chấp nhận được.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng

Luật sư Nguyễn Văn Hưng.

Cụ thể, LS Hưng cho biết, Thứ nhất, trong vụ án này, điều tra viên Nguyễn Mạnh Cư không có mặt tại thời điểm bắt quả tang nhưng lại có mặt (ký tên) trong biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu và biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ.

Ngoài ra trong biên bản còn thể hiện ông Cư còn là người trực tiếp nhận các đồ vật đã được niêm phong là vật chứng của vụ án tại nhà ông ông Hà Ngọc Sơn để đem về nơi bảo quản?.

Thứ hai, trong suốt thời gian kể từ thời điểm ông Thắng bị bắt quả tang là lúc 12h15 phút đến lúc bị dẫn giải về công an huyện Định Hóa là 14h20 phút, ông Thắng và cùng ông Sơn, Hưng, Hạnh luôn có mặt tại nhà ông Sơn để Công an lập biên bản làm việc.

Biên bản làm việc có mặt đầy đủ những người phạm tội bị bắt quả tang, người làm chứng, công an huyện và công an xã.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của luật sư Hưng thì cùng thời điểm này có một số bản tự khai, biên bản ghi lời khai của người phạm tội được lập tại trụ sở Công an huyện Định Hóa trước thời điểm lập biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ (trước14h) thậm chí cùng thời điểm lập biên bản niêm phong đồ vật...?

Dẫn chứng cho tình tiết này, luật sư Hưng đưa ra các Bút lục số 197(biên bản tự khai của Đoàn Văn Hưng được viết vào 13h ngày 18/4/2019 tại trụ sở Công an huyện Định Hóa); bút lục 151 (biên bản ghi lời khai của Đoàn Đức Hạnh do ông Trần Xuân Phong cán bộ điều tra lập vào 14h ngày 18/4/2019); bút lục 128 (biên bản ghi lời khai của ông Hà Ngọc Sơn do ông cán bộ điều tra Ninh Văn Tùng lập vào 14h ngày 18/4 tại trụ sở Công an huyện Định Hóa).

Luật sư Hưng cho rằng thật bất ngờ trong khi cùng một thời điểm, ông Hưng, ông Hạnh, ông Sơn vừa có mặt tại hiện trường lập biên bản tại xóm 8, xã Kim Sơn lại vừa có mặt tại Công an huyện Định Hóa để làm việc?

Luật sư Hưng khẳng định đây chính là điểm bất hợp lý trong tiến trình điều tra của vụ án.

Trong một diễn biến khác, trưởng Công an xã Kim Sơn, ông Nguyễn Văn Chinh cho rằng vụ việc đã được chuyển lên Công an huyện và Viện kiểm sát huyện. Phía xã chỉ có chức năng phối hợp bảo vệ hiện trường.

Cũng trong biên bản làm việc với luật sư Hưng, ông Nguyễn Văn Chinh, Trưởng công an xã Kim Sơn cũng khẳng định trong quá trình lập biên bản tại nhà ông Hà Ngọc Sơn không có mặt điều tra viên Nguyễn Mạnh Cư.

Để rộng đường dư luận khách quan, PV có liên hệ với công an huyện Định Hóa, thì một lãnh đạo công an huyện cho biết, sự việc trên chúng tôi cũng nhiều lần nhận được đơn thư từ các nguồn các gửi về, và sự việc đã được tòa thụ lý và đưa ra xét xử.

Vụ án kéo dài với các lần trả hồ sơ, cũng như hoãn tòa, khiến cuộc sống của các bị cáo vô cùng bất an. Cùng với đó, nhiều tình tiết “lạ” trong hồ sơ vụ án các bị can hy vọng ra tòa sẽ được làm sáng tỏ.

Gia đình các bị can cho biết, sau khi nhận được bản kết luận điều tra của cơ quan công an họ cảm thấy vô cùng thất vọng và nghi ngờ có sự khuất tất trong điều tra.

Gia đình các bị can đã có đơn khiếu nại, tố cáo lên các cơ quan chức năng, luật sư cũng có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương đề nghị giám sát chặt chẽ quá trình điều tra, xét xử vụ án này đúng người, đúng tội, đúng mức vi phạm tránh oan sai.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm