Thái Nguyên: Clip Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã Tân Thái dùng xà beng phá trụ cầu để "thông chốt" cho xe gỗ?

0
Clip ghi lại hình ảnh Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái Đỗ Văn Nghị và Phó CT UBND xã Trần Văn Trường trực tiếp phá trụ cầu.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trong bài viết "Thái Nguyên: Lãnh đạo xã ở Đại Từ bị cả thôn tố “bảo kê” cho xe gỗ phá đường nông thôn mới?", gần 80 hộ dân ở xóm Suối Cái đã tố cáo lãnh đạo xã có dấu hiệu "bảo kê" cho các xe vận chuyển gỗ qua đường bê tông nông thôn mới của xóm.

Mặc cho người dân ngăn cản, trải qua nhiều lần họp xóm và đối thoại với lãnh đạo UBND xã, nhưng nguyện vọng của người dân không được giải quyết.

Khi sự việc đang trong quá trình giải quyết thì bất ngờ xuất hiện nhiều xe chở gỗ đi qua đường giao thông của thôn. Bất lực trước việc tuyến đường do người dân đóng góp xây dựng có nguy cơ bị xe gỗ "cày nát", họ đã báo cáo Trưởng thôn để xây hai trụ ở đầu cầu để hạn chế các phương tiện trọng tải lớn đi qua.

Bất ngờ hơn, mặc dù là ngày thứ bảy (18/7), nhưng ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái và ông Trần Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã đã trực tiếp dùng xà beng đến phá hai trụ gạch đầu cầu.

Bà Bùi Thị Bình bức xúc: Không hiểu người làm gỗ lại có thể xui được lãnh đạo xã đến phá mố cầu của dân?

Bà Bùi Thị Bình, người dân xóm Suối Cái bức xúc: Tôi vào đây sinh sống từ năm 1975, lúc đó đường đi rất khổ. Khi cho con cái đi học thì phải cõng, bế ra ngoài đường cái mới đi được, sau này, dân tập trung  làm con đường đi lại. Chúng tôi làm nên đường mà chúng tôi không có quyền giữ gìn, mặc dù đã đề nghị lên xóm và xã nhưng đều bị phớt lờ. Chúng tôi bức xúc quá vì gỗ đi qua nhiều rồi chúng tôi mới xây mố cầu thôi. Khi xây người dân đã báo cáo xóm nhưng không ai nói gì.

"Khu vực rừng mà đang khai thác thuộc địa phận xã Cù Vân chứ không phải xã Tân Thái vì đến năm 1990 thì chia đất chia rừng thì chúng tôi đều nắm được. Người làm gỗ thì từ nơi khác đến, chẳng hiểu vì lí do gì vì anh làm gỗ mà các anh làm khổ dân thế này. Không hiểu từ xóm đến xã chả biết các anh xui kiểu ì, xui được lãnh đạo xã đến đập mố cầu của người dân."

Theo tìm hiểu của phóng viên, xóm Suối Cái nằm ngay sát chân núi Cù Vân, nơi giáp ranh giữa xã Tân Thái với xã Cù Vân (huyện Đại Từ). Sự việc xuất phát từ khi có giao dịch mua bán gỗ của người dân với chủ rừng tại xã Cù Vân. Trong đó, người mua gỗ muốn dùng đường bê tông của thôn làm con đường để vận chuyển gỗ, nhưng bà con không đồng ý.

Theo những người dân địa phương thì khu vực rừng khai thác gỗ thuộc xã Cù Vân, huyện Đại Từ.

Theo những người dân địa phương thì khu vực rừng khai thác gỗ thuộc xã Cù Vân, huyện Đại Từ.

Theo các hộ dân xóm Suối Cái, năm 2005, bà con từ mở đường vào làng, nhiều người dân đã hiến đất để làm đường. Đến năm 2008, nhà nước có chủ trương làm đường giao thông nông thôn mới, trong đó nhà nước hỗ trợ xi măng, còn người dân đóng góp tiền và công sức để làm đường.

"Đến năm 2015, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên có thực hiện Dự án hồ Cây Vỉ ngay phía sau của làng. Dự án này nối từ đường bê tông nông thôn mới của làng vào hồ Cây Vỉ. Tuy nhiên, sau khi thi công, đường bê tông bị hỏng nên đơn vị thi công đã làm lại đường cho bà con," bà Nguyễn Thị Từ cho hay.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Đỗ Văn Nghị khẳng định toàn bộ tuyến đường bê tông là đường thuộc dự án Hồ Cây Vỉ.

z2019305831595_6c4d5620c97b9e126f950a3a906f353a

Ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái, người trực tiếp cầm xà beng đến phá trụ cầu. Theo ông Nghị, việc này UBND xã không cần phải lập biên bản.

“Không có chỗ nào dân bỏ tiền ra cả, nhà nước bỏ tiền hết. Người dân không có quyền xây hai trụ để hạn chế trọng tải xe. Việc xây như vậy là ảnh hưởng đến giao thông rất lớn.”

Ông Nghị cũng khẳng định chưa có bất cứ hình ảnh nào thể hiện xe trọng tải lớn, chở gỗ đi qua và ông không nắm được việc này. Vị lãnh đạo này cũng khẳng định người dân xây hai trụ để hạn chế tải trọng xe là vi phạm nhưng chưa đến mức phải lập biên bản và ra quyết định tháo dỡ nên UBND xã chưa có biên bản xử lý.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc tại sao lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã trực tiếp “ra mặt” phá hai trụ cầu, ông Nghị cho biết: “Chúng tôi huy động chúng tôi dẹp, không ông nào đứng ra nhận chúng tôi đập. Tôi không ra mặt thì ai làm, nếu nhân dân không dập thì tôi trực tiếp đấy, chứ không phải không.”

Theo người những người dân, do người mua gỗ có quan hệ họ hàng với Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái và Trưởng thôn nên nhiều người đặt nghi vấn lãnh đạo xã có dấu hiệu "bảo kê" trong việc này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Đại Du

Loading...

Bình luận

Hé lộ những điểm du hí an toàn trong mùa dịch Covid-19

Lên kế hoạch cho những điểm đến dưới đây đang được cho là chốn du ngoạn, nghỉ dưỡng hấp dẫn và an toàn nhất trong thời điểm hiện nay.

Nam thần vạn người mê Isaac "thả câu" MLee tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort

MV "Cá Cắn Câu" của ca sĩ MLee kếp hợp với nam thần vạn người mê Isaac đang khiến fan dậy sóng bởi những hình ảnh mê hoặc, rực rỡ sắc màu.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Xem thêm